Trang chủThời SựViệt Nam-Hàn Quốc phấn đấu đạt kim ngạch thương mại 100 tỷ...

Việt Nam-Hàn Quốc phấn đấu đạt kim ngạch thương mại 100 tỷ USD

Ông Kim Dong Bae, Tham tán công sứ, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện hơn nữa cho các dự án đầu tư mới của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

viet nam han quoc phan dau dat kim ngach thuong mai 100 ty usd

Quang cảnh toạ dàm. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Nhằm thực chương trình hành động mục tiêu đạt kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam và Hàn Quốc đạt 100 tỷ USD vào năm 2020, chiều 23/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh có buổi đối thoại giữa đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương với Đại sứ quán, hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc đang kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết tốc độ tăng trưởng thương mại và đầu tư của hai nước đang trên đà phát triển rất nhanh, luôn ở mức hai con số trong nhiều năm liên tiếp (từ năm 2015-2017).

Bước sang năm 2019, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, thương mại song phương hai nước tuy tăng trưởng nhưng tốc độ đã có dấu hiệu chậm lại.

“Mặc dù vậy, bằng nỗ lực, ý chí và mối quan hệ tốt đẹp, Việt Nam và Hàn Quốc quyết tâm đạt được mục tiêu đã đề ra” – Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định.

Ông Kim Dong Bae, Tham tán công sứ, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, cho rằng mục tiêu mà hai bên đưa ra sẽ trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, ngoài việc tập trung vào việc tăng cường trao đổi thương mại, hai bên cần chú trọng hơn nữa vào các dự án hợp tác đầu tư.

Hàn Quốc cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện hơn nữa cho các dự án đầu tư mới vào thị trường Việt Nam.

Ông Wohn Jun Young, Giám đốc Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) Hà Nội cho biết, dự kiến trong nửa đầu năm 2020, Văn phòng KOTRA Hà Nội sẽ thành lập Trung tâm hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc.

Trung tâm này sẽ giải quyết khó khăn của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc thực hiện các dự án trách nhiệm xã hội.

KOTRA Hà Nội cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Bộ Công Thương trong việc thực hiện và triển khai các dự án này.

Đồng tình với ý kiến của Tham tán thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cũng cho hay, việc thúc đẩy trao đổi thương mại cần phải đi đôi với việc đẩy mạnh thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc trong các lĩnh vực tiềm năng.

Kim ngạch trao đổi thương mại 70 tỷ USD mà hai nước đã đạt được nhờ có sự đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Lắng nghe các khó khăn trong ngắn hạn của các doanh nghiệp Hàn Quốc về các vấn đề liên quan đến ưu đãi thuế quan, hàng giả hàng nhái và các biện pháp phòng vệ thương mại, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định sẽ không có sự phân biệt đối xử giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh bày tỏ, đã có nhiều đề nghị về ưu đãi thuế từ các doanh nghiệp, tuy nhiên đây không phải yếu tố chính góp phần tăng trưởng trao đổi thương mại.

Đầu tư nước ngoài cần chính sách ổn định, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực tốt hơn là ưu đãi về thuế. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đề nghị Chính phủ Hàn Quốc có chính sách cởi mở hơn đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này.

Đối với các vấn đề dài hạn liên quan đến đảm bảo nguồn nhân lực, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc… cũng đã được đề nghị đến Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Tất cả các vấn đề này sẽ được tập hợp trong bản Kế hoạch hành động mà Bộ Công Thương đang soạn thảo.

Dự kiến bản Kế hoạch hành động này sẽ được hoàn thiện trước tháng Giêng năm 2020./.

Hằng Trần

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x