Trang chủBất Động SảnNhận định chứng khoán tuần từ 04-08/5: Giằng co trong những phiên...

Nhận định chứng khoán tuần từ 04-08/5: Giằng co trong những phiên đầu tuần

KTCKVN – Kết thúc tuần giao dịch từ 27-29/4, thị trường đã điều chỉnh nhẹ với các cổ phiếu trụ cột có phần suy yếu và các mã chịu hiệu ứng kết quả kinh doanh giảm khá sâu như SAB, FRT. Thay vào đó, dòng tiền có xu hướng dịch chuyển tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn tại một số mã nhỏ. Trong khi đó, áp lực bán ròng của khối ngoại đang là yếu tố tác động tới tâm lý của nhà đầu tư khi giá trị mỗi phiên từ 300-500 tỷ đồng.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho tuần giao dịch từ 04-08/05/2020.

Giằng co trong vùng 755-800 điểm

(CTCK Bảo Việt – BVS):

BVS dự báo VN-Index sẽ tiếp tục biến động giằng co với các phiên tăng giảm đan xen trong vùng 755-800 điểm trong tuần 04-08/05/2020.

Theo BVS nhận định, thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu theo kết quả lợi nhuận quý 1 và kế hoạch kinh doanh cả năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết.

Dù vậy, BVS cũng lưu ý rằng, tác động tiêu cực từ Covid19 có thể khiến kết quả kinh doanh quý 1 và đặc biệt là quý 2 của các doanh nghiệp không được như kỳ vọng. Điều này sẽ tạo ra lực cản đáng kể đối với đà hồi phục của các nhóm cổ phiếu. Thêm vào đó, hoạt động bán ròng của khối ngoại nếu tiếp tục kéo dài có thể tạo ra hiệu ứng tâm lý không tốt khi thị trường tiếp cận các vùng kháng cự mạnh.

Vì thế, BVS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh muc ở mức 15-25% cổ phiếu. Sau khi đã thực hiện bán chốt lời một phần các vị thế ngắn hạn tại vùng 790-820 điểm, nhà đầu tư tạm thời đứng ngoài quan sát thị trường.

Có thể giằng co trong những phiên đầu tuần

(CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV – BSC)

VN-Index giao dịch giằng co trở lại như dự báo. Thị trường diễn biến phân hóa với giao dịch ở mức trung bình trước kì nghỉ Lễ. Lực cầu ở vùng giá trũng khá tích cực hỗ trợ chỉ số ổn định tại những phiên rung lắc và giữ chỉ số trên SMA200. Đồ thị đang có dấu hiệu nén tích lũy trước khi có thể có vận động xu hướng rõ ràng hơn.

Trong ngắn hạn 760 và 787 điểm là ngưỡng hỗ trợ và kháng cự và cũng là vùng giá vận động tích lũy trước khi thay đổi trạng thái. Sau nhịp giằng co đầu tuần, chỉ số có khả năng có xu hướng rõ ràng hơn vào cuối tuần và đầu tuần tới.

nhan dinh chung khoan tuan tu 04 085 giang co trong nhung phien dau tuan
Hình minh họa

Giảm trong ngắn hạn

(CTCK Asean – Aseansc)

Phiên 29/04, chỉ số VN-Index giao dịch giằng co trong biên độ 5 điểm. Trong đó, nhóm ngân hàng khởi sắc là động lực chính giúp chỉ số duy trì sắc xanh.

Kết thúc phiên 29/04, chỉ số VN-Index tăng 1.90 điểm (tăng 0.25%), đóng cửa ở mức 769.11 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức hơn 250 triệu cổ phiếu (tăng 14%), giá trị gần 4,200 tỷ đồng (tăng 14%). Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (207 mã tăng/147 mã giảm). Về phía nhà đầu tư nước ngoài, họ bán ròng gần 475 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào VGC, VNM, VCB, VRE và KBC.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index tiếp tục di chuyển bên dưới 2 đường trung bình động ngắn hạn là MA5 và MA14, là tín hiệu khá tiêu cực.

Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 750-760 điểm, bao gồm MA20, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 730-740 điểm. Trong kịch bản tích cực, chỉ số cho phản ứng phục hồi trở lại thì vùng 770-780 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Theo Aseansc, chỉ số VN-Index hiện vẫn đang giao dịch giằng co trong biên độ hẹp. Tuy nhiên, Aseansc cho rằng xu hướng của thị trường sẽ rõ ràng hơn vào tuần tới 04-08/05/2020. Trong trường hợp nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục suy yếu thì khả năng chỉ số VN-Index sẽ quay lại xu hướng giảm trong ngắn hạn. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% tiền mặt/30% cổ phiếu.

Thị trường bước vào sóng tăng mới

(CTCP Chứng khoán MB – MBS)

Phiên tăng nhẹ trước kì nghỉ lễ sẽ mang lại tâm lí tích cực cho nhà đầu tư. Về kĩ thuật, thị trường đã có 7 phiên liên tiếp duy trì xu hướng tích lũy trên ngưỡng 761,75 điểm, sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng bên cạnh các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ giá dầu, từ đầu tư công,… sẽ tiếp tục là động lực để thị trường bước vào sóng tăng mới sau kì nghỉ lễ.

Tạm thời nằm trong vùng trung tính

(CTCK KB Việt Nam – KBSV)

Chỉ số VN-Index có một phiên diễn biến trầm lắng với biên độ dao động khá hẹp.

KBSV nhận định, việc vận động tại điểm chính giữa các mô hình tam giác cân đi ngang khiến phiên 29/04 không có nhiều ý nghĩa trong việc xác định xu hướng. Đồng thời, KBSV tiếp tục cho rằng thị trường đang tạm thời nằm trong vùng trung tính, và cơ hội cho một nhịp hồi chớm vượt đỉnh hoặc giảm về vùng hỗ trợ 74x điểm là khá cân bằng.

Theo đó, KBSV tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư chỉ trải lệnh ở các vùng giá thấp, mua trở lại một phần vị thế ngắn hạn nếu chỉ số rơi sâu xuống vùng hỗ trợ đề cập.

Bán ròng của khối ngoại gây áp lực đến tâm lý nhà đầu tư

(CTCK Mirae Asset – Mirae)

Theo quan sát của Mirae, áp lực bán ròng của khối ngoại đang là yếu tố tác động tới tâm lý của nhà đầu tư khi giá trị mỗi phiên từ 300-500 tỷ đồng. Điều nãy sẽ tạo áp lực đặc biệt tại nhóm vốn hóa lớn. Đối với nhà đầu tư chấp nhận rủi ro trung bình thấp nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp. Tuy nhiên, nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao có thể nâng tỷ trọng lên mức trung bình khi thị trường điều chỉnh giảm về vùng giá 750-760 điểm.

Mirae đánh giá, một số nhóm ngành đang thu hút dòng tiền, diễn biến tích cực hơn thị trường chung là khu công nghiệp, cảng biển và săm lốp.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x