Trang chủDoanh NghiệpTP. HCM: Lê phương án "giải cứu" 3 dự án "tắc đường"

TP. HCM: Lê phương án “giải cứu” 3 dự án “tắc đường”

KTCKVN – Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong vừa họp với lãnh đạo một số sở, ngành để bàn cách giải cứu ba dự án bất động sản trên địa bàn. 

Tại cuộc họp bàn giải cứu 3 dự án nêu trên, đã có những kiến nghị để các dự án được phát triển trở lại.

Cụ thể, đối với Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng kiến nghị UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư để hướng dẫn thực hiện các thủ tục liên quan đến chủ trương đầu tư và giao đất để thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật toàn khu. Cho phép Công ty Quốc Cường Gia Lai tiếp tục thực hiện dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật toàn khu bằng nguồn vốn của doanh nghiệp. Các nhà đầu tư thứ cấp sau này có trách nhiệm hoàn trả các chi phí mà Công ty Quốc Cường Gia Lai đã thực hiện.

tp hcm le phuong an giai cuu 3 du an tac duong
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Đối với Dự án Khu thương mại, dịch vụ căn hộ Bình Đăng, do chưa xác định được giá trị các tài sản của doanh nghiệp khi cổ phần hóa dẫn đến phương án sử dụng đất chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cộng với việc Sở Tài nguyên và Môi trường không điều chỉnh được tên doanh nghiệp trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khi Sở Xây dựng không thể tiếp tục cấp phép xây dựng phần nổi do đã bị kiểm điểm khi cấp phép xây dựng phần ngầm, nhiều ý kiến đề xuất UBND Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Tài chính có ý kiến giải quyết đối với 2 nội dung vướng mắc trên.

Về Dự án Charmington Is, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất, quyết định chủ trương đầu tư trước đây đã bị thu hồi, hủy bỏ. Do đó, các sở, ngành có liên quan phải tham mưu UBND thành phố về tính pháp lý của các văn bản quyết định liên quan đến đất đai, xây dựng được UBND ban hành đối với dự án này. Nếu cần thiết thì phải thực hiện việc thu hồi theo quy định.

Cụ thể về 3 dự án nêu trên, được biết, Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) do CTCP Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư được chấp thuận đầu tư từ năm 2010. Đến năm 2016, dự án được UBND huyện Nhà Bè chấp thuận quy hoạch 1/500 với diện tích 91,69 ha.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, Công ty đã hoàn tất việc thương thảo bồi thường 93% diện tích đất thực hiện dự án nhưng chưa được cấp phép xây dựng…

Sở Xây dựng cho biết, dự án này vướng vì quy mô đầu tư xây dựng lớn, không thể kêu gọi được nhà đầu tư để thực hiện toàn bộ dự án, do không có nhà đầu tư chứng minh được năng lực thực hiện dự án theo quy định.

Với Dự án Khu thương mại, dịch vụ căn hộ Bình Đăng, có diện tích 4.606,5 m2 (tại phường 6, quận 8) do Công ty TNHH MTV Xây dựng – Thương mại Sài Gòn 5, nay là CTCP Phát triển địa ốc Sài Gòn 5 (Công ty Sài Gòn 5) làm chủ đầu tư, được biết năm 2012, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho chủ đầu tư.

Dự án đang vướng mắc về quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp vì đã chuyển đổi thành công ty cổ phần từ ngày 1/9/2016 với tỷ lệ vốn Nhà nước nắm giữ chiếm 99,78% vốn điều lệ.

Đối với Dự án Charmington Is tại số 76 – Tôn Thất Thuyết, ngày 12/8/2016, UBND thành phố có Quyết định số 4140/QĐ-UBND quyết định chủ trương đầu tư Dự án Trung tâm Thương mại – Dịch vụ – Căn hộ của Công ty TNHH Đầu tư Sabeco HP.

Tuy nhiên đến ngày 27/12/2018, UBND thành phố lại ra quyết định thu hồi quyết định đầu tư dự án trong khi dự án đã triển khai thi công xong phần móng của công trình.

Ngày 30/12/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có Công văn số 6289/VPCQCSĐT xác định có một số dấu hiệu sai phạm tại dự án trên.

Minh Thuận

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x