Trang chủTài Chính Ngân HàngTương lai của Bitcoin và vàng: Bùng nổ hay sụp đổ?

Tương lai của Bitcoin và vàng: Bùng nổ hay sụp đổ?

Thị trường Bitcoin và tiền điện tử khác như ETH, DeFi và cả tài sản an toàn như vàng đang có những biến động phức tạp, khó dự đoán chính xác xu hướng.

Thị trường Bitcoin và tiền điện tử khác như ETH, DeFi và cả tài sản an toàn như vàng đang có những biến động phức tạp, khó dự đoán chính xác xu hướng.

Clem Chamberss, Giám đốc điều hành của trang web nhà đầu tư tư nhân ADVFN.com và là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “101 Ways to Pick Stock Market Winners and Trading Cryptocurrencies: A Beginner’s Guide” (tạm dịch: 101 cách chọn người chiến thắng trên thị trường chứng khoán và giao dịch tiền điện tử: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu) đã có những chia sẻ, đánh giá về triển vọng bitcoin, ETH, DeFi và vàng trên Forbes.

Theo ông, dù nitcoin tăng lên mức kỷ lục gần 60.000 USD hay giảm xuống còn dưới 50.000 USD thì mọi nhà đầu tư đều cần đánh giá với con mắt tỉnh táo.

tuong lai cua bitcoin va vang bung no hay sup do
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

1. Cân nhắc kỹ lưỡng khi đầu tư Bitcoin, tiền điện tử

Trước hết, theo ông Chamberss thì nhà đầu tư cần xác định được đâu là ưu tiên trên hết khi đầu tư. Có hàng tỷ lợi nhuận được tạo ra khi đóng lệnh dừng lỗ và tận dụng các nhà giao dịch bằng cách “phá vỡ giá tài sản” qua một “vụ tai nạn chớp nhoáng”. Nếu bạn có thể phá vỡ mức giá thì bạn có thể kiếm được số tiền khổng lồ.

Kỹ thuật này rất phổ biến trong chứng khoán từ thế kỷ 19 và thậm chí đúng cả với tiền điện tử. Lời khuyên là bạn đừng nên tự cho rằng mình có thể đầu tư tất cả vào một chỗ vì bạn có thể sẽ làm giàu cho người khác.

Bên cạnh đó, bạn cũng không bao giờ nên giao dịch trên bất kì nền tảng nào Bitcoin, tiền điện tử nào mà bạn cảm thấy có nhiều nguy cơ. Một sàn giao dịch tập trung lừa đảo sẽ cho phép bạn bán nhiều hơn số tiền điện tử bạn thực sự sở hữu, khi có người mua thì bạn chỉ trả cho họ ít hơn số họ đã đặt.

Về cơ bản, các nền tảng tiền điện tử tập trung là “ngân hàng phân đoạn” giống như ngân hàng pháp định. Khi nó nói rằng bạn sở hữu 1 bitcoin (BTC), đó là số liệu trên sổ sách kế toán chứ không phải BTC thực tế.

1 BTC là một số trong cơ sở dữ liệu kế toán không có trên blockchain. Nền tảng này có thể đã chi tiêu, đánh cắp, xác định lại số BTC mà bạn đã đặt vào nhiều tháng trước hoặc mua bằng tiền pháp định nhưng miễn là bạn không rút nhiều hơn số dư thực tế của họ, bạn sẽ không bao giờ biết mình đã bị lừa.

Theo ông Chambers, mức giá hợp lí của bitcoin sẽ là từ trên 30.000 USD đến hơn 40.000 USD, còn trên 60.000 USD thì có ít khả năng và nếu bạn chờ đợi ngưỡng giá 100.000 USD thì có thể sẽ rất lâu nữa mới đạt được.

2. Có nên chuyển sang DeFi?

Theo đó, chiến lược ông đề xuất là hãy thử tạm dừng đầu tư bitcoin, tiền điện tử và chuyển sang DeFi (tài chính phi tập trung). Một số trong số những mã DeFi đã tăng x5, x10 trong khi không ít mã khác thì tăng chưa đến 2, 3 lần.

Ông Chambers cho rằng đối với một người kinh doanh lâu đời, thị trường hiện tại giống hệt như đang ở trên đỉnh. Biến động điên cuồng là một tín hiệu mà thị trường không biết sẽ diễn biến thế nào, rất khó dự đoán và dĩ nhiên luôn tồn tại nhiều rủi ro.

Để tiếp tục đầu tư BTC cũng như các loại tiền điện tử khác như etherum ETH hay DeFi, bạn cần tin tưởng vào một bước nhảy vọt tiếp theo khi bitcoin lên đến mức 100.000 USD (có thể là trong vài năm nữa).

Dĩ nhiên, những người tin tưởng bitcoin đang củng cố niềm tin của mình nhờ động thái của nhiều tỷ phú và các nhà đầu tư doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều đó cũng không có gì là đảm bảo với trường hợp cụ thể của bạn.

Đối với Chambers, chiến lược của ông là kiên nhẫn chờ đợi vài tuần hoặc vài tháng tới cho đến khi thị trường “bình tĩnh” trở lại. Ông sẽ không mua bất kì khoản giảm giá nào.

3. Khi nào thì dự trữ tiền mặt và vàng chiếm ưu thế?

Dự trữ tiền mặt sẽ quay trở lại nếu tiền điện tử chững lại và bitcoin quay trở về mức giá dưới 20.000 BTC, nhưng đồng thời đó cũng là thời cơ cho đầu tư, tích trữ vàng. Hiện nay, vàng đang có xu hướng giảm giá rất rõ ràng nhưng khi tiền điện tử bất ổn định, nền kinh tế suy thoái thì vàng vẫn là một lựa chọn đầu tư an toàn.

Bitcoin có thể tăng lên 100.000 USD nhưng đó là mức tăng gấp đôi hiện tại với xác suất chỉ khoảng 10%, theo ông Chambers thì đó không phải một tỷ lệ đang tin cậy. Lời khuyên của ông là mọi người nên theo dõi tiền điện tử và vàng nhưng đầu tư nhiều nhất vào chứng khoán. Lý do chủ yếu ông đưa ra là tiền điện tử và bitcoin vẫn còn nhiều nhược điểm và nhiều nguy cơ.

Linh Đan (TH)

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x