Trang chủThị Trường Chứng KhoánKiến thức đầu tưNhững sự thật về thị trường chứng khoán mà nhà đầu tư...

Những sự thật về thị trường chứng khoán mà nhà đầu tư mới có thể chưa biết

Trung bình cứ 3 tháng VN-Index sẽ điều chỉnh nhỏ và 6 tháng sẽ điều chỉnh lớn; Đa số nhà đầu tư theo tin đồn – tin nội bộ đều thua lỗ; Phân tích kỹ thuật vẽ được thì phân tích cơ bản cũng vẽ được. Hãy thận trọng với những thứ được tô vẽ và tâng bốc quá đẹp;… là 3 trong số rất nhiều điều các nhà đầu tư chứng khoán F0 chưa nắm rõ.

nhung su that ve thi truong chung khoan ma nha dau tu moi co the chua biet
Một Tọa đàm chuyên đề của Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam (nay là Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam) diễn ra năm 2019

1. Trừ thứ Bảy và chủ Nhật, tất cả các ngày trong tuần đều là ngày T+3

2. Không ai mong muốn thị trường giảm hơn người đang cầm tiền và cũng chẳng ai mong thị trường tăng hơn người cầm cổ phiếu. Hai thế lực này sẽ chỉ thôi đối đầu nhau khi TTCK không còn tồn tại.

3. Bạn cầm tiền không sai và bạn cầm cổ phiếu cũng không sai. Việc sai là bạn không hiểu sao lại cầm tiền và sao lại cầm cổ phiếu.

4. Các cổ phiếu tăng trần mất thanh khoản thì khi giảm sàn cũng sẽ mất thanh khoản.

5. Nếu tự nhiên bạn bán sang khớp khả năng trúng đáy cao – Nếu tự nhiên mua trần khớp khả năng bị “úp bô” cao

6. Doanh nghiệp tốt thì cổ phiếu sẽ tăng giá nhưng cổ phiếu tăng giá có thể chả kinh doanh ra gì.

7. Phân tích kỹ thuật vẽ được thì phân tích cơ bản cũng vẽ được. Cái gì mà thấy rõ quá đồng nghĩa với việc ai đó muốn ta thấy nó. Hãy thận trọng với những thứ được tô vẽ và tâng bốc quá đẹp!

8. Nếu hôm nay bạn không mua cổ phiếu, đừng sợ mất cổ phiếu mà đua lệnh vì giá vài tuần sau có thể quay lại; Nếu bạn sợ mất cổ phiếu và đua lệnh, đừng vui vì có thể bạn sẽ mất tiền. Cổ phiếu trên sàn thì vô hạn trong khi tiền của bạn có hạn. Vậy nên, “hãy sợ mất tiền thay vì mất cổ phiếu”.

9. Tham bát bỏ mâm là cách nhà đầu tư ham các khoản lợi nhuận nhỏ giao dịch T0 liên tục một cổ phiếu mình đang lãi. Thật may mắn nếu bạn đúng 10 lần song nếu bạn sai 1 lần, có thể bạn sẽ mất hết lãi.

Quá trình lướt cổ phiếu giống như quá trình nâng cao dần giá vốn. Rủi ro giá vốn cao hơn trong khi hàng vẫn chưa về. Hãy thận trọng!

10. Bạn không thể thay đổi thị trường nhưng thị trường chắc chắn có thể thay đổi số dư tài khoản của hạn.

11. Nếu một người hô bạn Mua/Bán hay Long/Short, hãy thận trọng việc họ hô và việc họ làm là không giống nhau.

12. Đa số các khoản lợi nhuận hàng chục thậm chí 100% đều trải qua thời gian nắm giữ 6 – 9 tháng. Nếu bạn chỉ cầm cổ 6 – 9 ngày hãy bỏ qua mục tiêu này.

13. Hãy đảm bảo mình ít cổ phiếu hơn khi thị trường tăng nóng và nhiều sức mua nhất khi thị trường giảm.

14. Trung bình cứ 3 tháng VN-Index sẽ điều chỉnh nhỏ và 6 tháng sẽ điều chỉnh lớn.

15. Các lý do khi thị trường giảm đa số là giống nhau trong khi các lý do khi thị trường tăng có thể đa dạng hơn. Tuy nhiên, thị trường có biến động tăng tốt hơn trong thời gian trống tin

16. Tin ra là bán hay tin ra là tăng tuỳ thuộc đặc tính thói quen của cổ phiếu nhưng đa số tin ra là bán

17. Những dự báo thị trường lên xuống sẽ luôn có nhưng việc bạn thích đọc tin nào hơn đa số do việc bạn cầm tiền hay cổ. Hãy thận trọng với các tin tốt khi cổ đã tăng và tìm kiếm ở tin xấu khi giá đã giảm sâu

18. Khối ngoại tác động nhiều nhất lên VN30 vì có nhiều nhóm ngoại “xịn”.

19. Đa số nhà đầu tư theo tin đồn – tin nội bộ là thua lỗ

20. Đa số nhà đầu tư sẽ lãi nếu đầu tư thử size nhỏ nhưng lúc đầu tư size lớn thì thua lỗ. Hành vi tăng size đầu tư cũng sẽ thay đổi hành vi cut lỗ hay chốt lời. Hãy tăng cường độ từ từ tránh tăng shock size đầu tư.

21. Đa số nhà đầu tư thường không rút lãi vì tin vào lãi kép. Tuy nhiên TTCK lỗ kép thường có tỷ lệ cao hơn. Hãy giữ số lãi lại và đặt đôi chân trên mặt đất nếu bạn đang thành công!

23. Việc hô thị trường lên hay xuống chắc chắn một ngày sẽ đúng. Hãy cẩn thận với những người hô hào quá tiêu cực hay tích cực.

Quốc Trung T/H

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x