Trang chủTài Chính Ngân HàngTăng trưởng tín dụng của Vietcombank ước đạt 17% trong năm 2023

Tăng trưởng tín dụng của Vietcombank ước đạt 17% trong năm 2023

Theo Yuanta Việt Nam, tăng trưởng tín dụng năm 2023 của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tăng là nhờ tham gia mua lại và tái cơ cấu một ngân hàng yếu kém và sức khoẻ tài chính nội tại của ngân hàng.

Trong báo cáo mới đây về Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Chứng khoán Yuanta Việt Nam đưa ra dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2023 của Vietcombank đạt 17% nhờ tham gia mua lại và tái cơ cấu một ngân hàng yếu kém và sức khoẻ tài chính nội tại của ngân hàng.

Tăng trưởng tín dụng của Vietcombank ước đạt 17% trong năm 2023. Ảnh minh họa
Tăng trưởng tín dụng của Vietcombank ước đạt 17% trong năm 2023. Ảnh minh họa

Vietcombank đang chuyển dần mô hình tập trung nhiều hơn cho vay bán lẻ, điều này có thể giúp cải thiện biên lợi nhuận cho ngân hàng. Tính đến quý III/2022, tín dụng ngân hàng tăng trưởng 17,6%. Cho vay khách hàng cá nhân và doanh nghiệp SME chiếm 52,9% trong tổng dư nợ cho vay, và dư nợ cho vay khối khách hàng doanh nghiệp quy mô lớn chiếm 47,1%.

Các chuyên gia tại Yuanta Việt Nam cũng cho rằng động lực tăng trưởng chính lợi nhuận năm 2023 của ngân hàng là giảm trích lập dự phòng.

Cụ thể, dự phòng năm 2023 của ngân hàng có thể sẽ giảm so với cùng kỳ nhờ có tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ (NPL) thấp với 0,8% và tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) cao đạt 402% cuối quý III, từ đó làm tăng lợi nhuận. Do đó, Yuanta Việt Nam giảm dự báo dự phòng so với trước đó còn 10.000 tỷ đồng (giảm 10%) cho năm 2023.

Trong nửa đầu năm 2023, Yuanta Việt Nam nhận định tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) của toàn ngành có thể giảm nhẹ trong bối cảnh chi phí huy động vốn tăng cao, đồng thời cũng kỳ vọng lãi suất sẽ hạ nhiệt trong 6 tháng cuối năm. Tính cả năm, tỷ lệ NIM của toàn ngành có thể sẽ đi ngang hoặc tăng nhẹ so với cùng kỳ

Tuy nhiên, Yuanta Việt Nam cho rằng tác động đối với NIM của Vietcombank sẽ thấp hơn so với các tổ chức trong ngành ngành do có lợi thế về chi phí huy động vốn (tỷ lệ CASA cao).

Ngoài ra, việc ngân hàng đang chuyển hướng sang ngân hàng bán lẻ cũng sẽ giúp thúc đẩy tăng tỷ lệ NIM của ngân hàng. Các chuyên gia của Yuanta Việt Nam dự báo tỷ lệ NIM của Vietcombank sẽ đạt 3,67% trong năm 2023.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế – Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán#Bản tin chứng khoán#chứng khoán phái sinh#Cổ phiếu tâm điểm#đại hội cổ đông#chia cổ tức#phát hành cổ phiếu#bản tin bất động sản#Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Hoàng Quyên

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x