Trang chủTài Chính Ngân HàngVàng trên đà giảm trước sự hồi phục của đồng USD

Vàng trên đà giảm trước sự hồi phục của đồng USD

Vàng giảm thêm khi USD đảo chiều đà tăng gần đây, trong khi các nhà giao dịch chờ đợi thêm định hướng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc nâng lãi suất.

Giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế sáng nay giảm thêm 5 USD/ounce, xuống còn 1.770 USD/ounce khi đồng đôla Mỹ tiếp tục tăng khi thị trường chịu áp lực Fed sẽ tăng thêm lãi suất USD.

Dữ liệu ngành dịch vụ của Mỹ cho kết quả tốt hơn mong đợi vào tháng trước đã khiến các nhà đầu tư hoảng sợ hôm 5/12 và làm dấy lên lo ngại rằng Fed có thể gắn bó lâu hơn với chính sách tăng lãi suất mạnh mẽ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Do đó, giá vàng đã giảm từ đỉnh 5 tháng và đóng cửa với mức giảm 1,6% khi đồng USD phục hồi sau khi dữ liệu được công bố. Đồng bạc xanh ít thay đổi và giữ gần mức thấp nhất kể từ tháng 6 xác lập vào phiên trước.

Tuy nhiên, tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, đã tăng trở lại và gây áp lực lên vàng. Cụ thể, chỉ số USD Index tăng 0,26% lên 105,515.

“Với việc Fed sẽ họp vào tuần tới, hướng đi của giá có thể được xác định dựa trên cách Ngân hàng Trung ương Mỹ xác định các đợt tăng lãi suất trong tương lai”, ông Michael Hewson, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại CMC Markets, cho biết.

Thị trường đang hướng về cuộc họp của Fed vào tuần tới, hướng đi của giá có thể được xác định dựa trên cách Ngân hàng Trung ương Mỹ xác định các đợt tăng lãi suất trong thời gian tới.

Cuộc họp cuối cùng của Fed trong năm 2022 dự kiến diễn ra trong hai ngày 13-14/12. Nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất cao đã làm suy yếu vị thế truyền thống là hàng rào chống lại lạm phát cao và những bất ổn khác trong năm nay của vàng ở một mức độ nào đó. Bởi thông thường một khi lãi suất USD tăng cao sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi như vàng.

Mặc dù vậy, so với đầu tháng 11, hiện vàng đã tăng khoảng 200 USD/ounce sau khi thị trường phản ứng với thông tin Fed chậm tốc độ tăng lãi suất trong thời gian tới.

Với chính sách tiền tệ của Fed trong tuần tới, các nhà đầu tư vàng chú ý đến lãi suất cuối kỳ hơn là đối mặt với các đợt tăng lãi suất trong tương lai.

Chiến lược gia Yeap Jun Rong của IG Market nhận định rằng các dấu hiệu về nhu cầu mạnh hơn dự kiến có thể khiến thị trường xem xét lại những kỳ vọng diều hâu hơn.

Lãi suất cao đã làm suy yếu vị thế truyền thống là hàng rào chống lại lạm phát cao và những bất ổn khác trong năm nay của vàng ở một mức độ nào đó, vì nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi như vàng.

Tại thị trường vàng trong nước, giá vàng miếng SJC cũng giảm theo đà giảm giá vàng quốc tế, nhưng mức giảm ít hơn nhiều, thậm chí còn đảo chiều tăng. Cụ thể trong khi giá vàng giảm thì sáng nay giá vàng miếng SJC đã tăng từ 66,3 triệu đồng/lượng lên mức 67,1 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 200.000 đồng/lượng so với phiên sáng qua.

Chênh lệch giữa giá mua và bán gần 1 triệu đồng/lượng, nhưng điều đáng chú ý là quy đổi giá vàng trong nước đang duy trì ở mức cao hơn thế giới gần 14 triệu đồng/lượng (tính theo tỷ giá ngân hàng, chưa bao gồm thuế, phí) nên mua vàng trong nước rủi ro cao.

Thu Thủy (t/h)

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x