Trang chủBất Động SảnSiêu dự án Spirit of Saigon đổi tên, đổi cả nhà thầu...

Siêu dự án Spirit of Saigon đổi tên, đổi cả nhà thầu thi công

Dự án Spirit of Saigon đặt tại khu đất vàng ngay trung tâm quận 1 (TP. HCM) vừa rục rịch tái khởi động và chính đổi tên thành One Central HCM. Tường rào chắn cũng được thay đổi sang thương hiệu Masterise Home, trực thuộc Masterise Group.

sieu du an spirit of saigon doi ten doi ca nha thau thi cong

Theo nguồn nhipsongkinhte, trước đó, nguồn tin Masterise Group nhận tại Spirit of Saigon sớm rò rỉ. Song song, Masterise Group cũng là cái tên được dự đoán “thế chân” Alpha King tại dự án vàng khác – The Centennial Saigon ngay khu Ba Son; khu đất vàng nối dài từ đoạn đường Tôn Đức Thắng sang Nguyễn Hữu Cảnh, đặt tại trung tâm quận 1 TP. HCM cũng được chuyển thành Grand Marina Saigon, thương hiệu được phát triển bởi Masterise Homes.

Đáng chú ý, Newtecons được chọn là nhà thầu chính của dự án bao gồm Grand Marina Saigon và One Cental HCM.

Theo giới quan sát, Newtecons là đối tác tổng thầu thi công xây dựng loạt dự án căn hộ cao cấp của chủ đầu tư Masterise Homes tại TP. HCM và Hà Nội đơn cử là căn hộ Lumiere Riverside ở quận 2.

Đáng chú ý, những siêu dự án này trước đây do Coteccons – dưới thời ông Nguyễn Bá Dương – làm nhà thầu.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 22/3/2021, cổ phiếu CTD tiếp tục diễn biến xấu khi giảm mạnh 2,6% về mức 75.800 đồng. Tạm tính, đây đã là phiên giảm thứ 4/5 phiên gần nhất của mã này. Trong 9 phiên gần nhất, CTD giảm tới 6 phiên cùng với 2 phiên đứng giá qua đó mất gần 2.500 đồng thị giá.

Trong động thái mới nhất, ông Nguyễn Bá Dương chính thức xuất hiện trên vai trò Chủ tịch sáng lập Công ty Xây dựng SOL E&C. Đơn vị này được tách ra từ khối thi công chống thấm thuộc F.D.C (tiền thân Newtecons với tên gọi ban đầu là S.M.A.R.T sau đó phát triển dần và trở thành tổng thầu xây dựng).

Năm 2020, SOL E&C ghi nhận giá trị hợp đồng ký kết hơn 2.000 tỷ đồng. Sang năm 2021, theo ông Dương, với những tiền đề đạt được trong năm qua, SOL E&C đặt mục tiêu doanh thu năm 2021 hơn 2.000 tỷ đồng – đây cũng được xem là bước đi đột phá trong năm mới của công ty.

sieu du an spirit of saigon doi ten doi ca nha thau thi cong
Dự án Spirit of Saigon đang được thi công và dự kiến hoàn thành vào năm 2024. Ảnh: Internet

Trở lại với One Central HCM (Spirit of Saigon cũ), dự án tọa lạc tại số 1, Phạm Ngũ Lão, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1. Nằm ngay khu tứ giác Bến Thành, dự án được đánh giá là sở hữu vị trí vô cùng đắc địa bậc nhất ngay trung tâm TP. HCM.

One Central HCM cao 224 mét được kết nối bởi khối đế bán lẻ rộng 58,400 m2. Tòa tháp 55 tầng West Tower bao gồm 37.400 m2 sàn khách sạn Ritz Carlton 250 phòng, 17.800 m2 sàn văn phòng hạng A. Tháp 48 tầng East Tower bao gồm 58.400 m2 sàn chia thành 350 căn hộ hạng sang.

One Central HCM thuộc sở hữu của Công ty TNHH Saigon Glory – vốn được biết đến là thành viên của Tập đoàn Bitexco. Sau đó dự án này được cho là đã về tay Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trước khi được “gắn biển” Masterise Homes như hiện nay.

Theo nguồn nhadautu.vn hồi tháng 2/2021, Công ty TNHH Saigon Glory – chủ đầu tư dự án Spirit of Saigon cách đây 2 tháng đã thực hiện thay đổi đăng ký doanh nghiệp.

Theo đó, Tập đoàn Bitexco không còn đứng tên là công ty mẹ, các cổ đông mới không được công bố, song 3 người được uỷ quyền đại diện cho 100% phần vốn của Saigon Glory lúc này là ông Vũ Quang Bảo với 2.100 tỷ đồng, tương đương 30%, ông Trịnh Quang Công 2.800 tỷ đồng (40%) và ông Nguyễn Anh Đức 2.100 tỷ đồng (30%).

Ông Vũ Quang Bảo – Tổng Giám đốc Bitexco Group hiện vẫn là Chủ tịch HĐTV của Saigon Spirit, trong khi ông Trịnh Quang Công (SN 1990) đảm trách vai trò Tổng Giám đốc, còn ông Nguyễn Anh Đức (SN 1977) là Thành viên HĐQT. Đây cũng là 3 người đại diện theo pháp luật của Saigon Glory, thay vì chỉ mỗi ông Vũ Quang Bảo như trước đây.

Dự án Spirit of Saigon mang tính biểu tượng của TP. HCM, có tổng vốn đầu tư 500 triệu USD, ban đầu được Bitexco dự kiến hoàn thành vào năm 2017, tuy nhiên chỉ xây dựng được phần hầm giai đoạn 2012 – 2013 rồi “đắp chiếu” một thời gian dài.

Năm 2018, xuất hiện nhiều thông tin về việc Bitexco chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác. Đồn đoán càng thêm có cơ sở khi Bitexco tháng 6/2018 thành lập công ty con Công ty TNHH Saigon Glory đồng thời chuyển chủ đầu tư dự án sang pháp nhân này.

Việc Bitexco không còn đứng tên là công ty mẹ của Saigon Glory một lần nữa dấy lên giả thiết tập đoàn của anh em ông Vũ Quang Hội không còn là tay chơi chính tại khu đất vàng 8.600m2 đối diện chợ Bến Thành.

Hữu Dũng T/H

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x