Trang chủThời SựTrao nhà mẫu gói hỗ trợ 30 tỷ đồng cho bà con...

Trao nhà mẫu gói hỗ trợ 30 tỷ đồng cho bà con nghèo vùng biên Mường Lát

Bộ Công an vừa phối hợp với tỉnh Thanh Hóa, Ngân hàng Thương mại Ngoại thương Việt Nam trao tặng nhà mẫu và hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Mường Lát.

trao nha mau goi ho tro 30 ty dong cho ba con ngheo vung bien muong lat
Đại tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và ông Đỗ Trọng Hưng – Bí thư tỉnh Thanh Hóa cùng với đại diện Ngân hàng Vietcombank tham dự khánh thành và bàn giao nhà hỗ trợ tình nghĩa cho người nghèo tại huyện Mường Lát.

Ngày 21/3, tại xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Công an và Ngân hàng Thương mại Ngoại thương Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng nhà mẫu và hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Mường Lát.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Bộ Công an đã có chủ trương phối hợp với tỉnh Thanh Hóa và cùng với Ngân hàng Vietcombank hỗ trợ “Xây dựng 600 căn nhà ở cho hộ dân nghèo trên địa bàn huyện Mường Lát.

Theo chương trình kế hoạch Bộ Công an cùng với tỉnh Thanh Hóa và nhà tài trợ sẽ hỗ trợ huyện Mường Lát 30 tỉ đồng để xây dựng 600 căn nhà cho các hộ nghèo, mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng.

trao nha mau goi ho tro 30 ty dong cho ba con ngheo vung bien muong lat
Đại tướng Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi lễ.

Theo kế hoạch, Bộ Công an đã dự kiến và thiết kế mẫu nhà theo tiêu chuẩn hỗ trợ xây dựng cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số, song phải phù hợp với mức đầu tư, địa hình và đặc điểm của từng địa phương.

Đến thời điểm hiện tại đã xây dựng xong 9 căn nhà mẫu và phấn đấu đến cuối tháng 5/2021 sẽ hoàn thiện 600 ngôi nhà tình nghĩa bàn giao cho những hộ dân nghèo của huyện Mường Lát.

Tại buổi lễ, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã trao tặng 600 sổ bảo hiểm xã hội cho người dân thuộc hộ nghèo, khó khăn tại huyện Mường Lát.

Đại tướng Tô Lâm và Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng trao tặng Công an xã Trung Lý 2 bộ máy vi tính, 1 ti vi cho UBND xã Trung Lý; tặng Công an huyện Mường Lát 1 chiếc ô tô để thực hiện nhiệm vụ.

trao nha mau goi ho tro 30 ty dong cho ba con ngheo vung bien muong lat
Ông Đỗ Trọng Hưng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi lễ.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Ngoại thương Việt Nam đã trao 30 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa để xây dựng 600 căn nhà cho hộ gia đình có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Mường Lát.

Huyện Mường Lát có 7/8 xã, thị trấn, 31/88 bản giáp biên giới với 105,5km đường biên giới giáp với tỉnh Hủa Phăn với nước bạn Lào. Đây là địa bàn chiến lược, trọng yếu về quốc phòng – an ninh của tỉnh và khu vực Tây Bắc.

Với địa hình phức tạp, đồi núi cao, độ dốc lớn, đất đai cằn cỗi, nằm trong vùng thời tiết khí hậu khắc nghiệt, đồng bào các dân tộc trong huyện thường xuyên phải gánh chịu hậu quả của thiên tai, biến đổi khí hậu, ảnh hưởng bất lợi đến phát triển kinh tế – xã hội và đời sống. Chỉ tính riêng 5 năm (2015-2020) huyện Mường Lát đã phải chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản do lũ ống, lũ quét, sạt lở đất liên tiếp trong các năm 2018, 2019. Toàn huyện vẫn còn 8/8 xã, thị trấn, 73/88 bản, khu phố thuộc diện đặc biệt khó khăn. Vẫn còn 23 bản chưa có điện lưới quốc gia.

Hơn 3.200 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 37,67%, gấp 17,1 lần tỷ lệ hộ nghèo bình quân của tỉnh và 6,6 lần tỷ lệ hộ nghèo bình quân khu vực miền núi của tỉnh. Trong đó, còn gần 800 hộ nghèo đang phải ở nhà đơn sơ, tạm bợ, dột nát.

Kiều Vượng

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments

Most Popular

Recent Comments

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x