Trang chủTài Chính Ngân HàngNgân hàng hiện đạiThêm nhiều khoản nợ nghìn tỷ được các ngân hàng 'thanh lý'

Thêm nhiều khoản nợ nghìn tỷ được các ngân hàng ‘thanh lý’

Các ngân hàng thương mại tiếp tục đem bán đấu giá tài sản thế chấp từ cổ phiếu, bất động sản, rừng cây trồng… để xử lý những khoản nợ nghìn tỷ đồng.

them nhieu khoan no nghin ty duoc cac ngan hang thanh ly
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và Công ty Đấu giá Hợp danh Toàn cầu Group vừa rao bán đấu giá khoản nợ của loạt 5 khách hàng gồm Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Bất động sản Quang Vinh, Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Nam Đô Long, bà Liêng Thị Thảo, ông Liêng Thành Liêm, và bà Đàm Kim Phụng.

Các khoản nợ này phát sinh theo hợp đồng tín dụng kiêm hợp đồng thế chấp, cầm cố cổ phiếu bảo đảm tiền vay tại Sacombank phát sinh từ năm 2013.

Tổng nghĩa vụ của các khoản nợ tính đến đầu tháng 4-2021 là hơn 2.400 tỷ đồng, trong đó vốn 930 tỷ đồng còn lại là lãi tồn đọng.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ là hơn 25,2 triệu cổ phần do Công ty CP Dịch vụ Du lịch Quốc tế tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (Vũng Tàu Intourco) phát hành. Tổng giá trị cổ phần theo mệnh giá phát hành là hơn 252 tỷ đồng. Hiện toàn bộ cổ phần được uỷ quyền cho Sacombank toàn quyền định đoạt.

Giá khởi điểm của khoản nợ bán đấu giá là 2.393 tỷ đồng.

Một khoản nợ nghìn tỷ khác tiếp tục được Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) rao bán là dự án chung cư ở TP HCM, trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7.

Tài sản bán đấu giá là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thuộc dự án nói trên, diện tích sử dụng 19.639m2. Tài sản gắn liền với đất gồm những hạng mục chính như khu cao ốc 22 tầng, khu cao ốc 25 tầng, khu biệt thự 5 căn…

Hiện trạng thực tế công trình xây dựng trên đất đến thời điểm được rao bán gồm 5 khối nhà bê tông xây dựng dở dang và 5 căn biệt thự đã được xây dựng hoàn chỉnh.

Giá khởi điểm của tài sản được rao bán lên hơn 2.352 tỷ đồng, trong đó giá trị quyền sử dụng đất 1.981 tỷ đồng và giá trị công trình xây dựng hơn 371 tỷ đồng. Đây là tài sản thế chấp, được ngân hàng thu giữ bán để thu hồi nợ vay.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển TP HCM (BIDV) cũng thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản là khoản nợ của Công ty CP Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại quận 7, TP HCM).

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ gồm: Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace trên đường Nguyễn Lương Bằng, quận 7; rừng cây trồng tại Đắk Nông; công trình xây dựng trên đất, máy móc thiết bị sản xuất gỗ tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định… Giá khởi điểm là toàn bộ dư nợ gốc, lãi vay và lãi phạt của khách hàng tại thời điểm ký hợp đồng dịch vụ đấu giá khoản nợ (tạm tính đến cuối năm 2020 là hơn 1.015 tỷ đồng).

BIDV cũng đang rao bán một khoản nợ ‘siêu xấu’ của CTCP Kiến trúc và Xây dựng Archplus. Tài sản đấu giá là khoản nợ phát sinh từ đầu tư trái phiếu của Archplus tại BIDV bao gồm toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi, phí phát sinh đến thời điểm thực hiện giao dịch mua bán nợ.

Tổng dư nợ tính đến ngày 15/04/2021 là 498 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 257 tỷ đồng, nợ lãi 173,8 tỷ đồng, phí phạt quá hạn 67 tỷ đồng.

Giá khởi điểm cho khoản nợ này là 498 tỷ đồng. Giá khởi điểm không bao gồm các chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu/sử dụng tài sản, lệ phí trước bạ, phí sang tên, công chứng và các chi phí khác (nếu có)…Các chi phí này do người trúng đấu giá chịu. Việc mua bán khoản nợ trên không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT.

Biện pháp bảo đảm cho nghĩa vụ thanh toán của khoản nợ là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai có diện tích 1.431,3m2 tại số 545 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thuỵ, quận Long Biên, TP Hà Nội. Ngoài ra, khoản nợ còn được đảm bảo bởi 3 triệu cổ phần của ông Trương Việt Bình tại CTCP Thời trang NEM và bảo lãnh thanh toán của CTCP Thời trang NEM.

Nhiều ngân hàng thương mại khác cũng đẩy mạnh rao bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ từ máy móc, thiết bị, bất động sản, phương tiện vận tải cho đến…rừng cây.

Linh Đan (TH)

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x