Trang chủTài Chính Ngân HàngNgân hàng hiện đạiVietinbank phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ

Vietinbank phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ

VietinBank cho biết việc phát hành lần này nhằm tăng quy mô vốn hoạt động cho VietinBank, tăng vốn cấp 2, thực hiện cho vay nền kinh tế.

vietinbank phat hanh 1500 ty dong trai phieu rieng le
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank – Mã: CTG)

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank – Mã: CTG) đã thông qua phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 1 năm 2021.

Cụ thể, dự kiến trong tháng 4 đến tháng 5 năm nay, VietinBank sẽ phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 8 năm, mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không được đảm bảo bằng tài sản của VietinBank và thỏa mãn các điều kiện để được tính vào vốn cấp 2.

Lãi suất trái phiếu được tính bằng lãi suất tham chiếu + 0,9%/năm. Trong đó, lãi suất tham chiếu là bình quân tiền gửi kỳ hạn 12 tháng trả lãi sau của 4 ngân hàng Agribank, Vietcombank, BIDV và VietinBank. Lãi trái phiếu được trả định định kỳ 1 năm/lần.

VietinBank cho biết việc phát hành lần này nhằm tăng quy mô vốn hoạt động cho VietinBank, tăng vốn cấp 2, thực hiện cho vay nền kinh tế.

Trong quý I/2021, VietinBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất 8.060 tỷ đồng, tăng 171% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng dư nợ cho vay khách hàng thời điểm 31/3 là hơn 1 triệu tỷ đồng, hầu như không thay đổi so với ngày đầu năm. Trong đó, tổng giá trị nợ xấu là trên 8.950 tỷ đồng, giảm hơn 560 tỷ. Tỷ lệ nợ xấu theo đó cũng giảm từ 0,94% còn 0,88%.

Tiền gửi của khách hàng đạt hơn 1 triệu tỷ đồng, tương đương với cho vay khách hàng và tăng 1,3% so với ba tháng trước. Trong đó, tiền và vàng gửi có kỳ hạn khoảng 816.000 tỷ; gửi không kỳ hạn khoảng 181.000 tỷ.

Trong tháng 4, Vietinbank cũng đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 tại Hà Nội. Tại đại hội, VietinBank sẽ trình cổ đông mục tiêu lợi nhuận trước thuế riêng lẻ trong năm 2021 đạt 16.800 tỷ đồng, tăng gần 400 tỷ so với năm trước.

Tăng trưởng dư nợ tín dụng trong năm 2021 đạt từ 6% đến 12%, tăng trưởng huy động dự kiến 8 – 12%, tỷ lệ nợ xấu kế hoạch dưới ngưỡng 2%.

Bên cạnh đó, ngân hàng dự kiến trình 2 phương án chia cổ tức. Theo phương án thứ nhất, ngân hàng sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 5%, phần lợi nhuận còn lại sau thuế, trích quỹ và chia cổ tức bằng tiền mặt sử dụng để chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 17,77%.

Theo phương án này, tại thời điểm chia cổ tức, VietinBank chưa hoàn thành tăng vốn từ chia cổ tức bằng cổ phiếu từ lợi nhuận các năm trước.

Theo phương án 2, sau khi chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 5%, ngân hàng sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 12,64%. Còn với phương án này, tại thời điểm chia cổ tức, VietinBank đã hoàn thành tăng vốn qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu từ lợi nhuận các năm trước.

Ngân hàng cho biết những con số trên có thể được điều chỉnh phù hợp với tăng trưởng dư nợ và hiệu quả hoạt động của ngân hàng.

vietinbank phat hanh 1500 ty dong trai phieu rieng le
Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ VietinBank

Anh Khôi

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x