Trang chủTài Chính Ngân HàngNgân hàng hiện đạiNăm 2022, 19 'quả đấm thép' ước thu hơn 1,1 triệu tỷ,...

Năm 2022, 19 ‘quả đấm thép’ ước thu hơn 1,1 triệu tỷ, vượt 14% kế hoạch đề ra

Tổng lợi nhuận trước thuế sơ bộ tại 18 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc CMSC đạt hơn 39.000 tỷ đồng, vượt 73% so với kế hoạch và tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2022, 19 'quả đấm thép' ước thu hơn 1,1 triệu tỷ, vượt 14% kế hoạch đề ra
Một số tập đoàn, tổng công ty đã có nhiều nỗ lực, đạt nhiều kết quả tích cực, vượt mức kế hoạch tại nhiều chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh so với những năm trước.

Mới đây, chia sẻ trong một hội nghị tổng kết lớn cuối năm, đại diện Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) cho biết 2022 là một năm đầy biến động, tình hình thế giới trở nên phức tạp với sự kiện căng thẳng địa chính trị, lạm phát tăng cao, chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt, rủi ro trên thị trường tài chính, tiền tệ, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp cùng với những hậu quả từ dịch Covid…

Điều này tác động mạnh mẽ đến toàn bộ nền kinh tế nói chung và các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc CMSC nói riêng. Theo đó, một số doanh nghiệp trong nhóm chứng kiến lợi nhuận giảm mạnh, thậm chí có doanh nghiệp lỗ lớn, giảm vốn chủ sở hữu.

Tuy nhiên đó chỉ là những trường hợp hy hữu, bởi xu hướng chung của bức tranh kinh doanh tổng thể vẫn rất tươi sáng. Cụ thể, trong năm 2022, 19 “quả đấm thép” đã ước đạt tổng doanh thu 1,1 triệu tỷ đồng, vượt 14% so với kế hoạch đặt ra và tăng 33% so với năm 2021.

Tổng lợi nhuận trước thuế sơ bộ tại 18 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc CMSC đạt hơn 39.000 tỷ đồng, vượt 73% so với kế hoạch và tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, 15/19 tập đoàn, tổng công ty hoàn thành và vượt kế hoạch về doanh thu; 17/19 tập đoàn, tổng công ty hoàn thành và vượt kế hoạch về lợi nhuận trước thuế; 16/19 tập đoàn, tổng công ty hoàn thành và vượt kế hoạch về nộp ngân sách nhà nước.

Đặc biệt một số tập đoàn, tổng công ty đã có nhiều nỗ lực, đạt nhiều kết quả tích cực, vượt mức kế hoạch tại nhiều chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh so với những năm trước (PVN, Petrolimex, Vinachem, TKV, VEC…).

Công tác thực hiện giải ngân vốn đầu tư năm 2022 cũng đạt nhiều thành tích nổi bật. Sau 4 năm chuyển về CMSC, đã có 41 dự án nhóm A, 125 dự án nhóm B được các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc triển khai thực hiện/hoàn thành đầu tư.

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các tập đoàn, tổng công ty, CMSC đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật để triển khai thực hiện nhiều dự án đầu tư; trong đó, có 10 dự án lớn, quan trọng, cấp thiết đã chậm tiến độ từ nhiều năm, với tổng mức đầu tư khoảng 259.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong năm 2022, CMSC và các doanh nghiệp đã triển khai nhiều dự án đầu tư trọng điểm, có tính kết nối, lan toả, tạo động lực, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. Đó là các cơ sở hạ tầng thiết yếu, các công trình lớn, có ý nghĩa quan trọng nhiều mặt cả về kinh tế, chính trị lẫn an ninh quốc phòng, an ninh năng lượng như chuỗi dự án Lô B, nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng, Ccảng hàng không quốc tế Long Thành…

CMSC cũng đã nhanh chóng cụ thể hóa chủ trương chuyển đổi số quốc gia của Đảng và Chính phủ; định hướng hoạt động công nghệ thông tin, chuyển đổi số; từng bước hình thành môi trường làm việc số…

Sang năm 2023, đại diện CMSC dự báo tình hình quốc tế và trong nước sẽ tiếp tục có nhiều yếu tố rủi ro, phức tạp, khó lường. Do đó, để hoàn thành nhiệm vụ công tác năm 2023, CMSC và các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc sẽ cần nỗ lực, quyết tâm rất lớn để vượt qua khó khăn, thách thức, nắm bắt được cơ hội đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển.

Tân Mai

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x