Trang chủThị Trường Chứng KhoánBlog chứng khoánQuỹ tỷ đô VEIL của Dragon Capital nắm giữ 394 tỷ đồng...

Quỹ tỷ đô VEIL của Dragon Capital nắm giữ 394 tỷ đồng tiền mặt, thấp nhất trong 3 tháng

Quỹ lớn nhất thị trường – VEIL do Dragon Capital quản lý giải ngân trở lại và đưa tỷ trọng tiền mặt xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua.

Theo báo cáo tuần của quỹ Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL) thuộc Dragon Capital, tại ngày 8/12 tỷ trọng tiền mặt giảm về mức thấp nhất trong gần 3 tháng trở lại đây, xuống còn 1,01%. Quy mô tài sản ròng (NAV) của quỹ đạt gần 1,7 tỷ USD, tăng hơn 225 triệu USD (tương đương 5.300 tỷ đồng) trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Tại thời điểm 8/12, lượng tiền mặt đang chờ giải ngân chỉ còn xấp xỉ 17 triệu USD (tương đương khoảng 394 tỷ đồng), mức thấp nhất trong vòng gần 3 tháng.

Quỹ tỷ đô VEIL của Dragon Capital nắm giữ 394 tỷ đồng tiền mặt, thấp nhất trong 3 tháng

Trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất của VEIL, ACB vẫn là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 12,04%. Trong khi đó, HPG đã vươn lên vị trí số 4 với tỷ trọng 5,43%, tăng đáng kể so với mức tỷ trọng 4,01% trong tuần trước đó.

Động thái mua ròng tích cực của VEIL cùng với các quỹ ngoại lớn khác như Fubon FTSE Vietnam ETF góp phần không nhỏ giúp thị trường hồi phục nhanh chóng. Thời gian gần đây, quỹ VEIL nói riêng và Dragon Capital nói chung đẩy mạnh giải ngân cổ phiếu Việt Nam.

Cụ thể, nhóm quỹ Dragon Capital thông báo đã mua 3 triệu cổ phiếu DXG của Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh – Đất Xanh Group trong phiên giao dịch ngày 13/12.

Theo đó, quỹ thành viên CTBC Vietnam Equity Fund mua 3 triệu đơn vị, Hanoi Investments Holdings Limited mua 500.000 đơn vị và Vietnam Enterprise Investments Limited bán 500.000 đơn vị.

Sau giao dịch, số lượng cổ phiếu DXG mà quỹ Dragon Capital nắm giữ tăng từ 107,45 triệu đơn vị lên 110,45 triệu đơn vị, tỷ lệ sở hữu tăng tương ứng từ 17,61% lên 18,10%. Tạm tính theo giá kết phiên 13/12 là 14.250 đồng/cp, ước tính Dragon Capital phải chi gần 43 tỷ đồng cho thương vụ này.

Trước đó, ngày 12/12, nhóm cổ đông liên quan Dragon Capital vừa mua vào 650.000 cổ phiếu DGC của Công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang để nâng sở hữu từ 5,87% lên 6,04% vốn điều lệ. Trong đó, quỹ CTBC Vietnam Equity Fund mua vào 500.000 cổ phiếu và quỹ DC Developing Markets Strategies Public Limited Company mua vào 150.000 cổ phiếu.

Cùng ngày, Dragon Capital mua vào 400.000 cổ phiếu FRT để nâng sở hữu từ 6,8% lên 7,14% vốn điều lệ. Trong đó, quỹ thực hiện mua vào 400.000 cổ phiếu là Norges Bank.

Ngoài ra, nhóm quỹ ngoại cũng thông báo nâng tỷ trọng tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB) và Công ty CP Tập đoàn GELEX (HOSE: GEX). Tỷ trọng sở hữu tại Sacombank vượt 5% và hơn 6% tại Gelex. Trong đó, VEIL mua vào 2,5 triệu đơn vị STB và 1 triệu GEX.

Ngoài những cổ phiếu trên, nhóm quỹ liên quan Dragon Capital cùng đã mua ròng một loạt cổ phiếu khác như DGC, DPM, DCM, FRT, PVD, VHC, KDH, HDG,…

Chiều ngược lại, nhóm Dragon Capital bán bớt các cổ phiếu như NLG, KBC. Ngày 30/11, nhóm quỹ ngoại đã bán ra toàn bộ 36 triệu cổ phiếu HPX (11,9% cổ phần) tại CTCP Đầu tư Hải Phát. Theo đó, quỹ thành viên Amersham Industries Limited, quỹ VEIL và quỹ Wareham Group Limited đã bán lần lượt 7,88 triệu; 26,5 triệu và 1,78 triệu đơn vị.

Theo Dragon Capital, áp lực bán giải chấp chéo đến từ cổ phiếu nhóm bất động sản là một trong những nguyên nhân chính kéo VN-Index giảm sâu và lan tỏa tâm lý bi quan trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, thị trường sau đó đã hồi phục mạnh nhờ lực mua đến từ khối ngoại, với hàng loạt cổ phiếu tăng bằng lần trong thời gian ngắn. Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào thị trường với giá trị mua ròng tháng 11 đạt 662 triệu USD và tháng 11 trở thành tháng mua ròng mạnh nhất của khối ngoại trong nhiều năm qua.

Đánh giá về thị trường chứng khoán Việt Nam, Dragon Capital nhận định,“hiện tại, có khả năng đỉnh điểm của sự bi quan đã qua khi Chính phủ sẽ đưa ra các giải pháp để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, áp lực bán giải chấp giảm mạnh, và Trung Quốc sắp mở cửa trở lại”.

Về mặt dài hạn, Chính phủ cũng yêu cầu các bộ ban ngành cần ban hành một Nghị định để điều chỉnh các nghị định liên quan đối với thị trường cổ phiếu, chứng khoán và bất động sản. Các biện pháp trên, cùng với việc đẩy mạnh đầu tư công đang được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết vấn đề thanh khoản trong nước và tạo nền tảng ổn định để duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong dài hạn.

Chuyên gia của Dragon Capital từng chia sẻ, với lượng tiền mặt cao, quỹ có thể nắm bắt cơ hội tốt khi thị trường bước vào chu kỳ tăng mới. Khi thị trường có đủ 5 tiêu chí (1) lãi suất ngừng tăng (2) tỷ giá có dấu hiệu ổn định (3) thanh khoản không tệ đi (4) chính phủ bàn về giải pháp hỗ trợ những tổ chức có nguy cơ phá sản (5) kỷ vọng lợi nhuận yếu đi để xác lập vùng đáy, Dragon Capital sẽ giải ngân rất quyết liệt.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ#giá vàng#Giá xăng dầu hôm nay#giá hồ tiêu hôm nay#giá heo hơi hôm nay#giá cà phê#cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Quỳnh Nga

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x