Trang chủNhân Vật - Sự KiệnCâu chuyện doanh nhânShark Hưng: Muốn thành công hãy dũng cảm sai, dũng cảm ngã

Shark Hưng: Muốn thành công hãy dũng cảm sai, dũng cảm ngã

Theo Shark Hưng, một người muốn sáng tạo và có được thành công cần có sự trải nghiệm và được sống trong một một trường sống có tính thúc đẩy ngay từ khi còn nhỏ. Và quan trọng nhất là họ dám thử nghiệm, dám bắt chước để tìm ra sự sáng tạo của riêng mình.

Trong nền kinh tế xã hội đang trên đà phát triển mạnh mẽ như hiện nay, sáng tạo là một yếu tố rất quan trọng nếu bạn muốn thành công, tạo dựng sự nghiệp.

Là một doanh nhân với bề dày kinh nghiệm trên thương trường, Shark Phạm Thanh Hưng và những chia sẻ về bí quyết kinh doanh, phát triển bản thân luôn khiến ai cũng đồng tình, ủng hộ.

Trên sóng chương trình Shark Tank Việt Nam, ông Hưng giữ vai trò là một “cá mập” với nhiều thương vụ chốt đơn đã tạo nên điểm nhấn trong 4 mùa. Gần đây, trên sóng Hội thảo Khơi nguồn sáng tạo: Kết hợp Nghệ thuật – Công nghệ – Giáo dục, Shark Hưng đã có những chia sẻ về con đường khởi nghiệp của bản thân từ thời còn là chàng trai ở độ tuổi đôi mươi.

3659-doanhnhan
Shark Hưng nhắn nhủ giới trẻ: Muốn thành công hãy dũng cảm sai, dũng cảm ngã; đừng để già rồi mới bắt đầu dại, thì nguy hiểm lắm! (Ảnh: Internet)

Nhận được câu hỏi ở độ tuổi 15, 20 nên làm thế nào để có sự sáng tạo trong tương lai, Shark Hưng nhận định: “Trước khi có buối sáng thì phải có buổi tối, vì vậy trước khi có sáng tạo phải có tối tạo. Tối tạo có nghĩa là chúng ta làm được những gì mà người khác đã làm, rồi dựa trên nền tảng đó để có cải tiến tốt hơn.

Chúng ta không bao giờ có sự sáng tạo từ con số 0 cả. Nhiều startup tới gặp tôi với những dự án “rời non lấp biển”, nhưng lại chưa thể làm được như những gì người khác đã làm. Nếu chúng ta chưa bắt tay vào làm những việc đơn giản sẽ rất khó để tạo ra những đột phá”.

Để chứng minh cho nhận định này, Shark Hưng lấy ví dụ về các cấp bậc học tại Việt Nam. Theo ông, bậc THPT là nơi chúng ta học những điều cơ bản, tiếp đó đến bậc Đại học là nơi chúng ta làm được những gì mà người khác làm. Cuối cùng, lãnh đạo Cen Group chia sẻ tới cấp bậc cao hơn như giáo sư, tiến sĩ mới là cái đích của sự sáng tạo.

“Trong vấn đề sáng tạo nghệ thuật cũng vậy, một người chưa từng nghe nhạc, chơi nhạc của một người khác trước đó, không thể sáng tác nhạc, sáng tạo âm nhạc. Trước khi chúng ta sáng tạo được, chúng ta phải có nền tảng vững chắc. hiểu được những điều người đi trước đã làm.

Học phổ thông nghĩa là bạn hiểu được những điều người khác nói

Học đại học nghĩa làm làm được những điều người khác từng làm

Còn khi học tiến sĩ, giáo sư thì bạn mới có thể nghĩ ra, nghiên cứu ra những thứ chưa ai từng làm, nghĩ ra một thứ hoàn toàn mới.

Sáng tạo phải dựa trên những hiểu biết, bắt chước rồi mới sáng tạo”, Shark Hưng dẫn chứng.

Theo Shark Hưng, có 3 yếu tố từ khi còn nhỏ ảnh hưởng đến sự sáng tạo của cá nhân: Cha mẹ khuyến khích con trải nghiệm, sự thúc đẩy của môi trường sống và cá nhân đó luôn đặt câu hỏi tại sao. Người trẻ hãy bắt chước, hãy làm đi rồi sẽ có thể sáng tạo.

