Trang chủAn Ninh Kinh Tế"Lướt sóng" nhóm cổ phiếu nào trong năm 2023?

“Lướt sóng” nhóm cổ phiếu nào trong năm 2023?

Về nhóm ngành phù hợp cho nhà đầu tư ngắn hạn ưa “lướt sóng”, chuyên gia cho rằng nhóm cổ phiếu chứng khoán sẽ là sự lựa chọn hợp lý…

Thị trường chứng khoán năm 2022 đầy biến động đã chính thức khép lại. Bước sang năm 2023, bối cảnh thị trường tiếp tục được dự báo còn nhiều rủi ro khó lường khi những khó khăn vĩ mô vẫn còn tiếp diễn. Nhận định về bối cảnh vĩ mô thế giới năm 2023, ông Hoàng Công Tuấn – Kinh tế trưởng Chứng khoán MBS cho rằng khả năng tăng trưởng toàn cầu sẽ suy giảm đến 2%. Tuy nhiên, chuyên gia chưa nhìn thấy yếu tố nào cho thấy sẽ có khủng hoảng kinh tế trong diện rộng.

Lạm phát dù vẫn duy trì mức cao, song chắc chắn sẽ có xu hướng hạ nhiệt đáng kể trong năm nay. Nguyên nhân do (1) tăng trưởng kinh tế yếu sẽ tác động đến thị trường lao động – nguyên nhân chủ yếu dẫn đến lạm phát cao (2) mặt bằng lãi suất cao tác động đến nhu cầu đầu tư, tiêu dùng suy giảm.

Về mặt bằng lãi suất, ông Tuấn cho rằng thời gian qua lãi suất đã tăng liên tục, nên sẽ có xu hướng giảm vào tháng 3 năm sau. Tuy nhiên, mức lãi suất cao sẽ duy trì suốt năm 2023 trước khi thực sự giảm vào đầu năm 2024.

Về bối cảnh vĩ mô Việt Nam, chuyên gia MBS đánh giá mặt bằng lãi suất theo xu hướng chung của Fed, nhưng mức tăng sẽ chậm lại. Mặt khác, tỷ giá năm sau sẽ không còn tác động nhiều đến việc đầu tư nữa.

Từ những yếu tố trên, ông Tuấn cho rằng quá trình thị trường đi lên trong năm nay sẽ rất gập ghềnh, có những tháng đi ngang trong biên độ hẹp. Dù giao dịch thị trường sẽ có phần ảm đạm, song VN-Index sẽ không “thủng đáy” cũ vì cửa sáng năm 2023 là rất rõ ràng.

Chuyên gia nhận định, thị trường đang ở đáy ở một chu kỳ kinh tế khó khăn. Sau đó khi những khó khăn qua đi, thị trường sẽ hồi phục mạnh mẽ.

Thực tế, nhìn lại quá khứ, chỉ có những thời điểm khó khăn nhất của kinh tế vĩ mô như năm 2008, 2011 thì mới đem lại cơ hội đầu tư tốt nhất. Nếu ai đầu tư vào thị trường thời điểm giữa, cuối năm 2011 và kiên trì nắm giữ đến 2013 thì tài khoản đều tăng bằng lần. Bởi chỉ có những bối cảnh đặc biệt, cổ phiếu mới bị bán với định giá rẻ như vậy.

Về chiến lược cho năm 2023, chuyên gia khuyến nghị nên mua vào lúc thị trường điều chỉnh, bán ra vào lúc thị trường hưng phấn. Với những nhà đầu tư dài hạn có thể nhắm cổ phiếu với mức giá chiết khấu hấp dẫn. Như vậy, nếu mua trong những nhịp điều chỉnh trong năm 2023, cơ hội có lãi trong dài hạn là rất cao.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là lựa chọn cổ phiếu của doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng. Không phải cổ phiểu nào rẻ cũng đầu tư, nhà đầu tư cần chọn lọc rất kỹ. Bối cảnh khó khăn cũng sàng lọc rất tốt, cổ phiếu doanh nghiệp tốt sẽ bật tăng mạnh mẽ khi khó khăn qua đi, song cổ phiếu doanh nghiệp yếu kém sẽ còn giảm mạnh.

Ông Hoàng Công Tuấn – Kinh tế trưởng Chứng khoán MBS

Về nhóm ngành phù hợp cho nhà đầu tư ngắn hạn ưa “lướt sóng”, chuyên cho rằng là nhóm cổ phiếu chứng khoán sẽ là sự lựa chọn hợp lý. Bởi, thị trường năm 2023 dự báo có nhiều gập ghềnh nên sẽ có những nhịp chỉnh sâu so với thị trường, song hồi phục cũng sẽ hồi mạnh nhất.

“Nhiều người thường cho rằng nhóm cổ phiếu bất động sản thường phù hợp “lướt sóng” hơn. Song nhóm cổ phiếu này vẫn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro khi còn nhiều khó khăn chưa được giải quyết. Khi đó, mua cổ phiếu để “lướt sóng” cũng cảm thấy bất an”, chuyên gia MBS đánh giá.

Bàn về những nhóm ngành có cơ hội bật tăng khi thị trường hồi phục, ông Nguyễn Thành Trung, Trường phòng Phân tích CTCK Thành Công cho rằng nhóm cổ phiếu chứng khoán và ngân hàng nhiều cơ hội nhất. Bởi nhiều cổ phiếu chứng khoán và ngân hàng đã giảm 60 – 70%, P/B nhiều mã đã về quanh quanh 1 lần, thậm chí dưới 1 lần.

Đối với nhóm ngân hàng , nhà đầu tư có lựa chọn rủi ro cao có thể xem cổ phiếu có kế hoạch tăng trưởng cao trong năm 2023. Nếu khả năng chịu đựng rủi ro thấp thì NĐT có thể lựa chọn ngân hàng ít bị ảnh hưởng bởi vấn đề nợ xấu và trái phiếu.

Đối với nhóm chứng khoán , nhà đầu tư nên tập trung vào những công ty chứng khoán top đầu, có thị phần cao, tập trung vào hoạt động môi giới và có định giá P/B tầm quanh 1 lần. Từ tháng 3/2020, thị trường tạo đáy khi Covid xảy ra, cổ phiếu chứng khoán cũng tăng gấp 5 – 10 lần trong giai đoạn năm 2021.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế – Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán#Bản tin chứng khoán#chứng khoán phái sinh#Cổ phiếu tâm điểm#đại hội cổ đông#chia cổ tức#phát hành cổ phiếu#bản tin bất động sản#Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Anh Khôi

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x