Trang chủAn Ninh Kinh TếNgọc Lặc (Thanh Hóa): Vì sao "đất tặc" có thể lộng hành...

Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Vì sao “đất tặc” có thể lộng hành giữa “thanh thiên bạch nhật”

Nhiều ngày qua, trên địa bàn 2 xã Kiên Thọ và Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra khá sôi động. Việc khai thác đất trái phép này không những gây thất thoát tài nguyên quốc gia mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và cuộc sống người dân nơi đây. Điều lạ là tình trạng “đất tặc” diễn ra khá công khai giữa “thanh thiên bạch nhật” nhưng lại không bị cơ quan chức năng nào xử lý khiến người dân hết sức bất bình.

ngoc lac thanh hoa vi sao dat tac co the long hanh giua thanh thien bach nhat
Một công trường khai thác đất lậu rầm rộ như đã được cấp phép mỏ tại Dốc Thé, xã Nguyệt Ấn

Có mặt tại thôn Thọ Phú, xã Kiên Thọ và Dốc Thé, xã Nguyệt Ấn (huyện Ngọc Lặc) phóng viên không khỏi ngỡ ngàng trước một đại công trường khai thác đất trái phép diễn ra công khai và rầm rộ như vậy. Từ đây dư luận không khỏi hoài nghi có thế lực nào “chống lưng” để “đất tặc” lộng hành như chốn không người.

Tại thôn Thọ Phú, xã Kiên Thọ cạnh nhà máy tinh bột sắn Phúc Thịnh xuất hiện một điểm khai thác đất như đại công trường. 3 chiếc máy xúc cỡ lớn đang cần mẫn múc đất, cùng hàng loạt xe tải đang ùn ùn vào vận chuyển đất đi tiêu thụ. Nhìn thoáng qua, cứ ngỡ đây là một mỏ đất đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho khai thác. Không ai nghĩ một điểm khai thác đất trái phép lại có thể diễn ra công khai như một đại công trường giữa thanh thiên bạch nhật như vậy.

ngoc lac thanh hoa vi sao dat tac co the long hanh giua thanh thien bach nhat
Đại công trường khai thác đất trái phép tại thôn Thọ Phú, xã Kiên Thọ

Cách xã Kiên Thọ không xa, tại Dốc Thé (xã Nguyệt Ấn) tình trạng “đất tặc” hoạt động cũng khá tất bật. Theo quan sát của PV, trên một khu đồi đất xuất hiện 2 chiếc máy xúc đang hoạt động hết công suất xúc đất đưa lên xe. Cạnh đó, hàng chục chiếc xe tải lớn nhỏ đang chực chờ đợi “ăn hàng”.

Một người dân sống gần khu vực khai thác cho biết, địa điểm khai thác thuộc đất nhà ông Đông, tình trạng khai thác đã diễn ra khoảng 5 ngày nay. Việc khai thác vận chuyển đất nằm ngay trục chính dẫn từ đường mòn Hồ Chí Minh vào UBND xã Nguyệt Ấn nhưng không thấy xã hay huyện xuống kiểm tra.

Không chỉ vậy, các xe tải vận chuyển đất hầu hết đều có dấu hiệu khổ, quá tải, chở đất chất cao vượt quá thành thùng. Từng xe ì ạch từ con đường liên xã chạy ra đường mòn Hồ Chí Minh đi tiêu thụ đất.

ngoc lac thanh hoa vi sao dat tac co the long hanh giua thanh thien bach nhat
Mỗi ngày có hàng nghìn khối đất bị ăn cắp vận chuyển ra ngoài địa phương bán

Để có thông tin đa chiều, PV đã liên hệ qua điện thoại với ông Quách Văn Phong – Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ để làm rõ sự việc. Qua trao đổi ông Phong cho biết: Trên địa bàn xã không có mỏ đất nào được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác đất. Thực trạng khai thác đất trái phép tại thôn Thọ Phú, xã có nắm được. Nhận thấy, sự việc vượt quá thẩm quyền, tôi đã báo cáo huyện nhưng vẫn chưa thấy xử lý.

Trao đổi qua điện thoại với ông Bùi Huy Toàn – Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc, trước thực trạng khai thác đất trái phép tại hai xã Kiên Thọ và Nguyệt Ấn, ông Toàn cho biết: “Sẽ chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra và xử lý “.

Thiết nghĩ, nếu tình trạng khai thác đất trái phép không được các cơ quan chức năng kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm thì tình trạng này không chỉ làm thất thu ngân sách Nhà nước mà còn phá vỡ cảnh quan, hệ sinh thái tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy khác.

Nhật Nam

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x