Trang chủĐấu Giá - Đấu ThầuNhận định chứng khoán ngày 28/10/2020: Tiếp tục điều chỉnh

Nhận định chứng khoán ngày 28/10/2020: Tiếp tục điều chỉnh

Áp lực bán tiếp tục tăng mạnh vào phiên chiều 27/10 đã đẩy các chỉ số đóng cửa trong sắc đỏ. Cùng với đó, dòng tiền đầu tư suy giảm khi chỉ có 1/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi, khối ngoại vẫn duy trì trạng thái bán ròng bán ròng trên sàn HOSE và HNX.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 28/10/2020.

Xem xét bán giảm tỷ trọng

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu.

Thông tin kết quả kinh doanh quý III của nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu lộ diễn và chúng tôi nhận thấy những thông tin tích cực về lợi nhuận không tác động thật sự đáng kể đến diễn biến giá cổ phiếu, do các thông tin này đã phần nào được phản ánh vào giá trước đó.

Thậm chí, hiệu ứng chốt lời sau khi các thông tin được công bố đã xảy ra khiến giá cổ phiếu chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng ở mức 25-50% cổ phiếu.

Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục xem xét bán giảm tỷ trọng phần ngắn hạn trong danh mục nếu chỉ số xuyên thủng vùng hỗ trợ quanh 940 điểm.

Rủi ro tiếp tục điều chỉnh

(CTCK KB Việt Nam – KBSV)

Phiên 27/10, VN-Index tiếp tục suy yếu về cuối phiên sau nỗ lực hồi phục bất thành. Theo KBSV, việc chưa về đến vùng hỗ trợ gần tại 93x khiến các nhịp hồi phục sớm chưa đủ tính thuyết phục. Điều này cũng đồng nghĩa với việc rủi ro tiếp tục điều chỉnh vẫn đang đứng ở mức cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần tỷ trọng trading khi chỉ số lùi xuống vùng hỗ trợ đề cập.

nhan dinh chung khoan ngay 28102020 tiep tuc dieu chinh
Hình minh họa

Dao động quanh 940 – 950 điểm

(CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSI)

VN-Index có một phiên giao dịch 27/10 tương đối giằng co, nhưng áp lực bán tiếp tục tăng vào phiên chiều đã đẩy chỉ số đóng cửa trong sắc đỏ. Dòng tiền đầu tư tiếp tục suy giảm khi chỉ có 1/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại vẫn đang bán ròng trên sàn HOSE và HNX.

Theo BSI, thanh khoản thị trường phiên 27/10 không chênh lệch nhiều so với phiên trước, đồng thời độ rộng thị trường ở trạng thái tiêu cực cho thấy tâm lý chốt lời hiện đang dâng cao. CTCK này đánh giá VN-Index nhiều khả năng sẽ dao động tại khu vực 940 – 950 điểm trong những phiên tới, kể từ 28/10.

Nhà đầu tư không nên mua đuổi trong các phiên tới

(CTCK MB – MBS)

Phiên điều chỉnh thứ 2 sau chuỗi tăng liên tiếp, áp lực chốt lời vẫn chưa qua khi thị trường đã để tuột mất mốc 950 điểm. Về kỹ thuật, phiên này khối lượng tiếp tục ở mức cao trong khi chỉ số lại đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên là điều cần lưu ý và thận trọng.

Giữ nguyên quan điểm như phiên hôm qua, áp lực chốt lời ngắn hạn kèm theo đó sẽ là những phiên rung lắc sẽ còn tiếp diễn, nhà đầu tư không nên mua đuổi trong các phiên tới.

Điều chỉnh nhẹ trước khi hồi phục trở lại

(CTCK Đông Á – DAS)

DAS cho rằng sự luân phiên kéo của nhóm trụ trong giai đoạn vừa qua đã đưa thị trường đạt được mức kỳ vọng (950-960 điểm). CTCK này đang khá thận trọng và khuyến nghị nhà đầu tư chờ đợi các sự kiện biến động như gói cứu trợ kinh tế, bầu cử tổng thống Mỹ, mùa công bố kết quả kinh doanh quý 3 phản ánh dần vào thị trường.

Sau khi các sự kiện này diễn ra, DAS kỳ vọng VN-Index sẽ có nhịp điều chỉnh nhẹ trước khi tăng trở lại. Nhà đầu tư có thể giữ một phần tỷ trọng cổ phiếu để chờ đợi và phần còn lại là tiền mặt để có sẵn sàng cơ hội giải ngân.

Trước các yếu tố khó lường, DAS cho rằng nhà đầu tư cần cơ cấu danh mục. Giữ một tỷ trọng vừa phải các cổ phiếu có cơ bản tốt, kết quả kinh doanh nửa cuối năm tích cực cũng như sẵn sàng hành động dứt khoát khi tình hình biến động.

Duy trì chiến lược gia tăng tỷ trọng ở các phiên điều chỉnh

(CTCP Phú Hưng – PHS)

Tuy tín hiệu hôm nay đã đóng cửa lấp gap 950-953 điểm, nhưng chúng tôi cho rằng vẫn chưa thực sự chuyển xấu khi áp lực bán không gia tăng, sẽ còn một chốt chặn quan trọng nữa quanh nền tích lũy 940 điểm.

Trường hợp thị trường giảm mạnh thủng nền này thì nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh về hỗ trợ xa hơn quanh MA50, còn nếu giữ được với biến động nến kèm khối lượng thu hẹp dần thì sẽ là tín hiệu tích cực và khả năng sớm quay lại xu hướng tăng với kháng cự mục tiêu 980-990 điểm.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc duy trì chiến lược gia tăng tỷ trọng ở các phiên điều chỉnh, trường hợp thủng 940 thì sẽ xem xét hạ tỷ trọng trở lại và đứng ngoài quan sát.

Bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế

(CTCK Asean – Aseansc)

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến ngắn với giá đóng cửa nằm dưới đường trung bình động 5 ngày (MA5), theo Aseansc là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế.

Do đó, CTCK này cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 940 – 945 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 930 – 935 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 950 – 955 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 960 – 965 điểm.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư chú ý vùng hỗ trợ gần 940 – 945 điểm, bao gồm đường trung bình động ngắn hạn 10 ngày (MA10) trong phiên 28/10. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 50% tiền mặt/50% cổ phiếu.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Thanh

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x