Trang chủDoanh NghiệpNhiều doanh nghiệp lên phương án "giảm nghèo"

Nhiều doanh nghiệp lên phương án “giảm nghèo”

Trong quý I/2021, dù không lỗ nặng như Vietnam Airlines hay Viettel global nhưng những khoản lỗ hàng trăm tỷ đồng cũng đã khiến cho MSR, DHB và PVD lọt top các doanh nghiệp niêm yết lỗ lớn nhất trên thị trường chứng khoán.

nhieu doanh nghiep len phuong an giam ngheo
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Ghi nhận tại Masan High-Tech Materials (MSR), mặc dù có doanh thu thuần gấp 2,8 lần cùng kỳ đạt 2.963 tỷ đồng (phần lớn là doanh thu bán vonfram với tỷ trọng gần 89%) nhưng giá vốn cũng tăng mạnh và chi phí đồng loạt tăng cao khiến công ty bị lỗ sau thuế 281 tỷ đồng và lỗ ròng 293 tỷ – tăng lỗ so với kết quả cùng kỳ năm 2020.

Với Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (DHB), doanh nghiệp hiện vẫn trong vòng xoáy khủng hoảng khi tiếp tục lỗ thêm 249 tỷ đồng trong quý I/2021 qua đó nâng lỗ luỹ kế vượt mốc 5.000 tỷ đồng.

Trước đó, kết thúc năm 2020, DHB lỗ 1.462 tỷ đồng ghi nhận năm thứ 6 liên tiếp. Mới nhất, ĐHCĐ Đạm Hà Bắc đã thông qua con số lỗ dự kiến của năm nay là hơn 981 tỷ đồng.

Tại Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD), sau khi có kết quả kinh doanh 2020 ấn tượng với lợi nhuận sau thuế đạt 186 tỷ đồng vượt 173% kế hoạch đã quay đầu báo lỗ 110 tỷ đồng trong quý 1/2021 do kinh doanh dưới giá vốn.

Ngành công nghiệp dầu khí vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức. Nhu cầu dầu thô năm 2021 được dự báo tăng trở lại, tuy nhiên vẫn ở mức thấp so với trước đại dịch COVID-19 do nhu cầu tiêu thụ phục hồi chậm và năm 2021 theo dự báo sẽ tiếp tục là một năm khó khăn của ngành dầu khí. Theo đó PVD mới chỉ đề ra mục tiêu doanh thu đạt 4.400 tỷ đồng và sẽ nỗ lực có lãi trong năm 2021.

Ngoài những khoản lỗ lớn kể trên thị trường còn ghi nhận khoảng 100 doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế âm trong quý I trong đó có khoảng hơn 30 doanh nghiệp báo lỗ 2 con số.

Dẫn đầu nhóm này là khoản lỗ 77 tỷ đồng của Điện lực Khánh Hòa (KHP) sau khi doanh nghiệp báo lãi kỷ lục trong quý IV/2020.

Theo giải trình từ phía công ty do tác động của dịch COVID-19 doanh thu tiền điện 3 tháng đầu năm của công ty giảm 182 tỷ đồng so với cùng kỳ, sản lượng điện thương phẩm giảm 72 triệu kwh, giá bán bình quân giảm 73,42 đồng dẫn đến kết quả kinh doanh quý I thua lỗ.

Trong nhóm này tiếp tục có sự góp mặt của những cái tên quen thuộc như Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam (VST) và Nosco (NOS) đã thua lỗ suốt từ 2012 đến nay. Fortex (FTM) cũng đã lỗ quý thứ 9 liên tiếp.

Ngoài ra, thị trường tiếp tục ghi nhận những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID19 đối với các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực du lịch, vận tải trong đó Vinasun (VNS) cũng lỗ quý thứ 5 liên tiếp. Ước tính, sang quý II công ty sẽ vẫn tiếp tục lỗ 21 tỷ đồng.

