Trang chủThị Trường Chứng KhoánBlog chứng khoánThị trường chứng khoán thanh khoản sụt giảm

Thị trường chứng khoán thanh khoản sụt giảm

Dân Địa Ốc – Diễn biến thị trường chứng khoán tuần từ 12/8 – 16/8, trên sàn HoSE với 4 phiên tăng, 1 phiên giảm, VN-Index tăng 5,66 điểm; còn trên HNX với 2 phiên tăng, 3 phiên giảm HNX-Index với giảm 0,44 điểm so với cuối tuần trước. Thanh khoản sụt giảm trên cả 2 sàn.

Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động giảm trong tuần qua. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HoSE đạt hơn 136 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 8.37% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 22 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 13.14%.

tuan giao dich 128 168 thi truong chung khoan thanh khoan sut giam
Ảnh minh họa

VN-Index sụt giảm mạnh trong phiên giữa tuần do ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến tranh thương mại. Dù vậy, sau các phiên giao dịch đầy giằng co chỉ số đã có những bứt phá trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên thanh khoản lại sụt giảm cho thấy sự dè dặt của các nhà đầu tư.

Tâm điểm trong tuần qua tập trung ở ba cổ phiếu là VIC, TCB và VNM liên tục bứt phá mạnh. Trong đó, nổi bật là TCB với mức tăng ấn tượng trên 8% và đóng góp đến gần 2 điểm vào đà tăng của VN-Index.

Nhóm thực phẩm – đồ uống diễn biến khá lạc quan. Cả ba Large Cap đại diện trong ngành là VNM, MSN và SAB đều tăng điểm tốt. Đặc biệt hai mã VNM và MSN đều nằm trong top 10 cổ phiếu tác động tích cực nhất lên thị trường tuần qua.

Hầu hết các cổ phiếu nhóm ngân hàng đều giao dịch với sắc xanh tích cực. Các cổ phiếu đại diện nhóm này như BID, MBB, VPB, HDB đồng loạt tăng điểm. Tuy nhiên, mã VCB lại lao dốc đến gần 1% và là cổ phiếu gây ảnh hưởng tiêu cực nhất lên VN-Index.

Đi ngược thị trường là nhóm cổ phiếu dầu khí khi các mã đại diện nhóm này giao dịch khá tiêu cực. Đà giảm điểm của các bluechip như GAS, PVS, PVD, PVB đã khiến ngành này lao dốc.

Sự phân hóa và đảo trụ luân phiên của các nhóm ngành vẫn đang xảy ra thường xuyên. Thanh khoản tiếp tục là vấn đề lớn khi khối lượng giao dịch trên cả hai sàn đồng loạt sụt giảm, duy trì ở mức thấp.

Nhà đầu tư nước ngoài: Bán ròng hơn 890 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại bán ròng hơn 844 tỷ đồng trên HoSE và bán ròng hơn 45 tỷ đồng trên sàn HNX.

Anh Khang T/h

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x