Trang chủTài Chính Ngân HàngLựa chọn cổ phiếu nào cho "chiến thuật" đầu tư hiệu quả...

Lựa chọn cổ phiếu nào cho “chiến thuật” đầu tư hiệu quả năm 2023?

Ông Võ Văn Minh, Giám đốc ACBS chi nhánh Cách Mạng Tháng Tám cho biết, khi kinh tế tăng trưởng những nhóm ngành tiêu dùng thiết yếu hay công nghệ tăng trưởng là điều tất yếu. Các mã cổ phiếu được khuyến nghị là VNM, PLX, POW đối với nhóm ngành tiêu dùng và FPT đối với nhóm công nghệ…

Trong Talkshow với chủ đề “Chiến thuật đầu tư hiệu quả”, căn cứ tình hình hiện tại, ông Võ Văn Minh, Giám đốc ACBS chi nhánh Cách Mạng Tháng Tám cho biết: “Những gì đã tác động xấu đến chứng khoán khi biến mất sẽ thành tin tốt cho thị trường. Chúng ta kỳ vọng thị trường năm 2023 sẽ khởi sắc hơn do tín hiệu rủi ro đang suy giảm như giá xăng dầu thế giới đã giảm hơn 30% về mức trước xung đột; Trung Quốc đang nới lỏng chính sách kiểm soát Covid-19 và chính sách lãi suất của Fed gần chạm đỉnh”.

Talkshow với chủ đề “Chiến thuật đầu tư hiệu quả” do ACBS tổ chức.

Mặt khác, kinh tế Việt Nam sắp vào chu kỳ tăng trưởng do Chính phủ và NHNN đã kiểm soát tăng trưởng tín dụng ổn định trong 6 – 7 năm qua, mức trung bình khoảng 15%, đủ đưa GDP Việt Nam tăng khoảng 6 – 6,5% nhưng vẫn kiểm soát được lạm phát dưới 4%. Bên cạnh đó, Chính phủ đang quyết liệt đẩy mạnh đầu tư công đạt từ 10 – 12 tỷ USD/năm trong 3 năm tới và mở rộng quỹ đất khu công nghiệp lên 210 nghìn ha vào năm 2030 để thu hút tối đa ngoại lực, FDI chất lượng cao.

Từ đó, thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc hơn trong năm 2023 khi P/E chỉ ở mức 10 lần – giá thời khủng hoảng như 2012 – 2020. Đồng thời, Chính phủ đang quyết tâm đưa thị trường chứng khoán trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn chủ yếu cho nền kinh tế bằng những mục tiêu rõ ràng như: nâng hạng thị trường lên mới nổi vào năm 2025 và nâng mức đầu tư từ Ba2 lên Baa3 (Moody’s) vào năm 2030.

Theo đó, ông Văn Minh cho biết khi kinh tế tăng trưởng những nhóm ngành tiêu dùng thiết yếu hay công nghệ tăng trưởng là điều tất yếu. Các mã cổ phiếu được khuyến nghị là VNM, PLX, POW đối với nhóm ngành tiêu dùng và FPT đối với nhóm công nghệ.

Theo góc nhìn, Việt Nam là đất nước có lợi thế về nông lâm thủy sản, tuy nhiên nhóm ngành này có tính chu kỳ ngắn khoảng 6 tháng đến một năm, do đó khi xem xét đánh giá, nhà đầu tư cần quan tâm đến yếu tố này. Đặc biệt, trong chiến sự Ukraina vừa qua, giá lương thực tăng đột biến khiến ngành gạo được hưởng lợi.

Bên cạnh đó, đầu tư công đang được thực hiện quyết liệt, do đó nhóm đầu tư công chắc chắn sẽ được hưởng lợi, tuy nhiên ông Minh chỉ khuyến nghị nhóm mang tính theo đầu tư công đó là nhóm vật liệu xây dựng, với các cổ phiếu cần quan tâm là HPG, PLC.

Ngoài ra, nhóm ngành đang được định giá thấp là nhóm tài chính, các cổ phiếu được khuyến nghị là STB, SSI. Một nhóm ngành khác được hưởng lợi trong xu hướng thu hút FDI là bất động sản khu công nghiệp với các cổ phiếu cần quan tâm là GVR, PHR, SZC.

Chia sẻ chi tiết hơn về tiềm năng của ngành ngân hàng, ông Cao Việt Hùng, Giám đốc Phân tích ngành Tài chính ACBS cho biết định giá ngành ngân hàng đang ở vùng thấp nhất lịch sử với P/E là 7,7 lần và P/B là 1,39 lần, tương đương giai đoạn khủng hoảng tài chính ngân hàng 2012 – 2014, rủi ro cũng ở mức tương tự. Do đó, ACBS cho rằng, khả năng cổ phiếu ngành ngân hàng giảm sâu hơn giai đoạn khủng hoảng 2012 – 2014 là rất thấp. Ngành ngân hàng có tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới khi các yếu tố vĩ mô phục hồi.

ACBS khuyến nghị nhà đầu tư nên lựa chọn những ngân hàng có quy mô lớn, có hoạt động tương đối ổn định, rủi ro thấp và có mức định giá tốt để có thể có tiềm năng phục hồi trong thời gian tới. Cụ thể ACBS khuyến nghị tích cực với các cổ phiếu gồm CTG, với mức định giá đang thấp hơn so với các ngân hàng Big4 khác.

Tiếp theo là TCB và MBB, mặc dù cả hai ngân hàng này đều gặp vấn đề về dư nợ trái phiếu doanh nghiệp tương đối lớn, tuy nhiên khi các chính sách vĩ mô cũng như thị trường trái phiếu doanh nghiệp được tháo gỡ thì Techcombank và MB Bank sẽ là những ngân hàng có tiềm năng tăng giá tốt nhất trong ngành ngân hàng khi mức định giá thị trường đã triết khấu rất sâu.

Cuối cùng là STB, mã cổ phiếu này sẽ có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới khi tái cơ cấu xong trong năm 2023, lợi nhuậnSacombank sẽ bật tăng và thị trường sẽ định giá tích cực hơn đối với cổ phiếu này.

Ông Việt Hùng nhấn mạnh: “Chúng tôi nhận định mặc dù có những khó khăn nhưng ngành ngân hàng sẽ tiếp tục đứng vững trong thời gian tới và tiếp tục là trụ cột cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam”.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế – Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán#Bản tin chứng khoán#chứng khoán phái sinh#Cổ phiếu tâm điểm#đại hội cổ đông#chia cổ tức#phát hành cổ phiếu#bản tin bất động sản#Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Đức Anh

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x