Du lịch và Tiếp thị GTVT Việt Nam (Vietravel) báo lỗ ròng 71,5 tỷ đồng. Trước đó dù chịu áp lực nặng nề từ dịch bệnh, cuối năm 2020 Vietravel (VTR) cũng ghi dấu mạnh mẽ khi chính thức ra mắt hãng hàng không Vietravel Airlines. Đây là hãng hàng không lữ hành cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không và các gói du lịch trong nước, quốc tế.

Tìm đường thoát hiểm

Nhìn chung tình trạng thua lỗ của các doanh nghiệp trong quý đầu năm nay đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý nhiều doanh nghiệp cũng đã tìm cho mình các phương án để vượt khó ví dụ như để ứng phó với tình hình, từ năm ngoái Suất ăn Hàng không Nội bài (NCS) đã lên kế hoạch mở rộng thêm một số lĩnh vực phục vụ, ví dụ như đối với khách hàng Non-Airlines. Công ty cũng tăng cường sản phẩm bánh trung thu, thực hiện bán bánh cho Vinschool trong tháng 9/2020, bán cơm văn phòng cho đoàn tiếp viên và các sản phẩm bánh lẻ. Ngoài ra, NCS cũng đẩy mạnh bán các sản phẩm online.

Riêng với mảng truyền thống, Công ty điều chỉnh chính sách thương mại để thu hút một số hãng hàng không đang thực hiện double loading như CI và KE, chủ động bám sát thị trường và thông tin từ khách hàng để có những giải pháp thích hợp.

Vinasun đang dành khoản tiền mặt gần 250 tỷ đồng để chuẩn bị đầu tư xe mới khi tình hình dịch bệnh được khống chế và các điều kiện kinh doanh trở lại bình thường. Đồng thời công ty cũng lên kế hoạch phát triển việc thanh toán online trên Vinasun App kết hợp với các ví điện tử trên thị trường và các Mobile Money App sắp được triển khai và thay thế toàn bộ Pos thanh toán hiện nay bằng SmartPos.

Yeah1 đã công bố hệ sinh thái “Liên minh đột phá” với sứ mệnh nâng tầm nguồn lực sẵn có của doanh nghiệp sản xuất với kỳ vọng chiếm lĩnh thị trường go-to-market bằng các sản phẩm mang đậm giá trị Việt. Sự hợp tác giữa nền tảng – hệ sinh thái bán hàng – phân phối – truyền thông Giga1 và các doanh nghiệp sản xuất kỳ vọng sẽ tạo nên bước đột phá trong thị trường tiêu dùng thời gian tới. Riêng năm 2021, Yeah1 đặt mục tiêu doanh thu 3.000 tỷ, dựa trên sự tăng trưởng Giga1 là chủ yếu.

Gỗ Trường Thành (TTF) dự kiến sẽ đầu tư vào Công ty Natuzzi Singapore Pte.ltd có trụ sở tại Singapore. Giá trị đầu tư do HĐQT quyết định nhưng không vượt quá 20% vốn điều lệ Natuzzi trong đó Natuzzi Singapore là đơn vị trực thuộc Natuzzi S.p.A., được thành lập năm 1959 và cũng là công ty nội thất lớn nhất của Ý cũng như giữ vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp đồ nội thất trên toàn cầu.

Song song, TTF còn lên chiến lược đẩy mạnh mảng xuất khẩu, trong đó tích cực nâng cao hợp đồng dài hạn, tập trung chủ lực vào thị trường Mỹ, Ý, châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản… thông qua các kênh bán lẻ. Công ty đang tiếp tục tìm đối tác tiềm năng trong lĩnh vực đồ gỗ nội thất để liên doanh.

Về chỉ tiêu kinh doanh, năm 2021 TTF đặt ra kế hoạch doanh thu tăng 67% lên 2.025 tỷ đồng; lãi trước thuế 59 tỷ đồng, gấp 3,2 lần thực hiện năm trước.

Yến Thanh

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x