Trang chủThời SựSẽ sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, xã tại...

Sẽ sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, xã tại 11 tỉnh thành

Dân Địa Ốc – Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua 11 nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính  cấp huyện, xã và thành lập các đơn vị hành chính đô thị tại các tỉnh: Hòa Bình, Hà Giang, Phú Thọ, Hà Nam, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Lâm Đồng, Đồng Tháp, Long An và Đắk Nông).

Hoạt động này sẽ được tiến hành trong giai đoạn 2019 – 2021, đưa 4 huyện và 324 xã của 11 tỉnh giảm còn 2 huyện và 142 xã. Việc sắp xếp cán bộ, công chức và giải quyết dôi dư sẽ được thực hiện trước năm 2022. 

se sap xep lai don vi hanh chinh cap huyen xa tai 11 tinh thanh
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Ngoài ra, có 24 đơn vị cấp xã thuộc diện bắt buộc phải sắp xếp trong giai đoạn 2019 – 2021 song Chính phủ và địa phương đề nghị chưa thực hiện do đặc thù về kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng. Để tạo đồng thuận, các tỉnh đã xây dựng, hoàn thiện đề án chi tiết và tổ chức lấy ý kiến cứ tri.

Được biết, sáng 17/12, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 – 2021 và thành lập một số  đơn vị hành chính đô thị của các tỉnh: Hòa Bình, Hà Giang, Phú Thọ, Hà Nam, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Đồng Tháp, Long An và Đắk Nông.

Liên quan đến hồ sơ đề án của tỉnh Hà Giang, Bộ trưởng cho biết, trong 12 đơn vị hành chính cấp xã mà tỉnh Hà Giang đề nghị chưa sắp xếp, có 4 xã là xã biên giới. Đây là những xã có đường biên giới giáp với Trung Quốc. Đối với 8 đơn vị hành chính cấp xã còn lại, đều là những xã đặc biệt khó khăn của tỉnh, cả 08/08 xã đều có địa hình đồi núi cao, dân cư phân tán.

Về hồ sơ đề án của tỉnh Nghệ An, trong số 19 đơn vị hành chính cấp xã mới hình thành sau sắp xếp của tỉnh Nghệ An vẫn còn 10 đơn vị chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định. Lý do không thể sáp nhập vào các xã liền kề khác là do các yếu tố đặc thù về truyền thống lịch sử, văn hóa, dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục, tập quán, vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, cộng đồng dân cư, yêu cầu bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế – xã hội.

Theo Đề án của Chính phủ, trong giai đoạn 2019 – 2021, tỉnh Hòa Bình có 01/11 ĐVHC cấp huyện và 31/210 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện bắt buộc phải sắp xếp. Tỉnh Hòa Bình dự kiến sắp xếp 02 đơn vị hành chính cấp huyện và tổng số 106 đơn vị hành chính cấp xã. Trên cơ sở xem xét hồ sơ Đề án và báo cáo bổ sung, giải trình của Chính phủ, Ủy ban Pháp luật tán thành với đề xuất của Chính phủ về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính của tỉnh Hòa Bình. Theo đó, tỉnh Hòa Bình sắp xếp 02 đơn vị hành chính cấp huyện để hình thành 01 đơn vị hành chính cấp huyện mới (giảm 01 đơn vị); 106 đơn vị hành chính cấp xã để hình thành 47 đơn vị hành chính cấp xã mới (giảm 59 đơn vị).

Về Đề án của tỉnh Phú Thọ, trong giai đoạn 2019 – 2021, tỉnh này không có đơn vị hành chính cấp huyện thuộc diện bắt buộc phải sắp xếp. Đối với cấp xã, tỉnh có 40/277 đơn vị thuộc diện bắt buộc phải sắp xếp. Tỉnh dự kiến sắp xếp tổng số 80 đơn vị hành chính cấp xã. Trong đó, có 39/40 đơn vị thuộc diện bắt buộc sắp xếp và 41 đơn vị liền kề liên quan.

Trong số 11 tỉnh đề nghị sắp xếp lần này, số lượng các đơn vị hành chính sau sắp xếp mà chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định là khá lớn (76 đơn vị). Vì vậy, đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ lưu ý, quán triệt trong quá trình chuẩn bị Đề án trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải hướng dẫn địa phương xây dựng phương án bảo đảm đạt tiêu chuẩn theo quy định, tránh trường hợp phải sắp xếp tiếp trong giai đoạn sau, gây ảnh hưởng, xáo trộn, mất ổn định của đơn vị hành chính.

Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019 – 2021 trước đó được Thường vụ Quốc hội thông qua hồi tháng 3, tập trung cơ cấu lại những đơn vị hành chính không đạt cả hai tiêu chí: diện tích và dân số năm 2019.

Hiện tiêu chuẩn của huyện miền núi, vùng cao là có dân số 80.000 người và diện tích 850 km2 trở lên; huyện đồng bằng từ 450 km2; quận từ 35 km2 với dân số ít nhất 150.000 người. Quy mô dân số của xã là 5.000 – 8.000 người trở lên, diện tích từ 30 km2. Trong khi đó, cả nước hiện có 16 quận, huyện và 631 xã, phường, thị trấn có cả hai yếu tố diện tích và dân số chưa đạt 50% tiêu chuẩn. Các đơn vị này sẽ được sáp nhập hoặc chia tách để sáp nhập vào địa phương khác theo hướng mở rộng diện tích và dân số sao cho đáp ứng được tiêu chuẩn.

Đây là đợt thứ ba Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua các nghị quyết về sắp xếp các huyện, xã của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Văn Thắng

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x