Trang chủTài Chính Ngân HàngNgân hàng hiện đạiNhận định chứng khoán tuần 2-6/1/2023: VN-Index phục hồi quanh 1.025 –...

Nhận định chứng khoán tuần 2-6/1/2023: VN-Index phục hồi quanh 1.025 – 1.030 điểm

Diễn biến rung lắc, tăng giảm đan xen được ghi nhận trong tuần qua với lực cầu thưa thớt ở những phiên cuối tuần, giúp VN Index thu hẹp đà giảm và đóng cửa tuần tại 1.007 điểm. Thanh khoản sụt giảm cho thấy tâm lý bi quan và thận trọng của nhà đầu tư. Theo nhận định, trong tuần giao dịch 2-6/11, VN-Index phục hồi quanh khu vực 1.025 – 1.030 điểm và nhà đầu tư tiếp tục duy trì sự thận trọng, kiên nhẫn chờ đợi phản ứng của thị trường.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho tuần giao dịch từ 2-6/1/2023.

VN-Index phục hồi quanh khu vực 1.025 – 1.030 điểm

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tạo nến tuần Hammer, cho thấy lực cầu đã phần nào quay trở lại tại vùng hỗ trợ cứng 1.000 điểm của VN-Index. Đồng thời, 2 chỉ báo quan trọng là RSI và MACD tại khung tuần cũng có xu hướng tạo đáy hướng lên, dự báo cho 1 nhịp hồi phục nhẹ có thể xuất hiện vào tuần giao dịch đầu tiên của năm mới. Thanh khoản thị trường những ngày cuối năm sụt giảm mạnh nhưng cũng không đáng ngại khi đây là hiện tượng thường thấy ở các kỳ nghỉ lễ.

Nhận định chứng khoán tuần 2-6/1/2023: VN-Index phục hồi quanh 1.025 – 1.030 điểm
Theo nhận định, VN-Index phục hồi quanh khu vực 1.025 – 1.030 điểm. Hình minh họa

Xu hướng VN-Index thời gian tới khả năng cao sẽ tiếp tục nhịp phục hồi hướng tới kháng cự mạnh gần nhất quanh khu vực 1.025 – 1.030 điểm. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục duy trì sự thận trọng, kiên nhẫn chờ đợi phản ứng của thị trường trong phiên và chủ động hiện thực hóa lợi nhuận từng phần đối với danh mục cổ phiếu đã bắt đáy thành công trong 2 phiên ngày 26 – 27/12/2022.

Khả năng giảm điểm vẫn có thể xảy ra

(CTCK Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

Phiên giao dịch cuối cùng trong năm 2022 kết thúc bằng một phiên giảm điểm nhẹ, VN-Index chốt năm ở mức 1.007,09 điểm, với điểm số này VN-Index kết thúc năm giảm – 491,19 điểm (- 32,78%), tuần cuối cùng của năm cũng kết thúc bằng một cây nến đỏ khi VN-Index giảm -13,25 điểm (-1,3%). Như vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2022 chủ yếu vận động trong xu hướng giảm điểm và kết thúc năm VN-Index vẫn chưa thoát khỏi kênh downtrend trung hạn. Kết thúc một năm giao dịch đầy biến động với kết quả kém khả quan nhưng ở những tuần cuối năm, SHS nhận thấy một số tín hiệu tích cực bắt đầu hình thành để có thể hy vọng thị trường bước vào năm mới 2023 với kỳ vọng khả quan hơn đó là: Khối nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua ròng, nhiều cổ phiếu chủ chốt đã bước vào giai đoạnh tích lũy chờ thời cơ, VN-Index giữ được mốc hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm và có thể hy vọng thị trường sẽ thoát được kênh downtrend trong thời gian tới nếu VN-Index tiếp tục vận động trên 1.000 điểm thêm một thời gian nữa.

