Trang chủThời SựTình hình dịch bệnh sáng 8/5: Cả nước ghi nhận thêm 15...

Tình hình dịch bệnh sáng 8/5: Cả nước ghi nhận thêm 15 ca mắc Covid-19

Theo bản tin sáng 8/5 của Bộ Y tế cho biết, Việt Nam có thêm 15 ca mắc COVID-19 mới, tất cả đều ghi nhận trong nước, trong đó Hà Nội ghi nhận 1 ca và tại Bắc Ninh 14 ca. Như vậy, tổng số ca mắc COVID-19 của nước ta đến nay là 3.152 ca.

Thông tin cụ thể về các ca bệnh vừa được phát hiện:

Ca bệnh 3138 (BN3138) ghi nhận tại Hà Nội: Bệnh nhân nam, 14 tuổi, địa chỉ tại huyện Thường Tín, Hà Nội; là F1 của BN3092. Kết quả xét nghiệm ngày 7/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

tinh hinh dich benh sang 85 ca nuoc ghi nhan them 15 ca mac covid 19
Hình minh họa

Ca bệnh 3139 (BN3139) ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: Bệnh nhân nam, 36 tuổi.

Ca bệnh 3140 (BN3140) ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: Bệnh nhân nam, 52 tuổi.

Ca bệnh 3141 (BN3141) ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: Bệnh nhân nam, 27 tuổi.

Ca bệnh 3142 (BN3142) ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: Bệnh nhân nam, 54 tuổi.

Ca bệnh 3143 (BN3143) ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: Bệnh nhân nữ, 47 tuổi.

Ca bệnh 3144 (BN3144) ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: Bệnh nhân nữ, 54 tuổi.

Ca bệnh 3145 (BN3145) ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: Bệnh nhân nữ, 36 tuổi.

Ca bệnh 3146 (BN3146) ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: Bệnh nhân nam, 48 tuổi.

Ca bệnh 3147 (BN3147) ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: Bệnh nhân nam, 48 tuổi.

Ca bệnh 3148 (BN3148) ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: Bệnh nhân nam, 60 tuổi.

Ca bệnh 3149 (BN3149) ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: Bệnh nhân nam, 15 tuổi.

Ca bệnh 3150 (BN3150) ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: Bệnh nhân nữ, 72 tuổi.

Ca bệnh 3151 (BN3151) ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: Bệnh nhân nữ, 26 tuổi.

Ca bệnh 3152 (BN3152) ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh: Bệnh nhân nữ, 38 tuổi.

BN3139-3152 là các trường hợp có địa chỉ ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh và có liên quan dịch tễ đến các trường hợp mắc trước đó tại ổ dịch xảy ra tại đây. Kết quả xét nghiệm ngày 7/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Như vậy, tính đến nay, nước ta có 3.152 người mắc Covid-19, 2.560 ca điều trị khỏi, 35 người tử vong.

Đà Nẵng xét nghiệm COVID 19 cho cán bộ tham gia phục vụ bầu cử

Theo kế hoạch mới ban hành của UBND TP Đà Nẵng, có khoảng 10.000 người sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Trong đó, gồm thành viên tổ bầu cử; tổ y tế phòng chống dịch; nhân viên y tế tham gia phục vụ cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân tại các khu vực diễn ra bầu cử; thành viên tổ bầu cử, lực lượng phục vụ bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, tại cơ sở y tế, khu vực cách ly tập trung, khu vực giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ sau khi hoàn thành tự theo dõi sức khỏe 14 ngày, lực lượng khác trực tiếp tham gia phục vụ bầu cử.

UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan xác định các đối tượng này và lập danh sách gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tổng hợp, báo cáo Sở Y tế. Việc lấy mẫu sẽ được thực hiện bằng phương pháp Realtime –PCR với loại mẫu xét nghiệm là mẫu gộp. Thời gian lấy mẫu dự kiến từ ngày 20 đến 22/5/2021.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao UBND quận, huyện chỉ đạo các phòng, ban thuộc UBND quận, huyện, các cơ quan liên quan phối hợp với Trung tâm y tế quận, huyện để tổ chức triển khai tốt công tác lập danh sách các đối tượng xét nghiệm, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo Kế hoạch được giao.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế quận, huyện chịu trách nhiệm tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực bỏ phiếu đảm bảo đúng quy trình; lưu ý đảm bảo việc khử khuẩn môi trường ngay sau khi lấy mẫu. Trong trường hợp vượt quá khả năng, báo cáo Sở Y tế để phối hợp giải quyết.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi sẽ thực hiện xét nghiệm. Đồng thời, căn cứ tình huống, diễn biến của dịch bệnh và năng lực xét nghiệm của các cơ sở y tế, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật làm đầu mối tiếp nhận, điều phối mẫu xét nghiệm cho các đơn vị tham gia xét nghiệm.

