Trang chủAn Ninh Kinh TếTriết lý của tỷ phú George Soros: "Trong đầu tư, hãy cứ...

Triết lý của tỷ phú George Soros: “Trong đầu tư, hãy cứ im lặng mà làm”

George Soros sinh ra ở Hungary năm 1930. Tuổi thơ của nhà tỷ phú này gắn liền với những ngày kinh hoàng khi phát xít Đức tàn sát người Do Thái trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Tính đến cuối tháng 11/2022, giá trị tài sản ròng của George Soros vẫn ở mức đáng nể, khoảng 8,5 tỷ USD.

Trọng tâm cuốn sách “Stock Market Wizards” sẽ cung cấp cho chúng ta hầu hết những triết lí đầu tư cũng như những bài học kinh nghiệm, các tri thức căn bản, quan trọng nhất là để hiểu được thị trường chứng khoán, quy tắc vận hành và đánh giá giá trị của cổ phiếu trong thị trường và đưa ra những quyết định sáng suốt, đem lại lợi nhuận cao.

Cuốn sách tập hợp gồm một loạt câu chuyện các cuộc phỏng vấn với các nhà giao dịch thành công và nổi tiếng nhất, với nhiều chi tiết nhất về sự thành công và những bí mật kinh nghiệm chuyên môn của họ trong đầu tư chứng khoán. Trong cuốn sách này, nổi bật là các phương pháp của George Soros. Ông được giới đầu tư thế giới gọi thân mật bằng danh xưng “thiên tài bán khống”, “đối thủ trong làng đầu tư tài chính duy nhất của Warren Buffett”.

Các phương pháp mà phù thủy Soros đưa ra được đúc kết ngắn gọn từ cuốn sách như sau:

1. Thị trường tài chính – chứng khoán luôn ở trong tình trạng bất ổn và biến động mạnh, vì thế khi chọn tham gia vào 1 đoạn thị trường, nhà đầu tư phải nghĩ ra trước càng nhiều kịch bản càng tốt. Chúng ta kiếm lợi nhuận bằng cách chiết khấu những điều chắc chắn và đánh cược vào những điều bất ngờ.

2. Nói “không” với các khoản nợ lớn. Đối với bậc thầy Soros, ông luôn bảo toàn quan điểm hầu hết những nhà đầu tư thành công thường là những người có ý định đầu tư lâu dài và chuyên tâm vào những cổ phiếu đã chọn. Họ dần có thói quen bỏ ra lượng tiền ít hơn vốn đang có để đầu tư và tránh xa việc vay nợ. Đầu tư một cách căn cơ sẽ tạo ra lợi nhuận trong dài hạn, trong khi vay nợ để đầu tư mang lại kết quả ngược lại.

Tuy nhiên quan điểm của ông cũng không có nghĩa những nhà đầu tư huyền thoại không bao giờ dùng chiến thuật đòn bẩy (leverage) nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Nhưng đây chỉ là một phần nhỏ trong toàn bộ quá trình đầu tư của họ. Bậc thầy khuyên các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường hãy luôn tuân thủ các quy định tự đề ra nghiêm ngặt ngay từ đầu, như việc thoát khỏi thị trường ở một mức giá được đặt ra ngay từ khi mua cổ phiếu.

3. Nhà đầu tư nên rót vốn vào những trường hợp rủi ro được đánh giá thấp hơn mức trung bình trên thị trường. Giữ cho các khoản phí giao dịch và thuế ở mức thấp cũng là một nguyên tắc. Qua thời gian, đồng vốn ở những cổ phiếu tốt sẽ sinh lời, và lượng vốn càng được duy trì ổn định, lợi nhuận càng có thể tăng cao. Dường như bậc thầy George Soros không thích liên tục đa dạng hóa danh mục đầu tư chứng khoán và rải tiền từ hết doanh nghiệp này đến công ty kia để phân tán rủi ro, mà chỉ tập trung vào những doanh nghiệp thực sự có tiềm năng. Cùng lúc, ông chỉ đầu tư vào những vị thế giao dịch mà ông thấy thực sự hiểu biết và liên tục tìm kiếm các lựa chọn mới.

