Trang chủKết NốiQuảng Nam: Nghi vẫn có bao che trong xử lý bãi vàng...

Quảng Nam: Nghi vẫn có bao che trong xử lý bãi vàng hết phép ở thủ phủ Phước Sơn

KTCKVN – Dù chính quyền yêu cầu dừng hoạt động, bãi vàng 38 (xã Phước Hòa, huyện Phước Sơn, Quảng Nam) vẫn tiếp tục tồn tại trong sự bức xúc của người dân địa phương.

Phớt lờ báo cáo

Sau khi kinhtechungkhoan.vn phản ánh về tình trạng khai thác tại bãi vàng 38, ngày 25/3, sở TN&MT tỉnh Quảng Nam đã có yêu cầu địa phương, DN thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến cấp giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hạn.

Ngày 30/3, UBND huyện Phước Sơn đã làm việc với đại diện Cty TNHH Nguyên Thành Đạt, đơn vị đang có lán trại khai thác vàng trái phép tại bãi vàng 38. Theo biên bản buổi làm việc, chính quyền Phước Sơn yêu cầu Cty Nguyên Thành Đạt thực hiện nghiêm túc văn bản của sở, báo cáo kết quả về UBND huyện và sở TN&MT tỉnh trước ngày 15/4. “Nếu sau thời gian trên Cty không triển khai thực hiện, huyện sẽ có biện pháp xử lý đối với các tài sản còn lại trên diện tích đất công ty thuê trước đây” UBND huyện Phước Sơn yêu cầu.

quang nam nghi van co bao che trong xu ly bai vang het phep o thu phu phuoc son
Biên bản làm việc giữa UBND huyện Phước Sơn với Công ty Nguyên Thành Đạt

Cũng theo biên bản buổi làm việc, Cty Nguyên Thành Đạt cam kết thực hiện việc di dời tài sản, máy móc ra khỏi khu vực được cấp phép, hoàn thành xong trước ngày 15/4.

Mặc dù vậy theo ghi nhận của PV ngày 28/4, hiện trạng tại bãi 38 hầu như không thay đổi. Tất cả lán trại, máy móc và rất nhiều lao động vẫn đang bám trụ tại đây. Hiện trường cho thấy việc khai thác vàng trái phép vẫn đang diễn ra.

Ngoài ra, công ty Nguyên Thành Đạt cho rằng không đủ khả năng thực hiện nên đề nghị Sở TN&MT, UBND tỉnh Quảng Nam dùng kinh phí ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường trước đây công ty đã ký quỹ nộp vào ngân sách nhà nước để thực hiện (150 triệu đồng – PV).

UBND huyện Phước Sơn cho biết, Cty TNHH Nguyên Thành Đạt được UBND tỉnh Quảng Nam cấp giấy phép khai thác tại quyết định số 2332 ngày 9/8/2006 và một số quyết định gia hạn khai thác. Đến ngày 1/9/2016 giấy phép khai thác hiện hạn, DN này tiếp tục được UBND tỉnh Quảng Nam cấp giấy phép thăm dò trên diện tích 9,26ha theo quyết định 2906 ngày 14/8/2017 nhưng đến tháng 8/2019 thì hết hạn thăm dò. Tuy nhiên, từ đó đến nay công ty phớt lờ việc báo cáo kết quả thăm dò trữ lượng.

quang nam nghi van co bao che trong xu ly bai vang het phep o thu phu phuoc son
Hàng loạt lán trại, máy móc vẫn tập kết tại bãi vàng 38, không nhu cam kết di dời trước 15/4 của Công ty Nguyên Thành Đạt

Huyện Phước Sơn cũng cho biết sau khi báo chí phản ánh, huyện đã chỉ đạo phòng TN&MT huyện phối hợp với UBND xã Phước Hoà tổ chức kiểm tra truy quét tại khu vực mỏ vàng 38. Tuy nhiên, khi phát hiện đoàn truy quét các đối tượng khai thác vàng trái phép đã bỏ trốn lên rừng, đoàn truy quét đã phá huỷ 6 máy nổ Đông phong, 1 mô tơ điện 20Kv, 1 giàn khoan hơi, đốt phá 6 làn trại.

Nghi vấn doanh nghiệp sân sau

Theo nguồn thông tin từ người dân địa phương, công ty Nguyên Thành Đạt được cho là người thân của một cựu lãnh đạo huyện về hưu. Chính vì vậy việc xử lý sai phạm có dấu hiệu qua loa, không quyết liệt dẫn đến tình trạng khai thác trái phép kéo dài.

Ngày 28/4, nhóm PV trở lại khu vực bãi vàng 38 để ghi nhận tình hình khai thác vàng tại đây. Theo ghi nhận, tại hiện trường bãi vàng 38, các lán trại vẫn còn tồn tại không như báo cáo của UBND huyện là đã “đốt phá 6 lán trại”. Trong các lán trại này vẫn có người ở, thậm chí có các đối tượng tay cầm gậy đứng ra chặn đường, tra hỏi phóng viên được ai dẫn đường vào? Vào đây làm gì?.

quang nam nghi van co bao che trong xu ly bai vang het phep o thu phu phuoc son
Đường vào bãi vàng bị cày nát do xe tải vận chuyển thiết bị, hàng hóa ra vào bãi

Tại “khu vực cấm” được viết nguệch ngoạc trên tường một nhà kho, nhiều thùng phi dầu, nhiên liệu dùng để vận hành máy móc vẫn còn y nguyên. Trong khi đó, dấu vết bánh xe vận chuyển hàng hoá, nhiên liệu vào bãi vẫn còn mới tinh. So với gần tháng trước, khu vực này chưa có dấu hiệu di dời như cam kết của công ty.

Một người dân dẫn đường cho phóng viên vào bãi 38 cho biết, các phu vàng núp trong rừng, chiều tối mới ra khai thác. Bãi dừng nhưng họ vẫn hoạt động lén lút.

Làm việc với phóng viên ngày 28/4, ông Nguyễn Quảng (Phó chủ tịch UBND huyện Phước Sơn) tiếp tục cho rằng huyện làm rất căng đối với việc khai thác vàng trái phép tại bãi 38. Ông lý giải do vừa qua địa phương tập trung phòng chống dịch COVID-19 nên chưa kiểm tra lại cụ thể như thế nào.

“Huyện làm cương quyết, nghiêm túc lắm. Nhưng vừa rồi do phòng chống dịch COVID -19, không thì huyện đã làm xong chỗ này rồi. Huyện sẽ xử lý hết, không có bao che ông nào hết” ông Quảng nói.

Trả lời về nghi vấn công ty Nguyên Thành Đạt là người thân của một lãnh đạo huyện, ông Quảng cho biết: “Cứ coi biên bản làm việc là sẽ thấy. Ông nào vi phạm thì phải xử lý, không ông nào đỡ chỗ này được hết. Bà con thì cũng phải giữ nết, giữ uy tín, chứ báo chí nói miết ông cũng chết à. Về nguyên tắc, đã vi phạm không ông nào đỡ cho ông nào được cả”.

Đồng thời, ông Quảng khẳng định sau kỳ nghỉ 30/4 và 1/5, huyện sẽ vào kiểm tra lần nữa, kiên quyết dọn sạch và đóng cửa mỏ vàng 38.

Kiều Linh

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x