Trang chủTài Chính Ngân HàngNgân hàng hiện đạiNgân hàng lớn thận trọng, tìm lối đi riêng với tín dụng...

Ngân hàng lớn thận trọng, tìm lối đi riêng với tín dụng bất động sản

Đối với tín dụng bất động sản, tiêu chí cho vay của ngân hàng là lựa chọn những chủ đầu tư tốt nhất, sản phẩm bất động sản tốt nhất để cho vay với khách hàng tốt nhất. Các khoản vay mua nhà của khách hàng cá nhân được đánh giá kỹ lưỡng.

ngan hang lon than trong tim loi di rieng voi tin dung bat dong san
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tại phiên họp thường niên 2021 của nhiều ngân hàng, cho vay liên quan đến bất động sản là vấn đề được quan tâm và trao đổi. Chủ tịch, Tổng giám đốc (CEO) nhiều nhà băng phần lớn đều cho biết lĩnh vực bất động sản luôn được kiểm soát và theo dõi sát việc giải ngân.

Đơn cử với Vietcombank, CEO Phạm Quang Dũng cho biết ngân hàng kiểm soát chặt, rà soát định kỳ nhiều lần một năm với tín dụng bất động sản, kịp thời điều chỉnh khi cần thiết. Các yếu tố như dòng tiền trả nợ, tỷ lệ cho vay/tài sản đảm bảo, đặc điểm từng phân khúc, từng địa bàn đều được kiểm soát và có những chính sách linh hoạt để đảm bảo an toàn.

Đến cuối năm 2020, dư nợ cho vay bất động sản kinh doanh của Vietcombank ở mức 33.000 tỷ đồng, chiếm chưa tới 4% tổng dư nợ. Tổng dư nợ liên quan bất động sản, bao gồm cá nhân cho vay mua nhà khoảng 230.000 tỷ đồng, chiếm 27% cơ cấu. Ông Dũng cũng nói thêm đây là các khoản vay có tỷ lệ đảm bảo cao, dư nợ mỗi khoản vay không quá lớn do đó danh mục an toàn.

Trong khi đó, tại VietinBank, Chủ tịch HĐQT Lê Đức Thọ cho biết với bất động sản nói riêng, ngân hàng có chính sách để đáp ứng nhu cầu chính đáng nhưng cũng quản trị rủi ro chặt để dòng vốn đi vào phục vụ đời sống, xã hội mà vẫn bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô. Tỷ trọng cho vay bất động sản của VietinBank dưới 5%, chủ yếu là cho vay mua nhà ở, không cho vay đầu tư. Ngân hàng hướng đến mục đích tiêu dùng thực của khách hàng.

Tại MB, CEO Lưu Trung Thái cho hay đến cuối năm trước, tỷ trọng dư nợ liên quan bất động sản chỉ chiếm 3,3% dư nợ của ngân hàng. Trong quý I, con số này tăng nhẹ. MB nằm trong nhóm cho vay bất động sản thấp trên thị trường. Năm 2021, ngân hàng dự kiến sẽ thiết kế phần liên quan cho vay tiêu dùng cá nhân khoảng 5% dư nợ, tỷ trọng cho vay khách hàng cá nhân khoảng 35 – 36%.

Trong khi đó, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank, chia sẻ việc tập trung phát triển cho vay lĩnh này của ngân hàng khác rất nhiều so với thị trường chung. Hoạt động cho vay lĩnh vực bất động sản của ngân hàng mang chiến lược rõ ràng khi tập trung làm việc với các chủ đầu tư lớn trên thị trường và khách hàng mua nhà có khả năng tài chính tốt.

Tiêu chí cho vay của ngân hàng trong lĩnh vực này là lựa chọn những chủ đầu tư tốt nhất, sản phẩm bất động sản tốt nhất để cho vay với khách hàng tốt nhất. Các khoản vay mua nhà của khách hàng cá nhân được đánh giá kỹ lưỡng.

Tại một ngân hàng khác là VPBank, CEO Nguyễn Đức Vinh cũng từng chia sẻ sẽ tiếp tục cho vay mua nhà. Đến 31/3, cho vay cá nhân mua nhà ở, nhận quyền sử dụng đất để xây nhà hơn 40.228 tỷ đồng chiếm gần 13,4% và kinh doanh bất động sản có tỷ trọng 12,33%, tương đương hơn 37.139 tỷ đồng.

Linh Đan

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x