Trang chủThị Trường Chứng KhoánCổ phiếu top đầuNhận định chứng khoán tuần 12-16/12/2022: VN-Index tích lũy quanh vùng 1.050...

Nhận định chứng khoán tuần 12-16/12/2022: VN-Index tích lũy quanh vùng 1.050 điểm

Đà tăng của VN-Index có phần hụt hơi trong tuần này và điều chỉnh giảm với thanh khoản ở mức cao, cho thấy áp lực chốt lời là rất lớn. Theo nhận định, trong tuần giao dịch 12-16/12, VN-Index tích lũy quanh vùng 1.050 điểm để cung chốt lời ngắn hạn được hấp thụ hết trước khi có thể tiếp tục hướng lên các vùng điểm phía trên quanh 1.080 điểm và xa hơn là 1.130 điểm.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho tuần giao dịch từ 12-16/12/2022.

Thị trường dao động trong vùng 1.030 điểm

(CTCK MB – MBS)

Thị trường trong nước tuần này dù có 3 phiên tăng nhưng vẫn chốt tuần với mức giảm 2,6% so với tuần trước đó, đây cũng là tuần giảm đầu tiên sau 3 tuần tăng liên tiếp. Thanh khoản thị trường sụt giảm trong phiên cuối tuần khi dòng tiền ngoại chững lại. Nhà đầu tư tìm cơ hội mới ở nhóm cổ phiếu xây dựng, đầu tư công, xuất khẩu,… trong khi nhóm cổ phiếu tín hiệu như ngân hàng, chứng khoán phân hóa.

Nhận định chứng khoán tuần 12-16/12/2022: VN-Index tích lũy quanh vùng 1.050 điểm
Theo nhận định, VN-Index tích lũy quanh vùng 1.050 điểm. hình minh họa

Thanh khoản thị trường trên toàn thị trường đạt 15.400 tỷ đồng so với mức 17.340 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Thanh khoản bình quân toàn thị trường tuần này đạt 20.200 tỷ đồng, tương đương so với tuần trước đó.

Thị trường giao dịch giằng co trên nền thanh khoản thấp ở phiên cuối tuần là diễn biến phù hợp với kịch bản chỉ số VN-Index đã tìm được vùng cân bằng mới 1.030 – 1.040 điểm. Nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán,… sau 3 tuần tăng liên tiếp đang đi vào nhịp phân hóa nhường chỗ cho nhóm cổ phiếu xây dựng, nhóm hưởng lợi từ đầu tư công, nhóm xuất khẩu, … có thể là tín hiệu củng cố cho kịch bản thị trường nhiều khả năng sẽ dao động trong vùng 1.030 điểm đến đỉnh của nhịp phồi vừa qua (gần 1.100 điểm) trong khi chờ đợt tín hiệu từ thị trường chứng khoán thế giới trong tuần tới.

Thị trường sẽ tiếp tục trạng thái tích lũy

(CTCK Tân Việt – TVSI)

VN-Index tiếp tục duy trì xu hướng đóng cửa giống các phiên trước đó với biên độ dao động thu hẹp trở lại. Chỉ số vẫn đang gặp khó tại kháng cự là vùng đỉnh tháng 10 quanh vùng 1.070 điểm và hỗ trợ ngắn vẫn là vùng quanh giá trị bình quân giao dịch 10 phiên. Nhìn chung, với việc kết tuần với cây nến giảm điểm nhẹ tại vùng kháng cự cho thấy chỉ số vẫn chỉ đang trong nhịp điều chỉnh ngắn thuần túy và chưa có tín hiệu quá xấu khi các phiên điều chỉnh vẫn duy trì thanh khoản ở mức thấp.

Hiện tại, VN-Index vẫn đang hiệu ghi nhận trạng thái tạm thời cân bằng quanh mốc 1.030 – 1.040 điểm và nhiều nhóm ngành vẫn ghi nhận mức tăng điểm so với tuần trước đó. Trong tuần giao dịch mới, kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục trạng thái tích lũy và sớm vượt mốc kháng cự ngắn hạn để tiếp diễn đà hồi phục.

Canh mua lại trong các nhịp sụt giảm

(CTCK Vietcombank – VCBS)

VN-Index vấp phải áp lực chốt lời lớn và điều chỉnh ngay trước mốc kháng cự 1.100 điểm. Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đã tiến vào vùng mây ichimoku tại khung đồ thị ngày nên không khó hiểu khi VN-Index rung lắc mạnh. Điểm tích cực là chỉ báo RSI và MACD chỉ mới tạo 1 đỉnh vào chưa có dấu hiệu hình thành phân kỳ âm.

Do đó, VCBS nghiêng nhiều hơn về kịch bản VN-Index sẽ cần tích lũy một thời gian quanh vùng 1.050 điểm để cung chốt lời ngắn hạn được hấp thụ hết trước khi có thể tiếp tục hướng lên các vùng điểm phía trên quanh 1.080 điểm và xa hơn là 1.130 điểm tương ứng với ngưỡng 0.5 và 0.382 trên thang đo Fibonacci mở rộng. Theo đó, nhà đầu tư có tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu so với tiền ở mức vừa phải khoảng 50:50, đồng thời có thể chốt lời một phần và canh mua lại trong các nhịp sụt giảm trong phiên cho mục đích lướt sóng ngắn hạn.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ#giá vàng#Giá xăng dầu hôm nay#giá hồ tiêu hôm nay#giá heo hơi hôm nay#giá cà phê#cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Hồng Quân

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x