Trang chủTài Chính Ngân HàngNgân hàng hiện đạiNhiều ngân hàng hé lộ kết quả kinh doanh năm 2019 với...

Nhiều ngân hàng hé lộ kết quả kinh doanh năm 2019 với những con số khá lạc quan

Dân Địa Ốc – Những “ông lớn” ngân hàng như BIDV, VietinBank và một số ngân hàng cổ phần khác như VIB, Sacombank đã bắt đầu hé lộ kết quả kinh doanh năm 2019 với những con số khá lạc quan.

Khi chỉ còn 10 ngày nữa là năm tài chính sẽ kết thúc, các nhà băng Việt đã dần hé lộ kết quả kinh doanh của năm 2019 với những con số hàng nghìn tỉ đồng.

Mới đây nhất, chia sẻ trong buổi lễ công bố hoàn thành ba trụ cột của Basel II, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) Hàn Ngọc Vũ cho biết tính đến hết năm 2019, lợi nhuận dự kiến ngân hàng đạt trên 4.000 tỉ đồng, ROE dự kiến đạt 27%. Như vậy, con số lợi nhuận đã tăng 82% so với năm trước (2.193 tỉ đồng) và gấp 5,6 lần so với lợi nhuận trước thuế năm 2016. Cùng với đó, tổng tài sản của VIB ước đạt 180.000 tỉ đồng, tăng gần 30% so với cuối năm 2018 (139.166 tỉ đồng).

Còn theo thông tin từ Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank), kết thúc năm 2019, các chỉ tiêu hoạt động chính của Sacombank đều vượt kế hoạch. Lợi nhuận dự kiến của Sacombank đạt 3.180 tỉ đồng, tăng 41,5% so với năm trước (2.247 tỉ đồng) và vượt 20% so với kế hoạch đã cam kết với đại hội đồng cổ đông. Tổng tài sản ngân hàng đạt 457.000 tỉ đồng, tăng 12,5% so với cuối năm trước, trong đó số dư cho vay đạt hơn 296.000 tỉ đồng (tăng 15,3%) và tỉ lệ nợ xấu hiện đã giảm xuống dưới 2%.

Không chỉ những ngân hàng cổ phần, một số “ông lớn” ngân hàng thương mại Nhà nước cũng công bố sơ bộ kết quả kinh doanh năm 2019. Tuy nhiên, điều bất ngờ là không phải Vietcombank, ngân hàng được nhiều tổ chức kì vọng sẽ đạt mức lợi nhuận kỉ lục 32.000 tỉ đồng trong năm nay, mà lại là BIDV và VietinBank, hai ngân hàng đứng trước nhiều thách thức trong quá trình tăng vốn.

nhieu ngan hang he lo ket qua kinh doanh nam 2019 voi nhung con so kha lac quan
Ảnh minh họa

Mặc dù chưa công bố chính xác con số lợi nhuận nhưng những thông tin dược đưa ra cho thấy cả hai ngân hàng này nhiều khả năng sẽ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận đặt ra trước đó.

Ngày 18/12, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank, cho biết kết thúc năm tài chính 2019, VietinBank sẽ đạt, thậm chí có khả năng sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm đã được đại hội đồng cổ đông phê duyệt. Thông tin được đưa ra tại phiên họp Ủy Ban Chỉ đạo Hợp tác Chiến lược VietinBank – MUFG Bank.

Chia sẻ tại phiên họp, Tổng Giám đốc VietinBank Trần Minh Bình chia sẻ dù còn chưa đầy nửa tháng nữa là kết thúc năm tài chính 2019, các số liệu về kết quả hoạt động đã khá rõ ràng; song toàn hệ thống VietinBank sẽ vẫn tiếp tục tận dụng các ngày còn lại của năm để nâng cao hơn nữa kết quả thực hiện các mục tiêu kế hoạch cho năm 2019.