Một khi đã tìm được các lựa chọn như vậy, thông thường là tài sản bị đánh giá thấp hơn giá trị thực, lúc đó việc nhà đầu tư cần làm là sẽ mua đến hết khả năng nhằm tối đa hóa lợi nhuận về sau.

4. Liên tục tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới đáp ứng được các tiêu chuẩn của mình, đồng thời thực hiện công việc nghiên cứu một cách tích cực. Cơ hội luôn ở xung quanh ta mỗi thời điểm, đừng bao giờ bỏ lỡ, hãy chú trọng việc học hỏi quan sát hàng ngày và mạnh dạn vào lệnh khi cảm thấy chắc chắn.

5. Trong đầu tư, hãy cứ im lặng mà làm! Đầu tư chính là bản thân mỗi cá nhân đang giao dịch với cả một thị trường lớn, thế nên ta không cần phải khoa trương danh mục của mình. Hãy học cách giữ kín thông tin về việc đang làm và rút kinh nghiệm từ những sai lầm trong quá khứ, thay vì lặp lại các sai lầm đó.

Ngày nay, khi nhắc đến ông, người ta đều nhớ đến câu nói nổi tiếng: “Nếu đầu tư là một hoạt động giải trí để bạn tìm thấy niềm vui, thì có lẽ bạn sẽ không kiếm được tiền. Đầu tư luôn là một công việc nghiêm túc chỉ vốn dành phần thưởng cho những người đam mê hết lòng”.

20 quy luật vàng kinh điển của George Soros đúc kết khi tham gia thị trường chứng khoán:

Cổ phiếu giá cao thì sẽ tiếp tục tăng và ngược lại.

Người ta thắng không phải bởi vì mua cổ phiếu tốt mà là người đầu tư theo nguyên tắc.

Nhưng nếu không mua cổ phiếu tốt sớm muộn bạn cũng sẽ rời cuộc chơi.

Xu hướng thị trường là yếu tố quyết định.

Người khổng lồ luôn để lại những dấu chân lớn.

Phân tích giỏi là tốt rồi nhưng còn phải biết quyết định giỏi nữa.

Thị trường luôn được dẫn dắt bởi một nhóm cổ phiếu, nhất định phải xác định được nhóm nào.

Nhà đầu tư thành công đến mấy cũng phải trải qua nhiều lần cắt lỗ, quan trọng là họ lại đứng lên và đi tiếp.

Khi cổ phiếu dẫn đầu đạt đỉnh chính là lúc cân nhắc rời khỏi thị trường.

Người ta mua bán theo cảm xúc, hay nói chính xác hơn là kỳ vọng nó tăng, không phải vì phân tích.

Thị trường có tăng thì cũng có giảm, có cả đi ngang nữa.

Không phải cứ tin tức tốt hỗ trợ là cổ phiếu sẽ tăng.

Trong xu hướng giảm, khi nào thấy khối lượng Volume cạn kiệt là lúc nên cân nhắc theo dõi cổ phiếu đó.

Các nhịp tăng của thị trường luôn tuân thủ theo đúng 5 nhịp sóng Elliott: 3 nhịp tăng chính và 2 nhịp điều chỉnh.

Một cổ phiếu khi đã thực sự tăng giá sẽ tăng từ 3–6 tháng liên tục vì vậy không việc gì phải vội vàng nếu nó chỉ vừa mới tăng.

Người tham lam luôn muốn mua ở đáy và bán ra ở đỉnh, người có kinh nghiệm thì mua ở điểm an toàn (mua là sẽ tăng) và bán ra khi sắp đến đỉnh.

Người ta sẽ luôn tìm một lý do nào đó để biện minh cho việc cổ phiếu của bạn tăng hay là giảm. Đáng buồn là các lý do luôn được đưa ra khi cổ phiếu đã chạy mất rồi.

Khi nào ai cũng tin mua cổ phiếu nào đó nhất định sẽ có lời thì nên cân nhắc bán chúng.

Cổ phiếu có một khoảng thời gian gọi là “phân phối đỉnh”. Bạn phải bán cổ phiếu trong giai đoạn này trước khi quá muộn.

Các cổ phiếu tăng nhiều nhất thường chứng kiến tăng trưởng kinh doanh đột biến trong năm đó.

Diệp Quỳnh

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x