Trang chủDoanh NghiệpThuduc House báo lỗ thêm 333 tỷ đồng trong năm 2020 sau...

Thuduc House báo lỗ thêm 333 tỷ đồng trong năm 2020 sau kiểm toán

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House – Mã: TDH) đã công bố báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2020 với khoản lỗ ròng tăng 333 tỷ đồng so với báo cáo tự lập đã công bố trước đó.

thuduc house bao lo them 333 ty dong trong nam 2020 sau kiem toan
Thuduc House báo lỗ thêm 333 tỷ đồng trong năm 2020 sau kiểm toán.

Sau kiểm toán, doanh thu thuần của Thuduc House ghi nhận mức giảm 4 tỷ đồng so với báo cáo tự lập, đạt mức 1.961 tỷ đồng.

Doanh thu từ hoạt động tài chính của Thuduc House giảm xuống 7% sau kiểm toán. Trong khi đó, chi phí lãi vay sau kiểm toán ghi nhận tăng nhẹ 6 tỷ đồng.

Mặc dù chi phí bán hàng được giữ nguyên nhưng việc chi phí quản lý doanh nghiệp tăng hơn 300 tỷ đồng sau kiểm toán đã kéo lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ cũng giảm từ mức âm 30 tỷ đồng xuống âm 363 tỷ đồng sau kiểm toán.

thuduc house bao lo them 333 ty dong trong nam 2020 sau kiem toan
Nguồn: Tổng hợp từ BCTC trước và sau kiểm toán năm 2020 của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức.

Nguyên nhân dẫn đến việc chi phí quản lý doanh nghiệp tăng cao là vì xuất hiện khoản dự phòng phải thu gần 308 tỷ đồng liên quan tới việc truy thu và nộp chậm thuế.

Nêu ý kiến ngoại trừ, phía kiểm toán cho biết, Thuduc House đã ghi nhận khoản phải nộp vào ngày 25/12/2020 của Cục thuế TP HCM về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính, bao gồm thu hồi tiền thuế GTGT được hoàn cao hơn quy định và tiền chậm nộp thuế với tổng số tiền là 396 tỷ đồng.

Đồng thời, Tập đoàn cũng đã ghi nhận một khoản phải thu ngắn hạn khác tương ứng với tổng số tiền nêu trên.

Dựa trên các thông tin hiện có, phía kiểm toán cho biết không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để xác định cơ sở hạch toán kế toán đối với các khoản phải thu ngắn hạn khác này.

Theo đó kiểm toán không thể xác định được liệu có cần thiết phải điều chỉnh khoản mục này hay không và các ảnh hưởng liên quan có thể có đến báo cáo tài chính hợp nhất của Tập đoàn cho năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2020.

Nêu vấn đề cần nhấn mạnh, đơn vị kiểm toán cho biết, cuối năm 2020, Thuduc House đã nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân TP HCM đề nghị TAND TP HCM xem xét tuyên hủy bỏ hai quyết định 5438 và 5439 của Cục Thuế TP HCM.

Ngoài ra, Tập đoàn này cũng đang trong quá trình làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác về cáo buộc của Cục Thuế TP.HCM. Tuy nhiên đến này lập báo cáo hợp nhất này, kết quả cuối cùng của vụ kiện và quá trình làm việc với cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa được xác định.

Về mặt tài chính, tổng tài sản của Thuduc House tại ngày 31/12/2020 tăng 43 tỷ đồng lên mức 5.570 tỷ đồng sau kiểm toán. Ngược lại, chỉ tiêu vốn chủ sở hữu lại giảm từ mức 2.571 tỷ đồng ở báo cáo tự lập xuống còn 2.237 tỷ đồng sau kiểm toán.

Hoàng Quyên

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x