Trang chủThị Trường Chứng KhoánKiến thức đầu tưNhững điều nên biết khi doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền...

Những điều nên biết khi doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền mặt

Dân Địa Ốc – Chia cổ tức bằng tiền mặt là một trong những tiêu chí mà các nhà đầu từ quyết định đâu tư vào cổ phiếu nào đó. Vậy chia cổ tức bằng tiền là tốt hay giữ lại lợi nhuận để đầu tư là tốt?

Những lý do doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền mặt:

– Thứ nhất: Việc một công ty chi trả cổ tức có nghĩa là công ty tạo ra được một nguồn tiền dồi dào bền vững.

– Thứ hai: Công ty kinh doanh một loại hình sản phẩm không đòi hỏi nhiều vốn, có thể lượng tiền mặt họ tạo ra nhiều hơn nguồn vốn của họ

– Cuối cùng: Ban lãnh đạo công ty khi làm ra lợi nhuận, họ sẵn sàng chia sẻ những nguồn lợi nhuận đó cho những cổ đông của mình với thông điệp Win Win: “có phước cùng hưởng” và lời “cảm ơn các bạn đã tin tưởng đồng hành cùng công ty chúng tôi”.

Một số thuật ngữ thông dụng như ngày giao dịch không hưởng quyền, ngày chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức bằng tiền: là ngày mà tại thời điểm mở cửa thị trường, giá cổ phiếu đã bị điều chỉnh (split) lại đúng với khoản tiền cổ tức hay cổ phiếu được chia thưởng.

nhung dieu nen biet khi doanh nghiep tra co tuc bang tien mat
Ảnh minh họa

Tuy nhiên việc chia thưởng bằng tiền cũng có một số nguyên nhân đáng lưu ý khác mà nhà đầu tư nên cẩn trọng :

1. Doanh nghiệp không tiếp tục mở rộng quy mô để tăng lợi nhuận trong tương lai, nên không tái sử dụng lợi nhuận giữ lại để đầu tư. Điển hình như: DSN – công viên nước Đầm Sen, TCT – công ty cáp treo núi bà Tây Ninh, KSC – công ty muối Khánh Hòa…

2. Phần tiền chia cổ tức cho nhà đầu tư chỉ là một phần nhỏ của số vốn nợ đang vay, hay nói nôm na là vay nợ rất nhiều sau đó chia 1 phần tiền ít ỏi lại cho nhà đầu tư để nhà đầu tư có một cảm giác là doanh nghiệp vẫn đang hoạt động rất tốt trong khi những ai am hiểu BCTC đều biết được là doanh nghiệp đang ngày một chết dần.

3. Những lời ước hẹn lâu năm dần dần đi vào quên lãng: một số doanh nghiệp thường xuyên gia hạn ngày chia cổ tức, một hai tháng rồi dần dần đến..1-2 năm, thậm chí là đến 20 năm. VD: HCD dời cổ tức từ 2017 đến 2019; SD6 dời cổ tưc đợt 2 năm 2015 đến 2019 sau nhiều lần ước hẹn; VC5 dời cổ tức 1000 đồng/cổ phiếu từ 2014 đến 7 lần, thời gian dự kiến gần nhất đến tháng 12/2019..

Tổng kết lại: Cổ tức bằng tiền là một khoản thu nhập hấp dẫn cho những nhà đầu tư thích có nguồn thu nhập bị động, an nhàn, và không cần phải mua bán liên tục. Tuy nhiên, khi đã quyết định đầu tư vào một doanh nghiệp là nhà đầu tư đã quyết định trao tiền của mình vào tay của lãnh đạo doanh nghiệp và kỳ vọng vào tương lai của doanh nghiệp, thì ít nhất chúng ta cũng nên quan tâm đến những hoạt động của doanh nghiệp đó, không có gì là mãi mãi, hãy luôn cẩn trọng và có trách nhiệm với tiền của nhà đầu tư.

Anh Khang T/h

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x