Ông Chu Ngọc Anh giữ chức Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội

Quyết định của UBND TP.Hà Nội số 2025/QĐ-UBND ngày 6/5/2021 về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội nêu rõ, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh giữ chức vụ Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội;

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng sẽ giữ chức Phó Trưởng ban Thường trực Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội; Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà giữ chức vụ Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo thành phố còn có 39 ủy viên là lãnh đạo các sở, ban, ngành thuộc thành phố. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội có nhiệm vụ tham mưu giúp UBND thành phố triển khai các nhiệm vụ liên quan tới công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Thành ủy Hà Nội.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội cũng xây dựng kế hoạch, tổ chức chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các sở, ban, ngành thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã theo chức năng, nhiệm vụ tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đồng thời, đề xuất với UBND thành phố bảo đảm kinh phí, thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nội.

TP Hồ Chí Minh phát hiện nhiều trường hợp F1, nguy cơ dịch bệnh rất cao

Tại cuộc họp giao ban với các sở, ngành, quận, huyện và thành phố Thủ Đức chiều ngày 7/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức nhận định: Cùng một lúc, Thành phố phát hiện rất nhiều trường hợp F1, nguy cơ dịch bệnh rất cao nên cần sự cảnh giác cao độ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, tuy thành phố liên tục phát hiện các trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp, các trường hợp liên quan đến các chuyến bay “có vấn đề” nhưng đến nay thành phố vẫn “may mắn” vì ngoài ca BN2910 thì chưa có ca dương tính nào khác.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, nguy cơ lớn là từ chùm ca bệnh tại các bệnh viện ở Hà Nội, không loại trừ có những trường hợp liên quan đã vào TP Hồ Chí Minh, vì trong những ngày nghỉ lễ, trong khi sân bay Nội Bài vắng thì sân bay Tân Sơn Nhất rất đông.

“Từ nay đến ngày chủ nhật, chúng ta sẽ rất hồi hộp nên cần sự cảnh giác cao độ, cần tích cực chủ động trong xử lý. Nếu lỏng lẻo, chậm xử lý, hậu quả rất lớn”, ông Dương Anh Đức nhận định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị các đơn vị, địa phương nghiên cứu kỹ và nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Thành phố. Các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức các cuộc kiểm tra đột xuất, ngẫu nhiên việc chấp hành về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, nhất là việc tạm dừng một số lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ từ 18 giờ ngày 7/5; kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của Thành phố.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, những lĩnh vực nào vẫn được phép tổ chức, kinh doanh, cần tạo thuận lợi cho các cơ sở hoạt động trong điều kiện đảm bảo an toàn và tuân thủ các yêu cầu về biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, ông Dương Anh Đức cũng yêu cầu kích hoạt lại và phát huy vai trò của các Tổ COVID-19 cộng đồng để nâng cao hiệu quả trong phòng, chống COVID-19; nâng mức độ cảnh giác với dịch bệnh, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức chỉ đạo các phòng Giáo dục tổ chức kiểm tra công tác học tập và thi cử để đảm bảo an toàn; lưu ý công tác tự đánh giá mức độ an toàn và cập nhật trên bản đồ an toàn COVID-19 do Bộ Y tế ban hành; các địa phương phải nhắc nhở các đơn vị, cơ sở trường học trên địa bàn thực hiện và có báo cáo cụ thể. Trường hợp nào chưa đảm bảo các tiêu chí an toàn cần tranh thủ khoảng thời gian ngay sau ngày 10/5 (tạm dừng hoạt động dạy, học, giáo dục trực tiếp) để khắc phục và chấn chỉnh.

Trang Nhi (t/h)

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x