“Với cá nhân tôi, tôi may mắn sinh ra trong gia đình có bố mẹ khuyến khích sáng tạo, cho tôi được trải nghiệm giống như trong những cuốn sách giáo dục rất hay: cho con được ốm, buông tay, cho con được ngã… Tôi rất may mắn khi được thử nghiệm những việc tương đối “người lớn” khi còn đang ở tuổi teen. Ví dụ như vài tuổi đã biết bơi, 13 14 tuổi đã biết đi xe máy (dù chưa đủ tuổi)…

Và con tôi hiện giờ cũng vậy thôi. Tôi khuyến khích con trải nghiệm. Càng sớm học được những thứ người khác làm được thì chúng ta càng có cơ hội vượt lên. Tôi nghĩ rằng đó là cơ hội của tôi.

Thứ 2, sự thúc đẩy của môi trường sống cũng rất quan trọng trong việc chúng ta trở thành một con người sáng tạo. Chúng ta phải luôn luôn nghĩ xem nếu là mình thì mình sẽ làm thế nào. Chứ không chỉ tuân thủ cái cũ, mà cần phải vượt qua. Đó không phải bật lại, ngang bướng, chống phá, nhưng phải luôn luôn nghĩ: tại sao lại thế?.

Ngày xưa tôi rất yêu thích cuốn sách Một vạn câu hỏi tại sao? Nó giải thích tất cả những gì xung quanh chúng ta: tại sao có ngày đâm, tại sao có 4 mùa, tại sao sờ vào điện lại bị giật…

Thời của tôi thì cũng chưa có những phần mềm để hiểu kinh tế thị trường như bây giờ. Cũng có những cây hỏi rất lạ kỳ như thế này: Tại sao thời đó những người đi nước ngoài về lại có cái này cái kia mà những người sống ở trong nước không có… Đó là những câu hỏi từ thời rất trẻ của tôi. Dù đã được nghe rất nhiều lời giải thích từ bố mẹ, thầy cô… nhưng không câu trả lời nào làm cho tôi thỏa mãn cả. Cuối cùng, mình phải tự đi tìm lời giải thích cho chính bản thân mình về tự nhiên, kinh tế xã hội… và sau này là các vấn đề trong kinh doanh. Đó là lí do tại sao tôi nghĩ rằng, sự tiếp cận với cái gì mới cũng cần xuất phát từ một nền tảng nhất định”.

3702-doanhnhan1
Shark Hưng tin rằng trước khi sáng tạo, cần phải làm được những gì người khác đã làm (Ảnh: Internet)

Đối với shark Hưng, một đứa trẻ cần được sống trong môi trường sống khuyến khích tư duy độc lập tự chủ. Đừng có tuân thủ quá chặt chẽ những điều cũ, mặc định những điều thầy cô bố mẹ nói là đúng. Ông nhận định: “Bố mẹ nói chưa chắc đã đúng. Ngay cả bản thân tôi cũng thừa nhận rằng không phải lúc nào tôi nói với con tôi cũng đúng. Không phải lúc nào sếp cũng đúng. Hãy tìm cho mình cách nghĩ khác

Hãy dũng cảm sai, dũng cảm ngã. Cái dại lớn nhất là chúng ta sợ, không dám dại. Dại càng sớm thì càng có nhiều thời gian, cơ hội để đứng dậy để khắc phục. Đừng để già rồi mới bắt đầu dại, thì nguy hiểm lắm”.

Ngoài ra, lãnh đạo Cen Group còn đề cập đến các yếu tố khác như những đối tác, khách hàng,… Đặc biệt, nỗi cô đơn đến với các Founder có thể xuất phát từ chính gia đình.

“Nếu một gia đình không xuất phát từ nền tảng doanh nhân, có thể làm công chức, nhà giáo mà lại có con muốn khởi nghiệp, chắc chắn họ sẽ lo lắng, sợ hãi. Ngay bản thân tôi khi khởi nghiệp, lập công ty trách nhiệm hữu hạn còn bị mọi người nói rằng đây là công ty “Trách nhiệm hết hạn”.

Doanh nhân thì hay bị gắn mác ăn chơi, lừa đảo,… Thậm chí, kể cả khi thành công, nỗi cô đơn sẽ không mất đi mà nó sẽ chuyển sang trạng thái khác. Vì vậy, phải cố gắng để tìm được những người sẽ đi cùng mình”, Shark Hưng nhấn mạnh.

Shark Hưng nhấn mạnh rằng, người trẻ cần đi nhiều, mở mang trí tuệ và nâng tầm bản thân. Như vậy mới có thể tìm ra con đường thành công của mình.

Thu Uyên (Tổng hợp)

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x