Trang chủTài Chính Ngân HàngSSI Research gọi tên 5 mã cổ phiếu triển vọng tháng 12

SSI Research gọi tên 5 mã cổ phiếu triển vọng tháng 12

SSI Research đề xuất cơ hội đầu tư khi điều chỉnh về vùng giá thấp với PHR, FPT, QTP, PVT, đây là nhóm cổ phiếu có triển vọng nhờ đảm bảo được các yếu tố như tăng trưởng lợi nhuận trong quý cuối năm, định giá hấp dẫn, tỷ suất cổ tức cao.

Trong báo cáo cập nhật triển vọng thị trường chứng khoán tháng 12 vừa công bố, Công ty Chứng khoán SSI – SSI Research đánh giá đã có chuyển biến tâm lý rất lớn của các nhà đầu tư trên thị trường vào thời điểm tháng 11.

Chỉ số VN-Index hiện đã phục hồi gần 20% từ mức đáy thiết lập trong phiên ngày 16/11, theo đó hệ số định giá P/E dựa trên ước tính lợi nhuận năm 2022 của VN-Index cũng đã tăng lên mức 11,3 lần từ mức 9,7 lần ở thời điểm giữa tháng. Vì vậy, mặc dù vẫn kỳ vọng đà hồi phục thị trường sẽ tiếp diễn nhờ động lực từ khối ngoại nhưng thị trường đang đi vào vùng giá nhạy cảm và dễ phản ứng mạnh với các yếu tố rủi ro.

SSI Research gọi tên 5 mã cổ phiếu triển vọng tháng 12
Theo SSI, đà hồi phục của VN-Index được kỳ vọng mở rộng lên vùng 1.125 – 1.135 điểm. Hình minh họa

Về tín hiệu kỹ thuật, chỉ số VN-Index bật lại và duy trì đà tăng cho đến thời điểm hiện tại sau khi hình thành đáy ngắn hạn quanh vùng 874 điểm trong phiên ngày 16/11 với cây nến mang tính chất wash-out (rũ bõ). Khác với các đợt hồi phục trước, nhịp hồi phục hiện tại của chỉ số diễn ra nhanh chóng với nhiều cây nến Long White Body (nến trắng thân dài) nối tiếp nhau, nhờ động lực mạnh mẽ từ khối ngoại. MACD trên đồ thị ngày của VNIndex sau khi hình thành trạng thái phân kỳ dương so với đường giá, hiện đã quay lại trên mức 0.

Khối lượng giao dịch trên HOSE cải thiện mạnh mẽ từ nửa sau tháng 11 sau khi VN-Index quay lại với xu hướng Tăng ngắn hạn.

Khu vực 1.100 điểm sẽ đóng vai trò xác nhận diễn biến tiếp theo của VN-Index. Nếu chỉ số chinh phục thành công vùng cản 1.100 điểm này, đà hồi phục được kỳ vọng mở rộng lên vùng 1.125 – 1.135 điểm. Trường hợp lực cung gia tăng mạnh từ vùng cản này, VN-Index có thể sẽ điều chỉnh trở lại với vùng hỗ trợ đầu tiên là vùng 1.070-1.050 điểm.

SSI Research đề xuất cơ hội đầu tư khi điều chỉnh về vùng giá thấp với PHR, FPT, QTP, PVT, đây là nhóm cổ phiếu có triển vọng nhờ đảm bảo được các yếu tố như tăng trưởng lợi nhuận trong quý cuối năm, định giá hấp dẫn, tỷ suất cổ tức cao. Ngoài ra, PLX cũng là một cổ phiếu đáng để cân nhắc khi lợi nhuận năm 2022 dự báo đã chạm đáy và phục hồi mạnh trở lại từ năm 2023.

Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex, PLX)

Lợi nhuận năm 2022 dự báo chạm đáy do nhiều yếu tố bất lợi diễn ra cùng lúc như việc cắt giảm công suất tại nhà máy lọc dầu Nghi Sơn trong các tháng đầu năm, sự biến động mạnh của giá dầu, đặc biệt trong quý II và việc chuỗi cung ứng xăng dầu bị đứt gãy trong những tháng cuối năm do công thức tính giá bán lẻ xăng dầu chưa được điều chỉnh kịp thời để phản ánh chi phí kinh doanh gia tăng của các đầu mối và cửa hàng xăng dầu.

Những yếu tố trên dự báo sẽ thuyên giảm nhiều trong năm 2023 với việc hoạt động tại nhà máy Nghi Sơn và giá dầu thế giới đã ổn định trở lại, và việc Nhà nước điều chỉnh tăng các chi phí định mức trong công thức tính giá bán lẻ xăng dầu sẽ có tác động rõ ràng hơn trong năm 2023.

Nhờ đó, lợi nhuận trước thuế của PLX năm 2023 dự báo hồi phục lên mức trên 3.000 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 260% so với mức đáy 2022. Bên cạnh đó, việc thoái vốn khỏi PGB nếu thành công cũng có thể mang lại một khoản lợi nhuận bất thường cho công ty trong năm tới.

