Trang chủTài Chính Ngân HàngPhố Wall bay cao, Dow Jones tăng gần 740 điểm sau thông...

Phố Wall bay cao, Dow Jones tăng gần 740 điểm sau thông tin tích cực từ Fed

Phố Wall đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư với số điểm tăng mạnh ở cả 3 sàn sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell xác nhận rằng ngân hàng trung ương có thể giảm tốc độ tăng lãi suất ngay trong tháng 12.

Đồng thuận với những tuyên bố gần đây từ các quan chức ngân hàng trung ương khác và những bình luận tại cuộc họp tháng 11 của Fed, chủ tịch Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương có thể giảm quy mô tăng lãi suất ngay trong tháng tới.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng chính sách tiền tệ có thể sẽ bị hạn chế trong một thời gian cho đến khi các dấu hiệu tiến triển thực sự về lạm phát xuất hiện.

Phố Wall bay cao, Dow Jones tăng gần 740 điểm sau thông tin tích cực từ Fed
Chủ tịch Jerome Powell của FED đã đưa những thông tin tích cực trong bài phát biểu tại viện Brookings

“Mặc dù có một số thông tin đầy hứa hẹn, nhưng chúng ta còn một chặng đường dài phía trước để khôi phục sự ổn định về giá cả. Vì vậy, điều chỉnh tốc độ sau khi chiến dịch tăng lãi suất tiến gần đến mức đủ để kiềm chế lạm phát là phù hợp. Thời điểm xem xét tốc độ tăng lãi suất có thể đến ngay trong cuộc họp tháng 12”, ông Powell cho biết trong bài phát biểu tại Viện Brookings.

Phản ứng tích cực với những thông tin trên, Dow Jones đóng cửa tăng 737 điểm, tương ứng 2,18%, kết thúc chuỗi ba phiên giảm điểm. Các cổ phiếu công nghệ thậm chí còn tăng tốt hơn, với Nasdaq Composite tăng vọt 484 điểm, tương ứng 4,41%.

Chỉ số S&P 500 mở cửa giảm điểm nhưng đã tăng mạnh sau khi ông Powell bắt đầu bài phát biểu của mình ở Viện nghiên cứu Brookings tại Washington. Kết thúc phiên, S&P 500 tăng 3,09% đạt 4.079,97 điểm

Với những thông tin về việc Fed giảm quy mô tăng lãi suất cũng như dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát giảm nhẹ, chỉ số S&P 500 đã có tháng tăng điểm thứ hai liên tiếp.

Sau bài phát biểu của ông Powell, công cụ FedWatch CME tính toán rằng các nhà đầu tư giao dịch hợp đồng tương lai đánh giá 75% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 12 (tăng từ mức 65% trước khi các bình luận của Powell được đưa ra). Công cụ FedWatch hiện cho thấy chỉ có 25% cơ hội Fed sẽ tăng 75 điểm cơ bản.

Phố Wall bay cao, Dow Jones tăng gần 740 điểm sau thông tin tích cực từ Fed
Màu xanh phủ kín các sàn chứng khoán Mỹ

“Thị trường đã nín thở chờ đợi, tìm kiếm những thông tin rõ ràng về thời gian và mức độ thắt chặt của Fed. Và bất cứ điều gì mang lại hy vọng rằng Fed mềm mỏng hơn đều được coi là tích cực đối với chứng khoán, ít nhất là trong ngắn hạn”, ông Chuck Carlson, Giám đốc điều hành tại Horizon Investment Services ở Hammond, Indiana cho biết.

Đối với các mã cổ phiếu công nghệ, Nvidia tăng hơn 8%, Microsoft tăng 6,2% và Apple tăng 4,9%, kết thúc chuỗi 4 phiên liên tiếp chìm trong sắc đỏ.

Cổ phiếu của Tesla Inc đã tăng 7,7% sau khi China Merchants Bank International cho biết doanh số bán hàng của Tesla tại Trung Quốc trong tháng 11 đã được thúc đẩy nhờ việc giảm giá và các ưu đãi dành cho Model 3 và Model Y.

Về mặt khối lượng, phiên ngày thứ Tư đạt mốc 15 tỷ cổ phiếu được giao dịch, so với mức trung bình 11,1 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên trước đó. S&P 500 tăng 5,4%, Dow tăng 5,7% và Nasdaq tăng 4,4% trong tháng 11 vừa qua.

Báo cáo việc làm quốc gia của ADP cho thấy số lượng việc làm trong khối tư nhân đã tăng 127.000 trong tháng 11, dưới mức kỳ vọng là 200.000, cho thấy nhu cầu về lao động đang hạ nhiệt trong bối cảnh lãi suất cao.

Keith Buchanan, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Globalt ở Atlanta, cho biết: “Số lượng việc làm của ADP không đáp ứng được kỳ vọng và điều đó chắc chắn sẽ có nhiều tác động theo hướng tích cực cho các tài sản nhạy cảm với lãi suất”.

Dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp được theo dõi chặt chẽ của Bộ Lao động Mỹ sẽ được công bố vào thứ Sáu. Một báo cáo cho thấy số lượng cơ hội việc làm của Mỹ đã giảm xuống còn 10,334 triệu trong tháng 10, so với 10,687 triệu trong tháng trước đó.

Trong quý III, nền kinh tế Mỹ đã phục hồi mạnh mẽ hơn so với những dự đoán ban đầu của đa phần nhà đầu tư. Các chỉ số S&P 500 vẫn giảm khoảng 14% so với đầu 2022 trong khi chỉ số Nasdaq đã mất khoảng 27%.

Hoàng Việt

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x