Trang chủTài Chính Ngân HàngNgân hàng hiện đạiTechcombank được dự báo có thể lãi trên 21.500 tỷ đồng năm...

Techcombank được dự báo có thể lãi trên 21.500 tỷ đồng năm 2021

Trong báo cáo cập nhật mới đấy, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) ước tính lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank – Mã: TCB) có thể đạt 21.543 tỷ đồng, tăng 36% so với năm trước.

techcombank duoc du bao co the lai tren 21500 ty dong nam 2021
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank – Mã: TCB)

Nhóm phân tích đánh giá tốc độ tăng trưởng tín dụng của Techcombank đang cao hơn trung bình ngành. Với tỷ lệ đòn bẩy thấp, Techcombank có hệ số an toàn vốn (CAR) đạt 15,8%, cao hơn nhiều so với mức tối thiểu yêu cầu theo thông tư 41.

Trong năm 2021, Techcombank cũng là nhà bằng được cấp room tín dụng cao nhất toàn ngành. Do đó, VCBS kỳ vọng tốc độ tăng trưởng tín dụng cao của ngân hàng có thể được duy trì trong tương lai.

Đồng thời, nhóm phân tích dự báo biên lãi ròng (NIM) của ngân hàng sẽ tiếp tục mở rộng nhờ lãi suất huy động giảm, giúp cho lợi nhuận các ngân hàng tăng trưởng cao trong nửa đầu năm 2021.

Trong năm nửa cuối năm 2020, lãi suất huy động giảm đã giúp biên lãi ròng của toàn ngành ngân hàng nói chung và Techcombank nói riêng tăng trưởng tốt, đóng góp lớn vào tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao của toàn ngành.

Ngoài ra, Techcombank cũng có chi phí vốn giảm nhanh hơn tốc độ giảm trung bình của toàn ngành, do đó, VCBS cho rằng NIM của ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì cao hơn trung bình ngành ngay cả trong trường hợp các ngân hàng thực hiện giảm lãi suất cho vay đầu ra hỗ trợ khách hàng theo lời kêu gọi của NHNN.

Trong dài hạn, ngân hàng đang trong quá trình xây dựng sản phẩm, chiến lược xoay quanh các đối tác lớn Vingroup và Masan, nâng trải nghiệm khách hàng thông qua việc kết hợp triển khai dịch vụ tài chính với One Mount Group, VinMart và Vinshop.

Một trong số các sản phẩm Techcombank đang nghiên cứu là việc tích hợp các dịch vụ tài chính tại các của hàng VinMart và VinMart+. Đây là mô hình thành công đã triển khai tại hệ thống gần 12.000 cửa hàng 7-eleven tại Thái Lan với các dịch vụ như thanh toán hóa đơn điện, nước, gửi tiền tiết kiệm, rút tiền, chuyển tiền,…

“Các sản phẩm mới nếu triển khai thành công sẽ giúp Techcombank tăng độ phủ và trải nghiệm khách hàng”, VCBS nhận định.

Tính đến hết quý I/2021, hệ thống VinMart đang có 2.212 cửa hàng và hệ thống VinMart+ có 122 cửa hàng.

techcombank duoc du bao co the lai tren 21500 ty dong nam 2021

Bên cạnh đó, VCBS đánh giá Techcombank hiện đã thực hiện tốt việc khai thác dữ liệu phục vụ các quyết định kinh doanh và ngân hàng cũng đang đầu tư mạnh mẽ cho việc xây dựng hệ thống dữ liệu lớn, nâng cấp hệ thống giao dịch,… giúp duy trì hoạt động hiệu quả trong dài hạn.

“Chúng tôi cho rằng việc nắm bắt, sử dụng dữ hiệu hiệu quả sẽ giúp Techcombank duy trì hiệu quả hoạt động tốt hơn trung bình ngành trong tương lai”, theo VCBS.

Áp lực trích lập dự phòng thấp

Nhóm phân tích của VCBS đánh giá áp lực trích lập dự phòng của Techcombank là tương đối thấp. Ngân hàng đang ghi nhận tỷ lệ nợ tái cơ cấu trên danh mục cho vay cuối quý I/2021 ở mức 2,3%, giảm so với mức 3,6% ở thời điểm cuối quý II/2020.

Theo VCBS, việc một số khách hàng có dư nợ tái cơ cấu không thể hồi phục hoạt động sản xuất kinh doanh và chuyển thành nợ xấu trong năm 2021 là không thể tránh khỏi và ngân hàng sẽ phải thực hiện trích lập xử lý lượng nợ xấu này.

“Tuy nhiên với việc thực hiện trích lập dự phòng mạnh mẽ ngay trong năm 2020, áp lực trích lập nợ xấu trong năm 2021 được kỳ vọng ở mức thấp”, theo báo cáo.

Mặt khác, VCBS cho rằng chiến lược xoanh quanh hệ sinh thái của một số khách hàng lớn sẽ mang lại những cơ hội phát triển đột phá nhưng cũng có thể khiến cho Techcombank gặp phải khó khăn trong quá trình tăng trưởng về dư nợ cũng như ảnh hưởng đến chất lượng tài sản của ngân hàng nếu như có xảy ra sự gián đoạn trong hoạt động của các khách hàng lớn đó.

Anh Khôi

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x