Trang chủTài Chính Ngân HàngNgân hàng hiện đạiLợi nhuận các ngân hàng thương mại quốc doanh có thể tăng...

Lợi nhuận các ngân hàng thương mại quốc doanh có thể tăng trưởng 75 – 85% trong quý I/2021

Chứng khoán SSI mới đây đã công bố báo cáo cấp nhật ngành ngân hàng, với kỳ vọng ngành ngân hàng tiếp tục tăng trưởng vượt trội so với các ngành khác trong quý I/2021 nhờ tỷ suất lợi nhuận tương đối hấp dẫn và triển vọng tín dụng được cải thiện khi hầu hết các ngân hàng đã đẩy nhanh xóa nợ xấu và tăng cường trích lập dự phòng bao nợ xấu trong quý IV/2020.

loi nhuan cac ngan hang thuong mai quoc doanh co the tang truong 75 85 trong quy i2021
(Ảnh minh họa)

Theo Chứng khoán SSI, ước tính lợi nhuận trước thuế quý I/2021 của 10 ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu sẽ tăng khoảng 55 – 65% so với cùng kỳ.

SSI dự báo các ngân hàng thương mại quốc doanh có khả năng đạt được mức tăng trưởng ngoạn mục hơn nữa (75 – 85%) khi các nhà băng này đã tăng cường trích lập dự phòng để giải quyết các tài sản có vấn đề.

Còn các ngân hàng thương mại cổ phần dự kiến sẽ đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế khoảng 45% – 55%.

SSI nhận định, tăng trưởng tín dụng tính đến cuối quý I/2021 của 10 ngân hàng nghiên cứu có thể đạt 15% so với cùng kỳ và đạt từ 1,5% đến 1,6% so với thời điểm đầu năm; ngoại trừ MB và VIB có mức tăng trưởng tín dụng tốt trong hai tháng đầu năm 2021.

Tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) được kỳ vọng cải thiện khi tăng 0,15 điểm %. Bên cạnh đó, hầu hết ngân hàng dự kiến ghi nhận thu nhập phí ở mức thấp so với cùng kỳ, ngoại trừ Techcombank, BIDV và VIB.

Song song, áp lực trích lập dự phòng tại một số nhà băng như Vietcombank, MB và VietinBank cũng được nhận định sẽ thấp hơn so với quý I năm ngoái.

Tổng quan, SSI tin rằng mức tăng trưởng lợi nhuận so với cùng kỳ trong quý I/2021 sẽ đạt đỉnh vì các ngân hàng đã ghi nhận nhiều thu nhập bất thường (kinh doanh ngoại hối, kinh doanh trái phiếu,….) trong 9 tháng cuối năm 2020.

SSI ước tính, với tốc độc tăng trưởng tín dụng năm 2021 đạt 15% và chi phí tín dụng giảm 0,22 điểm %, lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng sẽ tăng 24% so với năm trước.

Hoàng Quyên

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x