Trang chủAn Ninh Kinh TếQuỹ ngoại từ Singapore lại mua bất thành cổ phiếu VNM

Quỹ ngoại từ Singapore lại mua bất thành cổ phiếu VNM

Trên thị trường, cổ phiếu VNM từng lao dốc mạnh trong nửa đầu năm 2022 trước khi hồi trong phần còn lại của năm. Tính chung trong năm Dương lịch 2022, mã chỉ giảm nhẹ 5,7% về 76.100 đồng.

F&N Diary Investment Pte Ltd – quỹ ngoại đến từ Singapore vừa thông báo mua bất thành 20,9 triệu cổ phiếu VNM của Công ty CP Sữa Việt Nam – Vinamilk (sàn HOSE) trong thời gian đăng ký giao dịch từ 6/12/2022 – 4/1/2023 do điều kiện thị trường không phù hợp. Theo đó, số lượng cổ phiếu VNM đang được cổ đông ngoại này nắm giữ vẫn duy trì ở mức 369,75 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 17,69% vốn).

Quỹ ngoại từ Singapore lại mua bất thành cổ phiếu VNM

Đáng nói, đây không phải lần đầu F&N Diary Investment mua bất thành số lượng cổ phiếu này. Trước đó hồi cuối tháng 11/2022, quỹ này cũng “chưa mua” số lượng cổ phiếu tương tự.

Cũng giống một cổ đông lớn khác là Platinum Victory Pte Ltd cũng liên tục mua bất thành 20,9 triệu cổ phiếu VNM nhằm tăng sở hữu lên mức 243 triệu đơn vị – tỷ lệ 11,62% vốn.

Thực tế trong nhiều năm nay, cả 2 cổ đông ngoại đến từ quỹ Singapore này đã liên tục đăng ký mua vào lượng lớn cổ phiếu VNM và sau đó thông báo mua bất thành do giá chưa phù hợp.

Chỉ tính riêng trong năm 2022, số lượng đăng ký của cả 2 quỹ ngoại đã lên tới 12 – 14 lần song đều chưa thành công; tỷ lệ sở hữu vẫn giữ ở mức 17,69% với F&N Dairy Investments và 10,62% với Platinum Victory Pte. Ltd.

Động thái này của quỹ ngoại theo các chuyên gia là hành động đăng ký mua để chờ. Tức khi có biến động thị trường xấu, cổ phiếu giảm mạnh họ có thể mua chủ động mà không có vi phạm các quy định của luật chứng khoán. Do đều là các cổ đông lớn của các doanh nghiệp trên nên việc mua gia tăng sở hữu, không phải mua bằng mọi giá nữa.

Trên thị trường, cổ phiếu VNM từng lao dốc mạnh trong nửa đầu năm 2022 trước khi hồi trong phần còn lại của năm. Tính chung trong năm Dương lịch 2022, mã chỉ giảm nhẹ 5,7% về 76.100 đồng và là mã VN30 thiệt hại ít nhất trong số 25 mã giảm giá. Kết phiên giao dịch ngày 4/1/2023, cổ phiếu VNM tăng 1% lên mức 79.300 đồng.

Quỹ ngoại từ Singapore lại mua bất thành cổ phiếu VNM
Diễn biến giá cổ phiếu VNM thời gian gần đây (Nguồn: TradingView)

Về kết quả kinh doanh, kết thúc 9 tháng đầu năm 2022, Vinamilk ghi nhận doanh thu thuần đạt 44.900 tỷ đồng, giảm nhẹ so với mức 45.100 tỷ đồng của cùng kỳ. Trong đó, doanh thu từ thị trường nước ngoài đóng góp 7.000 tỷ, chiếm 15,5% và lợi nhuận sau thuế giảm 20%, từ 8.420 tỷ xuống còn 6.708 tỷ đồng.

Theo giải trình từ VNM thì doanh thu và lợi nhuận giảm so với cùng kỳ là do giá nguyên liệu đầu vào còn duy trì ở mức cao và doanh thu không đạt mức tăng như kỳ vọng; chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục bị ảnh hưởng do Covid19, bất ổn chính trị tại châu Âu và một số khu vực khác trên thế giới đã làm giảm nguồn cung nguyên vật liệu và máy móc thiết bị và tiến độ giao hàng. Đồng thời, tỷ giá và lãi suất tăng cao đã ảnh hưởng đến chi phí đầu vào.

Cổ phiếu VNM được định giá bao nhiêu?

Theo CTCK Yuanta Việt Nam – FSC, mức Stock Rating của VNM đóng cửa ở mức 91 điểm cho nên FSC duy trì đánh giá TÍCH CỰC mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này. Đồ thị giá của VNM đóng cửa tăng 1.2% với khối lượng giao dịch trên mức trung bình 20 phiên. Đồng thời, đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy xu hướng ngắn hạn đã rõ ràng hơn và đồ thị giá có thể sẽ nhanh chóng vượt hoàn toàn mức kháng cự 82.50 trong vài phiên tới.

Tuy nhiên, đồ thị giá có khả năng sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh khi đồ thị giá đang bước vào vùng quá mua ngắn hạn. Xu hướng ngắn hạn của VNM cũng được nâng lên mức TĂNG. Do đó, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét MUA ở mức giá hiện tại

Còn CTCK SSI nâng khuyến nghị đối với cổ phiếu VNM lên KHẢ QUAN (từ TRUNG LẬP), với giá mục tiêu 12 tháng mới là 85.000 đồng/cp (điều chỉnh tăng từ 80.000 đồng) – tương ứng với tiềm năng tăng giá 14%. Giá mục tiêu cao hơn của SSI dựa trên phương pháp DCF và hệ số P/E năm 2023 không đổi là 18 lần, đồng thời phản ánh triển vọng lợi nhuận được cải thiện trong giai đoạn 2023~2025.

Theo SSI, VNM là một cổ phiếu phòng thủ, và giá cổ phiếu ít biến động hơn so với thị trường chung. Về dài hạn, SSI dự báo tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của lợi nhuận ròng trong giai đoạn 2022~2025 chỉ là 5,1%, đây thực sự là mức không hấp dẫn đối với các nhà đầu dài hạn trên 1 năm và ưa thích tăng trưởng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế – Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán#Bản tin chứng khoán#chứng khoán phái sinh#Cổ phiếu tâm điểm#đại hội cổ đông#chia cổ tức#phát hành cổ phiếu#bản tin bất động sản#Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Anh Khôi

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x