Về định hướng hoạt động cho năm 2020, lãnh đạo VietinBank cho biết ngân hàng vẫn chú trọng phát triển theo chiều sâu, với các định hướng chính là: Chuyển dịch cơ cấu khách hàng theo hướng tăng phân khúc SMEs và bán lẻ, lựa chọn khách hàng tốt có chất lượng để cải thiện khả năng sinh lời; tăng cường các sản phẩm và giải pháp ngân hàng thanh toán để tăng tỉ trọng tiền gửi không kỳ hạn (CASA).

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng đẩy mạnh hoạt động bán chéo, tăng thu phí để cải thiện cơ cấu thu nhập, quản trị chi phí hiệu quả; cải thiện chất lượng tài sản, tăng cường công tác xử lý thu hồi nợ xấu, nâng cao năng lực tài chính và cải thiện hơn nữa chất lượng dịch vụ.

Được biết, năm 2019, VietinBank đặt mục tiêu lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 9.500 tỉ đồng. Trong đó riêng ngân hàng mẹ đạt khoảng 9.000 tỉ đồng. Tổng tài sản tính đến cuối năm dự kiến tăng từ 2 – 5%, dư nợ tín dụng tăng từ 6 – 7%; nguồn vốn huy động tăng 10 – 12%.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế VietinBank đạt 6.825 tỉ đồng, tăng 11,4% so với cùng kì 2018 và thực hiện được 89% kế hoạch.

Tính đến ngày 30/9, tổng tài sản VietinBank đạt hơn 1,202 triệu tỉ đồng, tăng 3,2% so với cuối năm 2018. Trong đó, cho vay khách hàng đạt 899.056 tỉ đồng, tăng 3,9%. Tiền gửi khách hàng đạt 865.466 tỉ đồng, tăng 4,8%.

Trong khi đó, đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – Mã: BID) cho biết, mặc dù năm 2019 là năm rất khó khăn với các doanh nghiệp nói chung và BIDV nói riêng nhưng ngân hàng đã vượt qua những khó khăn để được kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, qui mô tổng tài sản của BIDV ước đạt 1,4 triệu tỉ đồng, là ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất hệ thống. Tổng dư nợ ước đạt 1,1 triệu tỉ đồng, số dư huy động đạt 1,15 triệu tỉ đồng.

Vị đại diện này cũng chưa đưa ra con số lợi nhuận dự kiến cụ thể của BIDV trong năm 2019 nhưng theo nguồn tin riêng của chúng tôi, lợi nhuận đến thời điểm hiện tại của BIDV đã đạt mức kế hoạch đặt ra trước đó (10.300 tỉ đồng).

Những con số sơ bộ về lợi nhuận các ngân hàng đang cho thấy một bức tranh khá tích cực về kết quả kinh doanh của các ngân hàng trong năm. Trong những ngày sắp tới, những thông tin về kết quả kinh doanh của các ngân hàng cũng sẽ được đưa ra ngày càng nhiều.

Theo kết quả điều tra “Xu hướng kinh doanh” do Vụ dự báo Thống kê Ngân hàng Nhà nước thực hiện vào tháng 9, có tới 87,1% tổ chức tín dụng (TCTD) kì vọng tình hình kinh doanh tổng thể trong năm 2019 “cải thiện” hơn so với năm 2018. Trong đó, 28,4% – 29,7% TCTD kì vọng “cải thiện nhiều” (cao hơn so với tỉ lệ 20% – 27,4% ghi nhận tại cuộc điều tra tháng 6/2019).

Năm 2019 là một năm có nhiều dấu mốc quan trọng đối với các ngân hàng Việt với nhiều chính sách tiền tệ được điều chỉnh thay đổi nhất là trong những tháng cuối năm. Từ việc cắt giảm lãi suất điều hành, lãi suất dự trữ bắt buộc, trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn, trần lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên,… đến việc thông qua các qui định quan trọng về tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn,…

Do đó, năm 2020 sẽ là năm bản lề thay đổi của toàn bộ hệ thống ngân hàng tại Việt Nam khi chuẩn Basel II được chính thức áp dụng, góp phần nâng tầm cho các ngân hàng Việt. Tuy nhiên, đó cũng là một năm đầy thách thức khi hệ thống tài chính phải đối mặt với nhiều rủi ro từ biến động trên thị trường quốc tế.

Thu Hoài

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x