Trang chủThị Trường Chứng KhoánCổ phiếu top đầuNhận định chứng khoán ngày 8/12/2022: Áp lực chốt lời còn lớn

Nhận định chứng khoán ngày 8/12/2022: Áp lực chốt lời còn lớn

Thị trường có phiên điều chỉnh thứ 2 liên tiếp với mức độ giảm nhẹ. Khối ngoại tiếp tục là điểm sáng của thị trường khi vẫn duy trì mạch mua ròng, bên cạnh đó lực kéo từ cổ phiếu VIC cũng đóng góp rất lớn và hãm đà giảm của thị trường. Theo nhận định, trong phiên giao dịch 8/12, thị trường có thể có những phiên giằng co trong vùng 1.030 – 1.050 điểm.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 8/12/2022.

Thị trường giằng co trong vùng 1.030 – 1.050 điểm

(CTCK BIDV – BSC)

Hôm nay thị trường có một phiên giằng co tại ngưỡng hỗ trợ 1.040 điểm. Kết phiên, VN-Index giảm hơn 7 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 16/19 ngành giảm điểm. Ngành Bất động sản, Bán lẻ hôm qua giảm mạnh thì hôm nay lại bất ngờ kết phiên trong sắc xanh. Hai ngành này tăng giá chủ yếu nhờ các cổ phiếu lớn như VIC (đón nhận thông tin tích cực từ IPO Vinfast) và MWG, trong khi các cổ phiếu khác trong ngành có sự phân hóa rất lớn.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng trên sàn HSX. Trong những phiên tới, thị trường có thể có những phiên giằng co trong vùng 1.030 – 1.050 điểm.

Nhận định chứng khoán ngày 8/12/2022: Áp lực chốt lời còn lớn
Theo nhận định, thị trường có thể có những phiên giằng co trong vùng 1.030 – 1.050 điểm. Hình minh họa

Áp lực chốt lời vẫn còn lớn

(CTCK Tân Việt – TVSI)

VN-Index kết phiên với cây nến Spinning đỏ đi kèm thanh khoản suy giảm cho thấp áp lực bán trong phiên hôm nay đã giảm bớt dù cho đà bán vẫn đang chiếm ưu thế. VN-Index hiện tại đang hướng tới vùng hỗ trợ đầu tiên quanh mốc trung bình giao dịch 10 phiên quanh vùng giá trị 1.030 điểm. Áp lực chốt lời vẫn còn lớn nên đà điều chỉnh của chỉ số chưa kết thúc ngay được. Đà giảm trong phiên giao dịch hôm nay được thu hẹp nhờ đà tăng trần của cổ phiếu VIC.

Hiện tại, VN-Index đang có tín hiệu ghi nhận trạng thái tạm thời cân bằng quanh mốc 1.030 – 1.040 điểm và xa hơn là vùng hỗ trợ mạnh quanh 990 – 1.000 điểm. Trong phiên ngày mai, kỳ vọng thị trường đạt trạng thái cân bằng và phục hồi trở lại.

VN-Index hướng tới vùng 1.150 điểm

(CTCK Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

Thị trường tiếp tục có phiên điều chỉnh thứ 2 liên tiếp trong tuần này với mức độ giảm nhẹ, trong phiên nhiều thời điểm thị tường nỗ lực phục hồi, chỉ số VN-Index dao động giữa ngưỡng tăng và giảm nhưng chốt phiên VN-Index đóng cửa ở 1.041,02 điểm giảm nhẹ -7,67 điểm (-0,73%). Tuy nhiên, xét về tổng thể 2 phiên giảm điểm vừa qua mang tính chất điều chỉnh không ảnh hưởng nhiều đến trạng thái vận động đang tích cực của thị trường chung và SHS cũng đã liên tục dự báo trạng thái điều chỉnh của thị trường trong các bản tin gần đây.

Thị trường đã xác nhận đã hình thành đáy trung hạn và thoát khỏi kênh downtrend, xu hướng của thị trường là giai đoạn phục hồi với biên độ sẽ hẹp dần, giai đoạn hiện tại là giai đoạn phục hồi đầu tiên và thường là sóng phục hồi mạnh nhất, tuy nhiên trong quá trình hồi phục sẽ đan xen các giai đoạn điều chỉnh là bình thường. Việc thị trường điều chỉnh trong quá trình hồi phục còn mang tính chất giúp thị trường tích lũy thêm chặt chẽ để trở lại xu hướng hồi phục tốt hơn.

Xét về xu hướng ngắn hạn SHS cho rằng, thị trường điều chỉnh như hiện tại là bình thường và tốt cho ngắn hạn, sau giai đoạn điều chỉnh SHS kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi hướng tới 1.150 điểm. Tuy nhiên, xét theo xu hướng trung hạn quá trình hồi phục sẽ đối diện với ngưỡng cản mạnh khi VN-Index tiệm cận vùng 1.150 điểm, SHS cho rằng thị trường sẽ hướng tới xu hướng tích lũy trung hạn trước khi có thể vượt cản để tạo thành xu hướng uptrend tiếp theo. Như vậy, với quan điểm tích cực trong ngắn hạn, có thể kỳ vọng thị trường sẽ sớm có đợt tăng điểm tiếp theo sau điều chỉnh.

Theo luồng nội dung phân tích và nhận định của SHS, thị trường đã bước vào giai đoạn vận động tích cực nhưng trước mắt sẽ cần tích lũy lại và tìm khu vực cân bằng và chưa thể xác nhận uptrend sớm. Ở góc nhìn ngắn hạn như đã phân tích ở trên thì thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào với kỳ vọng VN-Index hướng tới vùng 1.150 điểm. Đối với nhà đầu tư trung, dài hạn đợt điều chỉnh sẽ là cơ hội gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu, mục tiêu giải ngân nên hướng tới nắm giữ trung hạn và lựa chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản và đà tăng trưởng tốt bị bán quá đà trong giai đoạn Downtrend vừa qua.

Hạ bớt tỷ trọng các cổ phiếu

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên với một nến spinning top thể hiện sự do dự của xu hướng, đặc biệt là trước cuộc họp chính sách tiền tệ sắp tới của FED. Nhìn chung, nếu chỉ số có thể giữ nhịp tích lũy trong vùng 1.000 – 1.050 điểm thì có cơ sở để kỳ vọng về xu hướng tăng sẽ quay trở lại. Ngược lại, nếu xuyên thủng hỗ trợ 1.000 điểm thì nhiều khả năng sẽ là xu hướng giảm mạnh với ngưỡng hỗ trợ tiếp theo ở vùng đáy cũ gần nhất là 880 – 920 điểm.

Do đó, VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư có thể hạ bớt tỷ trọng các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng như các cổ phiếu vốn hóa nhỏ có tính đầu cơ cao, đồng thời có thể canh mua lại chính các cổ phiếu này nếu xuất hiện nhịp giảm mạnh của chỉ số chung

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ#giá vàng#Giá xăng dầu hôm nay#giá hồ tiêu hôm nay#giá heo hơi hôm nay#giá cà phê#cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Hồng Quân

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x