Trang chủKết NốiCần biếtNhận định chứng khoán ngày 4/1/2023: Tiến đến kiểm tra ngưỡng kháng...

Nhận định chứng khoán ngày 4/1/2023: Tiến đến kiểm tra ngưỡng kháng cự 1.050 điểm

Phiên giao dịch đầu tiên của năm 2023, VN-Index đi lên từ lúc mở cửa cho tới lúc kết phiên. Cuối ngày, chỉ số đóng cửa tại mốc 1.043,9 điểm, tăng gần 37 điểm so với phiên trước đó cùng thanh khoản cải thiện. Theo nhận định, trong phiên giao dịch 4/1, thị trường có thể sẽ tiến tới kiểm tra ngưỡng kháng cự 1.050 điểm và nhà đầu tư có thể chốt lời từng phần ở các phiên tăng mạnh.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 4/1/2023.

Chốt lời từng phần ở các phiên tăng mạnh

(CTCK MB – MBS)

Thị trường trong nước bước vào năm mới với phiên tăng mạnh nhờ dòng tiền nội đã quay trở lại. Dòng tiền có sự lan tỏa khắp các nhóm ngành/cổ phiếu, có tới 135 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần. Bên cạnh đó, đà tăng của thị trường còn được hỗ trợ từ mạch mua ròng của khối ngoại.

Thanh khoản thị trường trên toàn thị trường đạt 10.537 tỷ đồng, tương đương tuần cuối năm 2022, tuy vậy thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX lại tăng 23,24%, đạt 8.364 tỷ đồng.

Nhận định chứng khoán ngày 4/1/2023: Tiến đến kiểm tra ngưỡng kháng cự 1.050 điểm
Theo nhận định, VN-Index có thể sẽ tiến tới kiểm tra ngưỡng kháng cự 1.050 điểm trong phiên giao dịch 4/1/2023. Hình minh họa

Thị trường đã có sự khởi đầu thuận lợi ở phiên đầu năm mới, dòng tiền nội quay trở lại ở phiên sáng chính là động lực giúp thị trường có phiên tăng mạnh nhất trong vòng 1 tháng qua, trong khi dòng tiền ngoại tiếp tục đổ vào thị trường sau một năm mua ròng 1,25 tỷ USD. Về kỹ thuật, với phiên tăng mạnh hôm nay, nhiều cổ phiếu ở nhóm midcap và smallcap đã vượt qua kênh giảm 1 năm qua, do vậy nhiều cổ phiếu tăng trần nhưng lực kéo chính lại đến từ nhóm bluechips VN30. Chỉ số VN-Index đã quay lại vùng tích lũy đi ngang giữa tháng 12/2022, do vậy nhà đầu tư có thể chốt lời từng phần ở các phiên tăng mạnh.

Thị trường kiểm tra ngưỡng kháng cự 1.050 điểm

(CTCK BIDV – BSC)

Trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2023, VN-Index đã dũng mãnh đi lên từ lúc mở cửa cho tới lúc kết phiên. Cuối ngày, chỉ số đóng cửa tại mốc 1.043,9 điểm, tăng gần 37 điểm so với phiên trước đó cùng thanh khoản cải thiện. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 18/19 ngành đóng cửa trong sắc xanh; 30/30 mã thuộc nhóm VN30 tăng điểm, trong đó có 4 mã tăng trần.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tiến tới kiểm tra ngưỡng kháng cự 1.050 điểm.

Thị trường tiếp tục có quán tính tăng điểm

(CTCK Asean – Aseansc)

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên tăng điểm mạnh với giá đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày, trong bối cảnh thanh khoản tăng khá. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế, và xu hướng ngắn hạn có dấu hiệu tích cực hơn. Do đó, Aseansc kỳ vọng rằng thị trường sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm trong phiên tới.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm định vùng kháng cự gần 1.045 – 1.050 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.055 – 1.060 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Hạn chế mua đuổi hay gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến xanh tăng mạnh sau 4 tuần liên tiếp giao dịch với xu hướng zig zag đi xuống cho thấy tín hiệu về sự kết thúc của nhịp điều chỉnh giảm và mở ra xu hướng tăng mới trong ngắn hạn. Phiên tăng hôm nay có sự củng cố về thanh khoản khi khối lượng giao dịch khớp lệnh trên HSX tăng gấp hơn 1.5 lần so với những phiên liền trước. Lực cung đã có tín hiệu suy yếu và nhịp tăng mới có thể sẽ tiếp diễn trong một vài phiên tới, tuy nhiên thường thì thị trường sẽ khó tăng quá mạnh trong giai đoạn trước kỳ nghỉ tết Âm lịch.

Do đó, VCBS tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư đã bắt đáy thành công tại các phiên trước tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu nhưng hạn chế mua đuổi hay gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu, đồng thời nên canh chốt lời ngắn hạn trong một vài phiên tới để hiện thực hóa lợi nhuận và đề phòng áp lực bán xuất hiện trở lại tại vùng kháng cự gần nhất là quanh 1.080 điểm.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế – Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán#Bản tin chứng khoán#chứng khoán phái sinh#Cổ phiếu tâm điểm#đại hội cổ đông#chia cổ tức#phát hành cổ phiếu#bản tin bất động sản#Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Hồng Quân

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x