Phiên cuối cùng của năm dương lịch đã kết thúc, đồng thời thị trường cũng sắp có kỳ nghỉ tết âm lịch trong thời gian ngắn sắp tới, với những diễn biến như hiện tại SHS nhận thấy sự vận động của VN-Index chưa có nhiều cơ hội trong ngắn hạn, VN-Index vẫn đang vận động trong kênh downtrend trung hạn nên khả năng giảm điểm vẫn có thể xảy ra, do đó với nhà đầu tư ngắn hạn giai đoạn này nên hết sức cẩn trọng trong việc giải ngân, cơ hội giải ngân chỉ đến khi VN-Index tiếp tục duy trì được trên 1.000 điểm thêm một khoảng thời gian nữa để thoát khỏi kênh downtrend.

Với góc nhìn trung – dài hạn, rõ ràng sau một năm vận động trong downtrend đã làm mặt bằng giá cổ phiếu giảm mạnh và trở nên hấp dẫn hơn, mặc dù thị trường trong năm tới sẽ còn phải đối diện với nhiều thách thức như lãi suất tăng cao, nguồn tiền rẻ cạn dần, kinh tế toàn cầu vẫn chưa có tín hiệu tích cực…..nhưng mặt bằng giá cổ phiếu đã chiết khấu về mức hấp dẫn như hiện tại sẽ mở ra những cơ hội đầu tư nắm giữ trung dài hạn thực sự hấp dẫn. Việc lựa chọn danh mục cổ phiếu đầu tư trung dài hạn cần tiến hành cẩn trọng và kỹ lưỡng, nhà đầu tư nên tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới.

Như vậy, thị trường kết thúc một năm giao dịch không khả quan nhưng những tín hiệu tích cực đã dần xuất hiện trong giai đoạn giao dịch cuối năm, mở ra hy vọng trong năm mới 2023 thị trường chứng khoán sẽ vận động tích cực hơn và đem đến cơ hội giải ngân cho nhà đầu tư ngắn và trung, dài hạn. Ở giai đoạn hiện tại, sau phiên giao dịch cuối cùng của năm và theo phân tích ở trên, SHS cho rằng, trong ngắn hạn các cơ hội giải ngân không nhiều và có nhiều rủi ro, nhưng đối với nhà đầu tư trung, dài hạn thì mặt bằng giá đã ở vùng hấp dẫn để bắt đầu kế hoạch giải ngân mới.

VN-Index duy trì loanh quanh vùng hiện tại

(CTCK Tân Việt – TVSI)

VN-Index tiếp tục kết phiên với cây giảm điểm cộng với giá đóng cửa thấp nhất ngày và điều chỉnh trở lại từ đường trung bình 10 phiên. Đà giảm điểm đi kèm thanh khoản thấp cho thấy lực cầu gần như mất hút khi áp lực nghỉ lễ đang đến. Với phiên đóng cửa hôm nay, đồ thị khung tuần của chỉ số đã xác nhận nhịp giảm điều chỉnh khi đóng cửa thấp hơn giá trị tuần trước đó và thấp hơn vùng tích lũy ngắn 1.010 điểm.

TVSI vẫn duy trì quan điểm thị trường đang trong giai đoạn tạo đáy 2 trung hạn nên xu hướng giảm điểm đang chiếm chủ đạo và xen kẽ các phiên phục hồi. Đà giảm chỉ kết thúc khi Vn-Index đóng cửa tăng vượt 1.030 điểm với thanh khoản lớn. Trong tuần đầu năm mới, dự báo chỉ số vẫn duy trì loanh quanh vùng hiện tại với các nhịp hồi kiểm tra lại vùng giá trị tích lũy 1.010 – 1.030 điểm.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế – Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán#Bản tin chứng khoán#chứng khoán phái sinh#Cổ phiếu tâm điểm#đại hội cổ đông#chia cổ tức#phát hành cổ phiếu#bản tin bất động sản#Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Hồng Quân

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x