Trang chủThị Trường Chứng KhoánKiến thức đầu tưRa Tết nên đầu tư “vào đâu”, “thế nào” mới hiệu quả?

Ra Tết nên đầu tư “vào đâu”, “thế nào” mới hiệu quả?

Các chuyên gia chia sẻ quan điểm về nhóm ngành tiềm năng trong năm 2022 và cách thức đầu tư hiệu quả nhất cho các nhà đầu tư.

4812-cau-than-chu-ve-tien-bac-cua-nguoi-giau-giup-ta-vuon-toi-thanh-cong-1-142927
Ảnh minh họa

Năm Tân Sửu, thị trường chứng khoán Việt Nam vô cùng sôi động, nhiều lần lập đỉnh lịch sử với số lượng nhà đầu tư tham gia vào thị trường tăng mạnh và khép lại phiên cuối năm bằng một màu xanh bao phủ.

Bước sang những ngày đầu của năm Nhâm Dần, một trong những điều mà các nhà đầu tư quan tâm nhất chính là nghỉ Tết xong nên rót dòng tiền vào đâu và quản lý tài sản như thế nào để sinh lời. Thấu hiểu mối quan tâm chung của mọi người trên thị trường, các chuyên gia đã chia sẻ quan điểm về nhóm ngành tiềm năng trong năm 2022 và cách thức đầu tư hiệu quả nhất cho các nhà đầu tư.

Nhóm cổ phiếu tiềm năng

Nhận định về thị trường chứng khoán sau Tết Nguyên đán, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty cổ phần chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá thị trường sẽ tiếp tục đà phục hồi và duy trì những diễn biến tích cực trong tuần khởi đầu năm Nhâm Dần 2022.

Đồng thời, ông Nguyễn Thế Minh đã đưa ra gợi ý về 3 nhóm ngành tiềm năng cho các nhà đầu tư, cụ thể

Ngân hàng: Nhóm tạo sóng trong năm 2022

Giám đốc phân tích Công ty cổ phần chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định rằng ngân hàng sẽ là nhóm tạo sóng trong năm 2022. Bởi hiện so với mặt bằng chung thị trường thì nhóm này vẫn ghi nhận sự tăng trưởng tốt. Mặc dù trong quý 3 bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19 nhưng tổng thể vẫn ghi nhận mức tăng trưởng cao. Bên cạnh đó, tín dụng được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh vào năm 2022.

Tiêu dùng cá nhân: Khả năng tăng giá mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2022

Theo ông Minh, sau khi nền kinh tế hoạt động trở lại, mức thu nhập của người dân sẽ ổn định giúp cải thiện nhu cầu tiêu dùng. Nhờ vậy, những nhóm cổ phiếu của doanh nghiệp tiêu dùng sẽ được hưởng lợi trực tiếp và có khả năng tăng giá mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2022.

Bất động sản: Ưu tiên lựa chọn những doanh nghiệp có quy mô vốn lớn

Ông Minh đánh giá nhóm này đã có chuỗi tăng giá mạnh trong năm vừa qua, song dư địa tăng trưởng vẫn còn do được hưởng lợi bởi nhiều yếu tố. Tuy nhiên, cổ phiếu bất động sản sẽ có sự phân hóa lớn, nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn những doanh nghiệp có quy mô vốn lớn, có mức chiết khấu hấp dẫn thay vì những cổ phiếu vừa và nhỏ đã tăng “nóng” trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, năm nay cũng là cơ hội cho doanh nghiệp bất động sản quy mô vốn lớn thâu tóm các dự án trong bối cảnh dịch Covid-19 nhiều doanh nghiệp nhỏ thiếu vốn và thiếu dòng tiền.

Nên đầu tư chứng khoán thế nào cho hiệu quả?

Nhà đầu tư không chuyên, hãy cứ đầu tư đều trong khoảng thời gian dài hoặc đầu tư vào các quỹ mở

Tại hội thảo trực tuyến “Bức tranh đầu tư 2021 – Triển vọng 2022”, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Hoạch định chiến lược đầu tư của quỹ Dragon Capital cho biết nếu có ý định đầu tư cổ phiếu mà chưa sẵn sàng mất 10 – 15% tiền, thì chưa nên tham gia vào thị trường này. Những biến động thị trường chứng khoán dễ dàng khiến nhà đầu tư mất 5, 10 thậm chí 20% vốn đầu tư ban đầu. Những nhà đầu tư đại tài trên thế giới cùng từng trải qua những cú rớt 20 – 25% tài sản.

“Điều quan trọng là bạn đang nắm giữ tài sản gì, với cổ phiếu của các công ty chất lượng cao thì khi giá cổ phiếu rớt 20% hãy tự tin mua thêm. Còn nếu như các bạn là những nhà đầu tư không chuyên, hãy cứ đầu tư đều trong khoảng thời gian dài hoặc đầu tư vào các quỹ mở thì chắc chắn sẽ thành công”.

Nhà đầu tư cần nhìn nhận hợp lý, khoa học, nghiêm túc và có tính kỷ luật rất cao

Ông Nguyễn Sang Lộc, Trưởng phòng Quàn lý danh mục đầu tư của Dragon Capital Việt Nam cho rằng thị trường chứng khoán là kênh tích sản rất tốt, tuy nhiên điều này chỉ đúng khi nhà đầu tư nhìn nhận hợp lý, khoa học, nghiêm túc và đặc biệt cần có tính kỷ luật rất cao.

“Trong thời gian qua nhiều nhà đầu tư tiếp cận chứng khoán như một kênh làm giàu nhanh, họ chạy theo đám đông và các cổ phiếu đầu cơ thì những điều đó không khác gì đánh bạc cả.

Tôi cho rằng trong năm 2022 sẽ là một năm rất là thăng hoa cho những nhà đầu tư kỷ luật và kiên nhẫn. Đặc biệt là khi bong bóng của những cổ phiếu đầu cơ vỡ rồi thì dòng tiền sẽ chạy ra và tìm kiếm những doanh nghiệp nào có yếu tố cơ bản cũng như tăng trưởng tốt”.

Quốc Huy

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x