Trang chủTài Chính Ngân HàngThành quả tăng từ đầu năm của đồng USD: Vì đâu mà...

Thành quả tăng từ đầu năm của đồng USD: Vì đâu mà mất?

Việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện đã giảm khoảng 18 điểm cơ bản từ mức đỉnh 1,77% hồi tháng 3 cũng làm mất đi một trong những sức hút lớn nhất của USD.

thanh qua tang tu dau nam cua dong usd vi dau ma mat
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Đồng USD quay trở lại vạch xuất phát của năm 2021, do đã để mất hết thành quả tăng giá có được trong thời gian từ đầu năm đến nay.

Theo hãng tin Bloomberg, sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 4 không đạt dự báo vào hôm thứ Sáu tuần trước, chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm các đồng tiền chủ chốt khác đã xoá hết mức tăng giá có được từ đầu năm. Với mức giảm khoảng 0,7%, đây cũng là phiên giảm mạnh nhất của chỉ số này trong vòng 5 tháng.

Ở thời điểm hiện tại, Bloomberg Dollar Spot Index xấp xỉ bằng với mức bắt đầu năm 2021 và có nguy cơ giảm về mức thấp nhất kể từ tháng 2/2018.

Giới phân tích nói rằng số liệu việc làm xấu hơn dự báo là đòn mới nhất giáng vào đồng USD. Đầu năm nay, đồng bạc xanh đã có một giai đoạn tăng giá, nhưng gần đây, áp lực mất giá đối với đồng tiền dự trữ của thế giới ngày càng lớn trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ hạ nhiệt, triển vọng phục hồi của các nền kinh tế ngoài Mỹ khởi sắc, và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục cam kết duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo.

Nếu so với mức cao kỷ lục thiết lập vào tháng 3 năm ngoái, Bloomberg Dollar Spot Index đã giảm khoảng 14%. Nhiều quỹ đầu tư như JPMorgan Asset Management và T. Rowe Price dự báo đồng USD sẽ tiếp tục mất giá trong thời gian tới, khi kinh tế toàn cầu hồi phục.

“Chúng tôi cho rằng, Mỹ sẽ không còn là ngoại lệ phục hồi của kinh tế toàn cầu nữa, và đồng USD vì thế sẽ mất giá theo thời gian”, các chiến lược gia của Citigroup nhận định trong một báo cáo được Bloomberg trích dẫn. Theo Citigroup, các yếu tố gây mất giá USD bao gồm “sự mềm mỏng của Fed, tâm lý ham thích rủi ro tăng lên, và sự phục hồi kinh tế toàn cầu”.

Ngoài ra, việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện đã giảm khoảng 18 điểm cơ bản từ mức đỉnh 1,77% hồi tháng 3 cũng làm mất đi một trong những sức hút lớn nhất của USD.

Nhiều quỹ đầu tư lớn ở Phố Wall đang bắt đầu bán ra USD. Tổng giá trị ròng của trạng thái bán khống USD trên thị trường tài chính Mỹ trong tuần trước là khoảng 10 tỷ USD, từ mức 4 tỷ USD hồi giữa tháng 4 – theo số liệu mới nhất từ Uỷ ban Giao dịch hàng hoá tương lai (CFTC).

“Chúng tôi dự báo đồng USD còn tiếp tục mất giá, xét tới sức hút kênh đầu tư an toàn của USD giảm xuống, khi bức tranh kinh tế toàn cầu khởi sắc và tâm lý ham thích rủi ro gia tăng”, chiến lược gia Roberto Mialich của UniCredit viết trong một báo cáo.

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ trong và ngoài nước ngày 11/5/2021

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tgiamr 0,06% xuống 90,235 ghi nhận lúc 7h15 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá Euro so với USD tăng 0,08% lên 1,2139. Tỷ giá đồng Bảng Anh so với USD tăng 0,07% lên 1,4131. Tỷ giá USD so với Yên Nhật tăng 0,08% lên 108,88.

Thị trường lao động Mỹ chỉ tạo ra hơn một phần tư số việc làm mà các nhà kinh tế đã dự báo vào tháng trước, trong khi tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ tăng cao hơn. Những tin tức này làm dấy lên nghi ngờ rằng Cục Dự trữ liên bang (Fed) sẽ xem xét đẩy lùi thời hạn thắt chặt chính sách tiền tệ trong những tháng tới.

Các chiến lược gia của Commerzbank cho biết trên thị trường lao động phục hồi thất thường của Mỹ sẽ khiến Fed mất nhiều thời gian để xem xét các chính sách lãi suất.

Trong bối cảnh đồng USD suy yếu, đồng euro đã leo lên mức đỉnh kể từ ngày 26/2.

Cập nhật đầu sáng nay (11/5), tỷ giá USD/VND ở một số ngân hàng phổ biến ở quanh mức: 22.970 đồng/USD và 23.150 đồng/USD.

Vietcombank niêm yết tỷ giá ở mức: 22.970 đồng/USD và 23.150 đồng/USD. Vietinbank: 22.957 đồng/USD và 23.157 đồng/USD. ACB: 22.980 đồng/USD và 23.150 đồng/USD.

Linh Đan

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x