Trang chủĐấu Giá - Đấu ThầuPV GAS và Tập đoàn AES (Mỹ) ký kết thỏa thuận về...

PV GAS và Tập đoàn AES (Mỹ) ký kết thỏa thuận về dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ

Thông tin từ Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS – Mã: GAS) cho biết ngày 28/10/2020, trong khuôn khổ Diễn đàn thương mại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ” giữa PV GAS và Tập đoàn AES (Mỹ).

pv gas va tap doan aes my ky ket thoa thuan ve du an kho cang lng son my
Tổng Giám đốc PV GAS thực hiện ký kết trực tuyến. (Ảnh: PV GAS)

Lễ ký kết được tổ chức với hình thức trực tuyến 2 phía Việt Nam và Hoa Kỳ trong điều kiện phòng chống đại dịch COVID-19.

Tham dự Lễ ký kết tại đầu cầu trực tuyến Hà Nội, về phía Việt Nam có ông Phạm Bình Minh – Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao; ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Về phía Hoa Kỳ có ông Daniel J. Kritenbrink – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, có ông Lê Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc, Thành viên Hội đồng Thành viên. Về phía PV GAS có ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc, Thành viên Hội đồng Quản trị; ban Tổng Giám đốc cùng lãnh đạo các Ban chuyên môn.

Với sự chứng kiến của các quan chức đại diện Chính phủ 2 nước, ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc PV GAS và ông Bernerd Da Santos – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn AES đã thực hiện nghi thức ký kết trực tuyến “Thỏa thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ”.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Dương Mạnh Sơn, Tổng Giám đốc PV GAS khẳng định sự xuất hiện của Công ty kho cảng LNG Sơn Mỹ sẽ góp phần đảm bảo cho nhu cầu về khí cũng như điện cho khu vực kinh tế trọng điểm tại Nam bộ nói riêng và toàn quốc nói chung, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Dự án kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận, với công suất kho cảng là 3 triệu tấn/năm (cho giai đoạn 1 và lên đến 6 triệu tấn/năm vào giai đoạn tiếp theo); nhằm tiếp nhận, xử lý và cung cấp khí LNG tái hóa làm nhiên liệu cho 2 nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2 từ năm 2024, bổ sung nguồn khí thiếu hụt tại miền Nam Việt Nam, đặt biệt là sau 2023, khi các nguồn khí nội địa bắt đầu suy giảm.

AES là tập đoàn năng lượng có trụ sở tại Bang Virginia – Hoa Kỳ, có tên trong danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ do tạp chí Fortune bình chọn và là một trong những công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực năng lượng. AES có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, phân phối điện trên thế giới và có kinh nghiệm trong việc xây dựng hạ tầng trong ngành công nghiệp khí.

Tại Việt Nam, AES có hoạt động thành công và hiệu quả từ năm 2010 đến nay, đã đầu tư vào dự án Nhà máy điện than Mông Dương 2 với công suất 1150 MW tại Quảng Ninh.

Hiện nay, AES cũng đã được Chính phủ Việt Nam chấp thuận cho phép làm chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2 sử dụng LNG và cùng PV GAS tham gia góp vốn vào Công ty Kho cảng LNG Sơn Mỹ.

Lâm Tuyền

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x