Trang chủTài Chính Ngân HàngNgân hàng hiện đạiNgân hàng Nhà nước tiếp tục mua vào lượng lớn USD từ...

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua vào lượng lớn USD từ các ngân hàng

Các chuyên gia cho rằng, tỷ giá USD /VND nhiều khả năng sẽ đi ngang trong ngắn hạn và có thể giảm nhẹ trong cả năm 2021.

ngan hang nha nuoc tiep tuc mua vao luong lon usd tu cac ngan hang
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Theo số liệu của SSI Research, tại Việt Nam, giá vàng trong nước – quốc tế vẫn duy trì ở mức cao (ước khoảng 6,3 triệu đồng/lượng), tỷ giá USDVND trên thị trường tự do tăng thêm 50 đồng/USD chiều mua vào và 40 đồng/USD chiều bán ra, lên mức 23.820/23.870. Trong khi đó, tỷ giá niêm yết của các NHTM giảm 5 đồng/USD, xuống 22.890/23.100.

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, lũy kế 2 tháng đầu năm, vốn FDI thực hiện ước đạt 2,5 tỷ USD, vẫn tăng khoảng 2% so với cùng kỳ 2020; cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 1,29 tỷ USD (so với cùng kỳ năm trước xuất siêu 1,8 tỷ USD).

Bởi vậy, nguồn cung ngoại tệ trong nước vẫn khá dồi dào. SSI Research cũng cho biết, các NHTM đã bán kỳ hạn một lượng lớn ngoại tệ cho NHNN trong tháng 1/2021.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng, tỷ giá USD /VND nhiều khả năng sẽ đi ngang trong ngắn hạn và có thể giảm nhẹ trong cả năm 2021.

ngan hang nha nuoc tiep tuc mua vao luong lon usd tu cac ngan hang
Nguồn: SSI Research

Trên thị trường tiền tệ, NHNN không thực hiện giao dịch trên thị trường mở và hút ròng 26.600 tỷ đồng thông qua đáo hạn các khoản mua kỳ hạn.

Dòng tiền trở lại hệ thống ngân hàng khiến thanh khoản dồi dào, lãi suất trên liên ngân hàng tiếp tục giảm về mặt bằng trước đợt sóng trước Tết Nguyên đán. Chốt tuần ở mức 0,33%/năm (-0,77 điểm %) với kỳ hạn qua đêm và 0,54%/năm (-0,67 điểm %) với kỳ hạn 1 tuần.

Trên thị trường 1, một số NHTM giảm lãi suất từ 0,1 – 0,4 điểm % đối với tiền gửi khách hàng cá nhân nhưng giữ nguyên với lãi suất tiền gửi tổ chức kinh tế, từ đó thu hẹp chênh lệch lãi suất huy động giữa 2 nhóm khách hàng này.

Hiện lãi suất tiền gửi từ tổ chức kinh tế vẫn ở mức 2-4%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng; 3-4,9%/năm với kỳ hạn 6 – dưới 12 tháng; và 4,2- 5,8%/năm với kỳ hạn 12-13 tháng.

Trong tuần, Vietcombank tiếp tục giảm thêm lãi suất cho vay với các khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19, BIDV cũng công bố lãi suất cho vay ưu đãi với khách hàng nhỏ và vừa; gia tăng kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay sẽ giảm thêm trong thời gian tới.

Anh Khôi

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x