Trang chủKết NốiThí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ba lần

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ba lần

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Năm 2021, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ba lần

Bộ GD&ĐT đã hoàn thành dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non. Bản dự thảo quy chế này sẽ được Bộ GD&ĐT đăng lên mạng lấy ý kiến trong vòng một tháng sau đó mới ban hành.

Quy chế tuyển sinh năm 2021 sẽ sửa đổi điều 1, điều 10, điều 15, điều 20, điều 25 của quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2020.

Theo Bộ GD&ĐT, quy chế tuyển sinh năm 2021 về cơ bản giữ ổn định như năm 2020, chỉ có một vài thay đổi mang tính kỹ thuật có lợi hơn cho thí sinh.

Điểm mới dự kiến đáng lưu ý nhất là thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ba lần trong thời gian quy định và chỉ được thực hiện bằng phương thức trực tuyến thay vì chỉ được điều chỉnh một lần như các năm trước đây.

Việc điều chỉnh này nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thí sinh trong việc cân nhắc, lựa chọn ngành và trường học.

thi sinh duoc dieu chinh nguyen vong xet tuyen ba lan
Thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ba lần trong thời gian quy định (Ảnh minh họa)

Nếu năm 2020 trong xét tuyển đợt một, thí sinh phải tới các địa điểm nộp trực tiếp phiếu đăng ký xét tuyển cùng với hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT thì năm nay thí sinh được phép đăng ký trực tiếp hoặc đăng ký trực tuyến.

Năm 2020 sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển duy nhất một lần tại nơi đăng ký dự thi, thì năm nay thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ba lần trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến.

Bộ cũng khẳng định việc điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần cũng không làm ảnh hưởng đến việc lọc ảo của hệ thống. Lọc ảo và điều chỉnh nguyện vọng là 2 quy trình ở các giai đoạn khác nhau.

Bên cạnh đó, khoản 2 điều 15, phần bổ sung như sau:

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào thực hiện theo quy định của quy chế này. Điểm trúng tuyển theo yêu cầu đặt hàng, không thấp hơn điểm trúng tuyển của chương trình/ngành đào tạo.

Trường hợp ủy ban nhân dân cấp tỉnh đặt hàng để đào tạo lao động cho các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp của tỉnh thuộc vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ; đối tượng thí sinh là người có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm cấp trung học phổ thông tại địa phương; cam kết sử dụng sinh viên tốt nghiệp thì điểm trúng tuyển có thể thấp hơn nhưng không thấp hơn quá 01 (một) điểm so với điểm trúng tuyển của chương trình/ngành đào tạo, tính theo thang điểm 30 và không thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng theo quy định của chương trình/ngành tuyển sinh.

Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh đặt hàng phải chịu trách nhiệm giải trình về nhu cầu đặt hàng đào tạo và sử dụng lao động sau đào tạo.

Ý kiến của các thầy (cô) giáo về việc xét tuyển đại học năm 2021

Thầy giáo Nguyễn Quý Xuân – Hiệu trưởng Trường THPT Phúc Lợi, Hà Nội cho biết: Trường muốn thống kê thì cũng không khó khăn lắm sau đó chỉ yêu cầu học sinh in lại phiếu đăng ký mang lại đến trường nộp thì trường có thể thống kê nguyện vọng của học sinh tương đối dễ dàng.

Còn đối với các trường Đại học, việc thí sinh đăng kí online là hợp lý bởi tình hình dịch bệnh Covid-19, bên cạnh đó cũng đẩy mạnh việc chuyển đổi số mà mà ngành giáo dục đang triển khai hiện nay.

PGS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội cho biết: Điều này tạo điều kiện cho các nhà trường. Việc nộp hồ sơ online giúp dễ dàng đối chiếu, các em không phải đến nơi và không phải mang theo bản sao như trước.

Với chủ trương thí sinh được thay đổi nguyện vọng 3 lần sau khi biết điểm thi thay vì 1 lần duy nhất như những năm trước nhận được nhiều phiếu ủng hộ từ các trường Đại học. Tuy nhiên, để tránh xáo trộn, các trường cũng đề xuất thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng vẫn phải sắp xếp nguyện vọng từ cao xuống thấp, nguyện vọng 1 là ưu tiên cao nhất. Trong đợt 1 các trường xét tuyển các nguyện vọng bình đẳng như nhau không phân biệt thứ tự nguyện vọng.

PGS Lưu Văn An – Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền bày tỏ: Bộ muốn tạo điều kiện tối đa cho thí sinh lựa chọn nguyện vọng, có thể lựa chọn khi chưa nhưng ý, 3 lần khó cho các trường, tuy nhiên điều này sẽ tạo cơ hội cho các thí sinh có thêm cơ hội vào các trường mà mình mong muốn.

Bộ Giáo dục và đào tạo cũng đưa ra một số điều chỉnh nữa, đề thi năm nay sẽ được giảm tải phù hợp với việc dạy và học trong điều kiện dịch bệnh, quy chế thi cũng điều chỉnh để thuận tiện cho thí sinh. Dự thảo này được công bố trên trang thông tin của Bộ GD&ĐT để nhận ý kiến góp ý trong 30 ngày.

Thanh Hằng

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x