Trang chủThị Trường Chứng KhoánKiến thức đầu tưTìm hiểu về Fibonacci và một số lưu ý sử dụng Fibonacci...

Tìm hiểu về Fibonacci và một số lưu ý sử dụng Fibonacci trong đầu tư chứng khoán

Dãy số Fibonacci thường xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống từ nghệ thuật cho đến khoa học hay đầu tư tài chính. Trong đó việc áp dụng dãy số này vào phân tích kỹ thuật trong chứng khoán đem lại cho các nhà đầu tư những dự báo thị trường khá chính xác.

Định nghĩa Fibonacci

Fibonacci là một chỉ báo trong phân tích kỹ thuật có nguồn gốc từ một lý thuyết toán học của Leonardo Fibonacci từ thế kỷ 12.

Theo lý thuyết này, Fibonacci là một chuỗi các số bắt đầu là 0, 1 và số phía sau là tổng của 2 số đứng liền trước.

Dãy số Fibonacci: 0,1,2,3,5,8,13,21,34,55,89,144,233,377,610,..

Từ dãy số này, người ta chia các số trong dãy số cho nhau và phát hiện ra các tỷ lệ: 161.8%, 23.6%, 28.2%, 61.8%. Nhiều nhà phân tích cho rằng các tỷ lệ này là các mức nổi bật trong giao dịch và phân tích kỹ thuật. Về cơ bản, có 3 mức quan trọng thường được sử dụng là 23.6%, 38.2% và 61.8%.

Các loại Fibonacci

Thông thường có 3 loại Fibonacci được nhà đầu tư sử dụng phổ biến:

Fibonacci Fans (dãy số quạt)

Tìm hiểu về Fibonacci và một số lưu ý sử dụng Fibonacci trong đầu tư chứng khoán
Chỉ báo Fibonacci quạt (ảnh nguồn internet)

Fibonacci arc (dãy số vòng cung)

Tìm hiểu về Fibonacci và một số lưu ý sử dụng Fibonacci trong đầu tư chứng khoán
Chỉ báo Fibonacci vòng cung (ảnh nguồn internet)

Fibonacci Retracement (dãy số thoái lui)

Tìm hiểu về Fibonacci và một số lưu ý sử dụng Fibonacci trong đầu tư chứng khoán
Chỉ báo Fibonacci thoái lui (ảnh nguồn internet)

Trong đó, Fibonacci thoái lui là một trong những công cụ thông dụng nhất do dễ nhận biết ngưỡng hỗ trợ, kháng cự hay điểm ra vào lệnh. Ngoài ra, còn có một số loại Fibonacci nữa như Fibonacci mở rộng, Fibonacci vùng thời gian, Fibonacci hình xoắn ốc, ….

Ý nghĩa của dãy số Fibonacci

Trong cách vận động của giá trên thị trường, dãy số Fibonacci có ý nghĩa rất quan trọng, tương tự như cách nó có trong tự nhiên và có thể dựa vào đó để xác định các điểm quan trọng trong quá trình di chuyển của giá.

Trong đó Fibonacci Retracement là nổi bật nhất và được sử dụng một cách phổ biến vì tính tiện lợi và có thể ứng dụng đối với nhiều loại tài sản cũng như các danh mục đầu tư khác nhau. Cụ thể, đối với tỷ lệ Retracement này các nhà đầu tư có thể xác định được các ngưỡng kháng cự – hỗ trợ, điểm cắt lỗ chốt lời hoặc đơn giản giúp xác định giá mục tiêu.

Nhược điểm của Fibonacci

Fibonacci đem lại các lợi ích rõ ràng nhưng đồng thời cũng tồn tại những hạn chế cùng với nó. Tuy có thể thể hiện được các vùng hỗ trợ vùng kháng cự nhưng lại không hoàn toàn chắc chắn sẽ có phản ứng tốt với các mức giá đưa ra đó. Vì vậy khi áp dụng dãy số này vào phân tích đầu tư nhà đầu tư cần kết hợp với nhiều chỉ số khác.

Bên cạnh đó, một số Fibonacci có nhiều đường gây cản giá nên một số trường hợp giá sẽ bị đảo quay tại các đường này. Từ đó làm cho các nhà đầu tư hoang mang, không xác định được các ngưỡng an toàn hay các mắc chốt an toàn cho danh mục của mình.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế – Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán#Bản tin chứng khoán#chứng khoán phái sinh#Cổ phiếu tâm điểm#đại hội cổ đông#chia cổ tức#phát hành cổ phiếu#bản tin bất động sản#Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Minh Đức

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x