Công ty CP FPT

Đồng Yên Nhật đã hồi phục 9% từ đáy. Đây là yếu tố tích cực cho mức tăng trưởng doanh thu mảng công nghệ thông tin tại thị trường Nhật. Lũy kế 10 tháng đầu năm 2022 doanh thu thị trường Nhật vẫn tăng trưởng 26% so với cùng kỳ nếu loại sự ảnh hưởng của đồng Yên. Ngoài ra thị trường Mỹ và APAC tiếp tục duy trì tăng trưởng tốt trong 10 tháng năm 2022 với lần lượt tăng 46% và 46,6%.

SSI Research đánh giá tỷ lệ khả năng thanh toán lãi vay của FPT duy trì ở mức tốt. Tính đến tháng 9/2022, FPT duy trì vị thế tiền mặt ròng lên tới 5,8 nghìn tỷ đồng và tỷ lệ khả năng thanh toán lãi vay đạt 12,8x.

Hiện tại FPT giao dịch ở mức P/E năm 2022 & 2023 là 15,7x và 13,x, vẫn ở mức chiết khấu khá hấp dẫn so với ngành là 17,x & 15,x. Mức P/E 2023 hiện tại của FPT khá hấp dẫn trong khi kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 ở mức 18%.

Công ty CP Cao su Phước Hòa (PHR)

Lợi nhuận quý IV/2022 ước đạt khoảng 553 tỷ đồng (tăng 111% so với cùng kỳ). Trong tháng 10 và 11, PHR đã nhận được 380 tỷ đồng từ thu nhập bồi thường đất. Đây sẽ là động lực tăng trưởng chính cho PHR trong quý IV/2022.

Năm 2023, lợi nhuận ước tính giảm 31% so với cùng kỳ do thu nhập từ bồi thường đất thấp hơn. Từ năm 2024, PHR sẽ ghi nhận thu nhập liên quan đến khu công nghiệp thông qua các công ty liên doanh (VSIP và NTC), các công ty này có thể đạt mức tăng trưởng lợi nhuận đáng kể từ việc cho thuê khu công nghiệp VSIP 3 (1.000 ha) và khu công nghiệp Nam Tân Uyên 3 (351 ha), từ đó thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận.

Dự kiến công ty sẽ trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 40% trên mệnh giá (lợi suất 10%), ngày chốt danh sách 19/12. Điều này cùng với sự tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong quý IV/2022 sẽ hỗ trợ giá cổ phiếu trong ngắn hạn.

Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh (QTP)

Hiện QTP giao dịch tại mức P/E 2022 là 7,1x với mức tăng trưởng lợi nhuận ước tính năm 2022 khoảng 80% so với cùng kỳ. Ngoài ra QTP cũng chỉ giao dịch ở mức EV/EBITDA 2022 là 3,5x so với mức EV/EBITDA bình quân ngành khoảng 6,x.

Ngoài ra tỷ lệ cổ tức tiền mặt ước tính năm 2022 là 17% mệnh giá, tương ứng với tỷ suất cổ tức là 13%. Tuy nhiên với tình hình hiện tại, nhóm phân tích kỳ vọng nhiều khả năng EVNGENCO1 sẽ tăng tỷ lệ chi trả cổ tức tiền mặt của QTP. Và qua đó kỳ vọng cổ tức tiền mặt năm 2023 có thể cao hơn ước tính hiện tại của SSI Research.

Giá than trong nước chênh lệch so với giá thế giới là một lợi thế của QTP. Giá than thế giới Indonesia & Australia vẫn duy trì ở mức cao. Điều này có thể vẫn duy trì mức chênh lệch lớn giữa giá than nhập khẩu & giá than trộn trong nước. Chi phí sản xuất và giá thành từ nhóm nhà máy điện sử dụng than trộn sẽ thấp hơn và có thể được EVN huy động sản lượng nhiều hơn, trong đó có QTP.

Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PVT)

SSI Research dự báo PVT tiếp tục hưởng lợi từ đà tăng giá vận tải tàu dầu khí. Giá cho thuê định hạn tàu tanker tiếp tục tăng trung bình 5% kể từ cuối quý III/2022, nối tiếp đà tăng mạnh trước đó khi thị trường phản ánh dần việc EU áp cấm vận 90% sản lượng dầu khí của Nga vào ngày 5/12 sắp tới (hiện tại là 45%).

Với các hợp đồng thuê tàu gia hạn trong quý IV, PVT sẽ được hưởng mức giá thuê ngày cao hơn. Các nhà phân tích cho rằng lãi trước thuế của PVT sẽ tăng trưởng 20% so với cùng kỳ trong quý IV.

Tiếp nối việc thanh lý tàu PVT Athena trong quý III/2022, PVT sẽ tiếp tục thanh lý 2 tàu PVT Eagle và PVT Dragon, dự kiến lợi nhuận khoảng 10 – 15 tỷ đồng tàu.

Các nhà phân tích định giá PVT vẫn ở mức hấp dẫn, nhưng cần chọn điểm mua thích hợp. PVT có độ biến động sát với giá dầu trong quá khứ, do đó nhà đầu tư cần lựa chọn điểm mua an toàn, quanh mức 17.000 đồng/cp (tương đương PE 2023 ~ 7,x, để giảm rủi ro ngắn hạn do giá dầu đang trong xu hướng giảm.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế – Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán#Bản tin chứng khoán#chứng khoán phái sinh#Cổ phiếu tâm điểm#đại hội cổ đông#chia cổ tức#phát hành cổ phiếu#bản tin bất động sản#Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Đức Anh

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x