Trang chủTiêu DùngThương hiệuSự trỗi dậy của Thaiholdings (THD) trong Top vốn hóa lớn nhất...

Sự trỗi dậy của Thaiholdings (THD) trong Top vốn hóa lớn nhất ngành bất động sản – xây dựng

Với mức tăng lần lượt giá 41%, 37% thị giá trong thời gian qua, các đại diện thuộc họ “Vin” là Vingroup (VIC) và Vinhomes (VHM) đã đóng góp hơn một nửa giá trị vốn hóa toàn ngành bất động sản – xây dựng với lần lượt 367 nghìn tỷ đồng và 334 nghìn tỷ đồng.

su troi day cua thaiholdings thd trong top von hoa lon nhat nganh bat dong san xay dung
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Đến thời điểm này, giá trị vốn hóa của cổ phiếu nhóm ngành bất động sản – xây dựng trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang chiếm gần 28% tổng vốn hóa thị trường – chỉ đứng sau nhóm tài chính – bảo hiểm (gần 32%).

Với mức tăng lần lượt giá 41%, 37% thị giá trong thời gian qua, các đại diện thuộc họ “Vin” là Vingroup (VIC) và Vinhomes (VHM) đóng góp hơn một nửa giá trị vốn hóa toàn ngành đồng thời cả VIC và VHM cũng đang xếp thứ 1 và thứ 3 về giá trị vốn hóa trên toàn thị trường với lần lượt 367 nghìn tỷ đồng và 334 nghìn tỷ đồng.

Một thành viên khác của họ “Vin” là Vincom Retail (VRE) cũng xếp thứ 4 về vốn hóa trong nhóm cổ phiếu bất động sản xây dựng. Cụ thể, nhà phát triển trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam đang có vốn hóa 75.441 tỷ đồng.

Ngoài nhóm cổ phiếu họ “Vin”, chỉ có Novaland có thể chen chân vào sự thống trị này khi xếp thứ 3 về vốn hóa với giá trị 78.451 tỷ đồng.

Sự chú ý đặc biệt đổ dồn về Thaiholdings, công ty của “bầu” Thụy niêm yết hồi giữa năm ngoái, tăng giá gấp 10 lần kể từ tháng 11, hiện có thị giá 201.000 đồng. Theo đó, vốn hóa của Thaiholdings đạt 70.350 tỷ đồng, tức hơn 3 tỷ USD.

Năm 2020, doanh thu của công ty này 1.821 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 1.267 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận phần lớn đến từ hoạt động khác lên tới 1.135 tỷ đồng. Phần lãi này do bán Dự án Nhà máy xi măng Thạnh Mỹ.

Ngoài ra, nhà phát triển bất động sản và khu công nghiệp Becamex đạt mức vốn hóa trên 59.500 tỷ đồng, xếp trên Phát Đạt gần 25.000 tỷ đồng là những công ty giá trị tỷ đô trong ngành này.

Việc Phát Đạt gia nhập nhóm doanh nghiệp vốn hóa tỷ đô là một bất ngờ lớn khi vượt qua hàng loạt tên tuổi lớn khác như Vinaconex, Kinh Bắc, Khang Điền hay Đất Xanh. Cổ phiếu PDR đã tăng gấp 3 lần trong một năm vừa qua.

Với tổng tài sản gần 15.600 tỷ đồng cùng mức lợi nhuận hơn 1.500 tỷ đồng của Phát Đạt chỉ ở mức trung bình so với mặt bằng của các doanh nghiệp trong ngành. Quy mô tài sản của Phát Đạt thậm chí còn kém xa mức trên 20.000 tỷ đồng của Sonadezi, Viglacera, Đất Xanh…

Ngoài trường hợp đột biến của Thaiholdings, Novaland, Becamex và Phát Đạt là ba cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trong một năm qua với mức tăng gấp gần 3 lần.

Viglacera tăng 141%, Vinaconex tăng 96%, Khang Điền cũng tăng 62%.

su troi day cua thaiholdings thd trong top von hoa lon nhat nganh bat dong san xay dung
Nguồn Cafef.vn

Văn Thắng

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x