Trang chủThời SựTin COVID-19 sáng 9/2: Thêm ca nghi nhiễm tại TP. HCM, vaccine...

Tin COVID-19 sáng 9/2: Thêm ca nghi nhiễm tại TP. HCM, vaccine thử nghiệm cho kết quả khả quan

Sáng 9/2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM cho biết, vừa phát hiện 1 trường hợp nghi mắc COVID-19 làm việc tại 146 đường Tây Hòa, phường Phước Long A, TP. Thủ Đức.

Thêm ca nghi nhiễm mới: TP. HCM khẩn cấp ứng phó

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, ngành y tế địa phương đã phối hợp với các ngành chức năng và UBND phường Phước Long A triển khai các hoạt động khẩn cấp để điều tra, truy vết, khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 80 người liên quan đến trường hợp nghi nhiễm trong khu vực tạm thời phong tỏa.

Trước đó, cơ quan chức năng TP. Thủ Đức cũng đã phong tỏa tạm thời hẻm 44, đường Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A do có bệnh nhân mắc COVID-19.

Trước đó, tối 8/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC) cho biết, qua phân tích chuỗi lây nhiễm ở các BN 1979, 2002, 2003, 2004, 2005, Thành phố nhận định các trường hợp nhiễm mới (25 ca) là tiếp xúc gần F1 của các bệnh nhân trên cũng như là tiếp xúc gần (người nhà sống cùng) với các trường hợp cùng làm việc trong nhóm bốc dỡ hành lý và hàng hóa với 5 bệnh nhân tại một công ty phục vụ mặt đất ở sân bay Tân Sơn Nhất (6 nhân viên có xét nghiệm âm tính nhưng có người nhà dương tính). Đây là ổ lây nhiễm đã có từ trước của các công nhân ở công ty này.

Tổng cộng, TP. HCM đã ghi nhận 30 ca nhiễm xảy ra tại 7 quận/huyện trong cộng đồng dân cư. Mặc dù chưa phát hiện lây nhiễm ở các nhân viên trong sân bay phục vụ có tiếp xúc với hành khách nhưng đây được xem là diễn biến ổ dịch khá phức tạp vì chưa xác định được nguồn lây nhiễm cũng như thời điểm khởi đầu. Do đó có thể còn lây nhiễm ra cộng đồng trong thời gian tới.

Thành phố đã kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị cũng như phối hợp chặt chẽ vối các cơ quan Y tế đóng trên địa bàn. Thực hiện phòng chống dịch với phương châm: Thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động. Nâng cao mức độ cảnh báo trong phòng, chống dịch.

tin covid 19 sang 92 them ca nghi nhiem tai tp hcm vaccine thu nghiem cho ket qua kha quan

TIN VUI: Vaccine COVID-19 của Việt Nam an toàn, miễn dịch tốt, kể cả với chủng biến thể

Ở một diễn biến khác, Học viện Quân y vừa thực hiện tiêm mũi 2 vaccine Nano Covax cho 22 tình nguyện viên cuối cùng trong đó có 2 tình nguyện của nhóm 1b tiêm liều 50mcg, 20 tình nguyện viên còn lại nhóm 1c tiêm liều 75mcg.

Như vậy đến nay, Việt Nam đã hoàn tất 120/120 mũi tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên 60 tình nguyện viên. Giai đoạn 1, nghiên cứu đánh giá độ an toàn của vắc xin và bước đầu đánh giá đáp ứng sinh miễn dịch trên 3 nhóm liều 25mcg, 50mcg và 75mcg.

tin covid 19 sang 92 them ca nghi nhiem tai tp hcm vaccine thu nghiem cho ket qua kha quan

Bước đầu các chuyên gia đánh giá, vaccien Nano Covax an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt, có tác dụng với virus SARS-CoV-2, kể cả chủng biến thể. Các tình nguyện viên sau tiêm hầu hết đều có sức khoẻ ổn định, một số ít trường hợp có biểu hiện đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ nhưng đều hết sau 1-2 ngày.

Học viện Quân y đang tiếp tục tổng hợp dữ liệu để báo cáo Bộ Y tế. Dự kiến ngay sau Tết Nguyên Đán, Hội đồng khoa học và đạo đức y sinh học, Bộ Y tế sẽ họp đánh giá trước khi phê duyệt triển khai tiêm thử nghiệm giai đoạn 2.

Giai đoạn 2 sẽ thử nghiệm trên 560 tình nguyện viên kéo dài trong 6 tháng, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và Viện Pasteur TP. HCM sẽ cùng tham gia thử nghiệm,

Giai đoạn 3 dự kiến sẽ tiêm trên 10.000 tình nguyện viên, mở rộng tại một số nước có dịch COVID-19 trong cộng đồng, hoàn tất vào đầu năm 2022.

Vaccine Nano Covax là vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên của Việt Nam đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Những mũi tiêm đầu tiên triển khai từ 17/12/2020.

Vaccine Nano Covax là vaccine tái tổ hợp protein S với 3 loại liều lượng 25 mcg, 50mcg, 75mcg. Qua thử nghiệm trên chuột nhắt trắng, chuột hamster, khỉ và thỏ, kết quả cho thấy vắc xin đảm bảo về an toàn.

Điểm mạnh của vaccine Việt Nam là bảo quản được trong nhiệt độ tủ lạnh bình thường (2-8 độ) trong khi vắc xin của một số hãng đang sản xuất phải bảo quản đến nhiệt độ âm 75 độ, khó khăn trong việc vận chuyển.

Hiện các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 trong nước đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm để sớm có vaccine đáp ứng nhu cầu nhân dân khi đại dịch này đã và đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới và Việt Nam.

Sau khi hoàn thành tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine Nano Covax của Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen, ngày 21/1 tiếp tục khởi động chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất.

Bên cạnh đó, vaccine ngừa COVID-19 của Công ty TNHH Một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) cũng đã hoàn thiện quy trình sản xuất quy mô phòng thí nghiệm và đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vaccine trên động vật.

Quốc Trung

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x