Trang chủAn Ninh Kinh TếNằm ngoài "quy luật" thị trường, cổ phiếu LEC "ngược dòng" 13...

Nằm ngoài “quy luật” thị trường, cổ phiếu LEC “ngược dòng” 13 phiên liên tiếp

Cổ phiếu LEC đã có 8 phiên tăng trần liên tiếp. Giải trình về vấn đề này, lãnh đạo của LEC cho rằng các hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty vẫn đang diễn ra bình thường và không có biến động nào đặc biệt xảy ra. Việc cổ phiếu LEC tăng trần nhiều phiên liên tiếp là do cung cầu trên thị trường chứng khoán.

Bất chấp thị trường chứng khoán đi xuống, cổ phiếu LEC của Công ty CP Bất động sản Điện lực Miền Trung (Land Central – sàn HOSE) vẫn có nhiều phiên tăng điểm mạnh, tăng kịch trần.

Thị giá mã này đã tăng từ vùng giá 7.020 đồng/cp tại phiên giao dịch ngày 15/9 lên 15.550 đồng/cp khi kết thúc phiên giao dịch 3/10, trong đó có 8 phiên tăng trần liên tiếp từ 22/9 đến 3/10.

Diễn biến giá cổ phiếu GVr thời gian gần đây. Nguồn: TradingView
Diễn biến giá cổ phiếu LEC thời gian gần đây. Nguồn: TradingView

Giá cổ phiếu này đã gấp đôi sau 13 phiên giao dịch trong bối cảnh VN-Index đã giảm từ 1.245,66 điểm về 1.086,44 điểm. Mặc dù thị giá tăng nhưng khối lượng cổ phiếu LEC giao dịch mỗi phiên chỉ từ vài nghìn đến vài chục nghìn đơn vị. Lượng cổ phiếu giao dịch của LEC tăng mạnh từ ngày 8/9, đạt 6 triệu cổ phiếu, lên đến ngày 3/10, con số này đã là 558 triệu cổ phiếu.

Giải trình về vấn đề này, lãnh đạo của LEC cho rằng các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty vẫn đang diễn ra bình thường và không có biến động nào đặc biệt xảy ra. Việc cổ phiếu LEC tăng trần nhiều phiên liên tiếp là do cung cầu trên thị trường chứng khoán.

Bức tranh tài chính Land Central (LEC)

Công ty CP Bất động sản Điện lực Miền Trung (Land Central , HOSE: LEC) được thành lập ngày 29/11/2007 với số vốn thực góp là 209 tỷ đồng bởi 4 cổ đông sáng lập là: Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Trung, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng và Công ty cổ phần Điện lực Khánh Hoà.

Đến tháng 7/2014 các cổ đông sáng lập đã chuyển toàn bộ vốn. Đến năm 2017, công chính chính thức chào sàn HOSE với mã chứng khoán LEC.

Vốn hoá thị trường luôn nằm trong nhóm rất nhỏ, hiện đạt khoảng 250 tỷ đồng. Công ty có 88 nhân viên, đặt trụ sở ở Đà Nẵng. Ngành nghề kinh doanh chính của đơn vị này là kinh doanh bất động sản và dịch vụ khách sạn. Hiện công ty đang sở hữu một số dự án bất động sản tại Đà Nẵng như tòa nhà EVN-Land Central; dự án Khu Dân cư Phú Lộc An; khu căn hộ Harmony Tower.

Hiện tại, các cổ đông lớn của công ty hiện bao gồm công ty TNHH Lemony Hà Nội; công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển và Xây dựng Việt Trung và công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đoàn Linh Gia. Mỗi đơn vị trên đều đang nắm giữ 20,06% vốn điều lệ của LEC.

LEC hiện có 4 công ty con được hợp nhất là Công ty cổ phần Vui chơi Thế hệ mới, Công ty TNHH đầu tư và phát triển hạ tầng Phúc Tiến, Công ty CP Đầu tư và Xâu dựng P&P và Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Ánh Dương Hòa Bình. Tại 4 công ty này, LEC có tỷ lệ phần sở hữu từ 54 – 99%.

Trong những năm gần đây, kinh doanh của Bất động sản miền Trung không có gì nổi bật, thậm chí có phần sụt giảm. Giai đoạn năm 2015 – 2017, doanh nghiệp này ghi nhận lợi nhuận đều đặn trên 10 tỷ đồng mỗi năm. Thậm chí, lợi nhuận năm 2017 đạt mốc gần 20 tỷ đồng. Đây có lẽ là thời kỳ hoàng kim của LEC.

Từ năm 2018, kinh doanh của công ty bắt đầu có dấu hiệu đi xuống. Doanh thu thuần của LEC duy trì quanh mức 500 tỷ đồng. Năm 2018, lợi nhuận của công ty chỉ đạt 787 triệu đồng. Sang đến năm 2019 con số này đã giảm xuống còn 14 triệu đồng và năm 2020 là 558 triệu đồng.

Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do mảng chuyển nhượng bất động sản giảm sâu do sản phẩm đã ghi nhận hết trong năm trước và chưa có sản phẩm mới. Bên cạnh đó, chi phí lãi vay tăng mạnh và chi phí trích lập dự phòng phải thu khó đòi ở mức cao gây áp lực lên lợi nhuận doanh nghiệp.

Sang đến năm 2021, hoạt động kinh doanh có phần tích cực hơn. Doanh thu của công ty đạt gần 535 tỷ đồng, đóng góp chủ yếu là mảng xây lắp (hơn 83%) và dịch vụ thương mại, vui chơi giải trí (16,7%). khi lợi nhuận tăng cao đến 3 tỷ đồng.

Theo Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu hợp nhất của công ty giảm 48% so với cùng kỳ về mức 110 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do doanh thu từ hoạt động xây lắp công trình giảm. Doanh thu từ hoạt động tài chính cũng giảm mạnh tới 54%, đặc biệt các chi phí lãi vay lại tăng tới 26%.

Lợi nhuận sau thuế doanh nghiệp này trong 6 tháng đầu năm chỉ còn hơn 196 triệu đồng, giảm 21% so với cùng kỳ, hoàn thành 19,9% kế hoạch doanh thu và 6,5% mục tiêu lợi nhuận đề ra.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế – Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán#Bản tin chứng khoán#chứng khoán phái sinh#Cổ phiếu tâm điểm#đại hội cổ đông#chia cổ tức#phát hành cổ phiếu#bản tin bất động sản#Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Khánh Vân

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x