Trang chủAn Ninh Kinh TếQuảng Ninh khởi tố 5 đối tượng đưa dẫn người Trung Quốc...

Quảng Ninh khởi tố 5 đối tượng đưa dẫn người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Ngày 7/5, CATP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng trong vụ án tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép, xảy ra trên địa bàn và ngày 27/4/2021.

quang ninh khoi to 5 doi tuong dua dan nguoi trung quoc nhap canh trai phep
Các đối tượng Hoàng, Sinh, Đương và Phúc

Theo tài liệu điều tra, khoảng 21h30 ngày 27/4/2021, tại QL18A (thuộc thôn 7, xã Hải Tiến, TP Móng Cái), tổ công tác của CATP Móng Cái làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, phát hiện 2 người đàn ông điều khiển xe máy đi với tốc độ nhanh, theo hướng từ Móng Cái về huyện Hải Hà có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra.

Khi phát hiện thấy tổ công tác, người điều khiển xe máy tăng ga chạy thoát về hướng Móng Cái, bỏ lại người đàn ông ngồi sau. Qua kiểm tra xác định người này là công dân Trung Quốc, không có hộ chiếu, thị thực và các loại giấy tờ liên quan đến xuất nhập cảnh. Người này khai nhận là Zhang Fa Bin (Trương Phát Tân, sinh năm 1987, ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc).

Tiến hành khai thác đối tượng xác định, Trương Phát Tân cùng 3 người bạn là: Wu Wei Bin (Ngô Vĩ Bân; sinh năm SN 1986); Lai Zhang Lu (Lại Trường Lộ, sinh năm 1991) và Chen Bin Yu (Trần Bân Dục, sinh năm 1990), đều cùng tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc liên lạc với một người Trung Quốc để xuất cảnh trái phép với mục đích sang Lào để làm việc.

Khoảng 19h cùng ngày, các đối tượng được đưa, dẫn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường biển. Khi vào tới đất liền thì được một người Việt Nam đón và đưa đi bằng ô tô, sau đó chuyển tiếp cho một người Việt Nam khác chở đi bằng xe máy, trên đường di chuyển đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

quang ninh khoi to 5 doi tuong dua dan nguoi trung quoc nhap canh trai phep
Đối tượng Nguyễn Mạnh Cường

Ngay sau đó, CATP Móng Cái tiến hành các hoạt động điều tra, truy xét, đến ngày 28/4/2021, đã làm rõ và bắt giữ 5 đối tượng gồm: Nguyễn Mạnh Cường (sinh năm 1986); Mạc Văn Hoàng (sinh năm 1977); Vũ Duy Sinh (sinh năm 1992) và Phạm Xuân Đường (sinh năm 1969) đều ở TP Móng Cái và Nguyễn Công Phúc (sinh năm 1990; ở phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Tại cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng khai nhận, nhằm qua mặt lực lượng chức năng, các đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh bằng đường biển tại khu vực phường Bình Ngọc, TP Móng Cái rồi giấu vào cốp xe ô tô để đi qua trạm kiểm soát phương tiện tại khu Nam Thọ để vào trung tâm thành phố.

Đến đây, các đối tượng hóa trang thành người dân đi khai thác thủy sản, di chuyển bằng xe máy nhằm qua trạm Kiểm soát liên hợp Km15 – Bến tàu Dân Tiến để tiếp tục di chuyển vào sâu trong nội địa.

Công an TP Móng Cái đã tiến hành truy xét, bắt giữ 03 đối tượng Trung Quốc còn lại đang lẩn trốn tại đồi keo thuộc Thôn 5, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái và đưa đi cách ly y tế

Hiện CATP Móng Cái đang khẩn trương điều tra truy xét, mở rộng vụ án.

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x