Trang chủAn Ninh Kinh Tế"Sai phạm cá nhân" trong vụ "siêu" doanh nghiệp có vốn điều...

“Sai phạm cá nhân” trong vụ “siêu” doanh nghiệp có vốn điều lệ 144.000 tỷ đồng

KTCKVN – Mới đây, trả lời báo giới về việc sai phạm của ba cá nhân lập công ty số vốn khủng 144.000 tỷ đồng (6 tỷ USD), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Cá nhân đi đăng ký kinh doanh có căn cước công dân giả…

Tại cuộc trả lời về xử lý sai phạm trong vụ lập doanh nghiệp 144.000 tỷ đồng mới đây trong họp báo trước Hội nghị gặp gỡ Thủ tướng với doanh nghiệp vừa kết thúc cách đây không lâu, ông Bùi Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý, đăng ký kinh doanh, Bộ KH&ĐT cho biết: “Đây là vụ việc sai phạm cá nhân”.

sai pham ca nhan trong vu sieu doanh nghiep co von dieu le 144000 ty dong
Những doanh nghiệp bất động sản hàng đầu hiện nay đều có vốn điều lệ nhỏ hơn USC Interco khá nhiều như Vingroup chỉ ở mức 34.300 tỷ, VinHomes 33.500 tỷ, Novaland Group 9.700 tỷ, Becamex IDC 10.350 tỷ…

Trước đó, hồi tháng 2, thông tin CTCP Tư vấn Đầu tư quốc tế và Dịch vụ Thương mại USC (USC Interco) có vốn điều lệ đăng ký lên đến 144.000 tỷ đồng đã gây xôn xao giới tài chính khi ở thời điển hiện tại, cả nước mới chỉ có 5 doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 100.000 tỷ đồng.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh chính của USC Interco là Kinh doanh bất động sản. Doanh nghiệp này có trụ sở chính tại Số 10, ngõ 234 đường Thôn Lai Xá, xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật là ông Trần Gia Phong, sinh năm 1979.

Công ty này có 3 cổ đông bao gồm ông Trần Gia Phong và bà Kim Thị Phương mỗi người góp 30%, tương ứng 43.200 tỷ đồng cùng ông Nguyễn Hoàn Sơn góp 40%, tương ứng 57.600 tỷ đồng.

Trước đó, trả lời báo chí, một cổ đông của doanh nghiệp này cho biết việc đăng ký vốn 144.000 tỷ đồng là “do nhầm lẫn”. Tuy nhiên, đại diện Phòng Đăng ký kinh doanh Hà Nội (trực thuộc Sở KH&ĐT Hà Nội) khẳng định, “rất khó có khả năng” nhầm khi đăng ký.

Vị này giải thích, khi đăng ký doanh nghiệp, các cổ đông phải khai báo vốn điều lệ rất chi tiết, trên cơ sở số lượng cổ phần, mệnh giá cổ phiếu. “Có thể nhầm lẫn một, hai chỉ tiêu nhưng không thể nhầm toàn bộ. Chúng tôi cũng đã hỏi lại nhiều lần khi họ đăng ký vì quy mô vốn lớn bất thường”, ông nói.

Đến ngày 14/4, Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Hà Nội đã thu hồi giấy đăng ký kinh doanh đã cấp cho USC Interco, chính thức “khai tử” doanh nghiệp này.

Văn Thắng

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x