Trang chủAn Ninh Kinh TếSau phiên giảm kịch sàn, Gilimex chính thức lên tiếng về vụ...

Sau phiên giảm kịch sàn, Gilimex chính thức lên tiếng về vụ kiện với Amazon

Làn sóng phản ứng tiêu cực tiếp tục kéo dài đến sáng 16/12, theo đó GIL tiếp tục trắng bên mua với hơn 2 triệu cổ phiếu đặt giá sàn vẫn chưa khớp, tính đến thời điểm 10h30.

Sau phiên giảm kịch sàn, Gilimex chính thức lên tiếng về vụ kiện với Amazon

Trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin Gilimex đang chuẩn bị khởi kiện Amazon với cáo buộc đột ngột thu hẹp các đơn đặt hàng và “nhanh chóng chấm dứt thỏa thuận với Gilimex vào tháng 5 năm nay”, theo đơn kiện gửi lên Tòa án Tối cao New York (Mỹ).

Ngày 15/12, Công ty CP Sản xuất Kinh doanh và Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex, HOSE: GIL) đã có thông báo chính thức về thông tin khởi kiện đối tác Amazon được lan truyền trên báo chí và mạng xã hội. Giới đầu tư cho rằng, thông tin này là nguồn cơn của đợt bán tháo cổ phiếu GIL xảy ra vào ngày 15/12, qua đó thổi bay hơn 134 tỷ đồng vốn hóa của doanh nghiệp.

Làn sóng phản ứng tiêu cực tiếp tục kéo dài đến sáng 16/12, theo đó GIL tiếp tục trắng bên mua với hơn 2 triệu cổ phiếu đặt giá sàn vẫn chưa khớp lệnh, tính đến thời điểm 10h30.

Trong tuyên bố mới nhất, ban lãnh đạo Gilimex khẳng định chuyện khởi kiện Amazon là có thật. Đại diện Gilimex cho biết: “Trong quá trình hợp tác, Amazon đã vi phạm cam kết mà hai bên thỏa thuận. Do đó, nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp theo đúng nội dung đã thỏa thuận, doanh nghiệp đang tiến hành các thủ tục pháp lý liên quan để khởi kiện Amazon tại địa điểm đặt trụ sở của Amazon”.

Trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin Gilimex đang chuẩn bị khởi kiện Amazon với cáo buộc đột ngột thu hẹp các đơn đặt hàng và “nhanh chóng chấm dứt thỏa thuận với Gilimex vào tháng 5 năm nay”, theo đơn kiện gửi lên Tòa án Tối cao New York (Mỹ).

Do đó, Gilimex tố Amazon “làm thương mại không công bằng”, vi phạm hợp đồng và vi phạm nghĩa vụ ủy thác. Theo hồ sơ vụ kiện, Gilimex cho biết họ là đối tác chính của Amazon từ năm 2014 đến năm 2022 và đã đầu tư hàng chục triệu USD, tuyển dụng hơn 7.000 nhân viên tại nhiều nhà máy. Việc sản xuất cho Amazon đã tăng gấp 20 lần trong suốt 8 năm. Hành động của Amazon khiến họ phải nắm giữ hàng tồn kho và nguyên liệu thô vô giá trị.

Nói thêm về Gilimex, đây là thương hiệu có vai vế trên thị trường dệt may của Việt Nam. Sau 40 năm hình thành và phát triển, hiện Gilimex có 14 công ty con và 1 công ty liên kết, cùng 158 dây chuyền may tại nhà máy Bình Thạnh, Thạnh Mỹ và các nhà máy vệ tinh.

Theo Mirae Asset Vietnam Research, 85% doanh thu xuất khẩu của Gilimex đến từ khách hàng Amazon, với các đơn đặt hàng trị giá 146,6 triệu USD vào năm 2021. Từ khi bắt tay với Amazon, kết quả kinh doanh của Gilimex liên tục tăng nhanh với tăng trưởng doanh thu trung bình năm đạt trên 20%.

Trong năm 2022, kết thúc giai đoạn 9 tháng, Gilimex ghi nhận doanh thu đạt 2.905 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 352 tỷ đồng, tăng 72%. Với kết quả này, doanh nghiệp đã vượt 40% lợi nhuận cả năm.

Tại ngày 30/9/2022, tổng tài sản của Gilimex tăng 13% so với đầu năm lên 4.270 tỷ đồng. Trong đó, tài sản chủ yếu tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn đạt 2.053 tỷ đồng, chiếm 48% tổng tài sản; giá trị tồn kho đạt 1.278 tỷ đồng, chiếm gần 30% tổng tài sản và các khoản mục khác.

Cùng thời điểm, tổng nợ vay của Gilimex giảm 7% so với đầu năm, tương ứng giảm 71 tỷ đồng về 938 tỷ đồng và chiếm 22% tổng nguồn vốn.

Ánh Dương

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x