Trang chủNhân Vật - Sự KiệnCâu chuyện doanh nhânVN-Index đã kết thúc nhịp giảm và bước sang chu kì mới?

VN-Index đã kết thúc nhịp giảm và bước sang chu kì mới?

Với việc kết tuần 26 – 30/12/2022 giảm về mức 1.007 điểm, VN-Index đã có 4 tuần liên tiếp điều chỉnh giảm. Tuy nhiên theo chuyên gia phân tích từ Công ty chứng khoán SSI, điểm khác biệt là VOL giảm dần và bản chất 4 nến tuần này vẫn bọc trong toàn bộ cây nến xanh mạnh (28/11).

Thị trường chứng khoán đóng cửa phiên giao dịch cuối năm 2022 trong sắc đỏ. Cụ thể, VN-Index giảm 2,2 điểm xuống 1.007,09 điểm và HNX-Index giảm 1,23 điểm, còn 205,31 điểm. Thanh khoản trên sàn HOSE ghi nhận ở mức thấp nhất trong tháng cuối năm với giá trị khớp lệnh đạt 5.600 tỉ đồng.

Như vậy, so với phiên đầu tiên của năm mới (4/1/2022) khi VN-Index lập đỉnh lịch sử 1.525,58 điểm thì kết thúc năm 2022, VN-Index đã rớt mất 491,19 điểm, tương đương bốc hơi 32,7% trong khi cả năm 2021 tăng gần 36%. Còn trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm mạnh hơn khi mất đến 268,68 điểm, tương ứng giảm 56,7% so với cuối năm trước.

Trái ngược với nhịp chỉnh của thị trường chung, giao dịch khối ngoại tiếp tục trở thành điểm sáng khi họ mua ròng với tổng giá trị 519 tỷ đồng trên toàn thị trường.

VN-Index đã kết thúc nhịp giảm và bước sang chu kì mới?
Diễn biến VN-Index.

Với việc kết tuần 26 – 30/12/2022 giảm về mức 1.007 điểm, VN-Index đã có 4 tuần liên tiếp điều chỉnh giảm. Tuy nhiên theo chuyên gia phân tích từ Công ty chứng khoán SSI, điểm khác biệt là VOL giảm dần và bản chất 4 nến tuần này vẫn bọc trong toàn bộ cây nến xanh mạnh (28/11).

Như vậy, VN-Index vẫn nằm trong phạm vi điều chỉnh bình thường và gần đến bước cuối của nhịp điều chỉnh. Tương tự, VN30 cũng đang giống VN-Index và cũng đang bọc trong thân nến xanh mạnh.

SSI cho biết, về lý thuyết, sóng Elliott Trước tiên xét VN-Index giảm mạnh từ 1.536 điểm về 873 điểm là 1 mô hình 5 sóng điều chỉnh. Nhờ lực tăng từ mức 873 điểm lên 1.100 điểm, nó phủ nhận và đánh giá khả năng kết thúc nhịp giảm từ 1.536 – về 873 điểm.

Như vậy, tạm thời VN-Index đã kết thúc nhịp giảm và bước sang chu kì mới.

Tạm tính nhịp 873 – 1.100 điểm là sóng I.1; sóng điều chỉnh hiện tại I.2 và quan trọng hơn là VN-Index vẫn kết tuần ngay đường MA50. Như vậy, tạm thời theo lý thuyết và dự tính trên, qua Tết Dương lịch 2022, chỉ số có khả năng xuất hiện phiên giảm test lại 980 điểm 1 lần nữa (phiên kĩ thuật tạo phân kì dương); điều này để củng cố rằng, VN-Index đang nằm trong sóng I.3 (đảo chiều tăng điểm).

Chuyên gia SSI nhấn mạnh, mốc 1.018 điểm vẫn là cao điểm quan trọng và chỉ só cần chinh phục. Nếu qua nghỉ lễ mà VN-Index có phiên đóng cửa từ 1.018 điểm điểm trở đi, đó sẽ là thời điểm xác nhận trend tăng ngắn hạn của thị trường. (sóng I.3 với mục tiêu 1.200 điểm).

Con theo Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS), những tín hiệu tích cực với thị trường đó là việc khối nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua ròng; nhiều cổ phiếu chủ chốt đã bước vào giai đoạn tích lũy chờ thời cơ; VN-Index giữ được mốc hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm và có thể hy vọng thị trường sẽ thoát được kênh downtrend (xu hướng giảm) trong thời gian tới nếu VN-Index tiếp tục vận động trên 1.000 điểm thêm một thời gian nữa.

Tuy nhiên, SHS cho rằng, với những diễn biến như hiện tại, sự vận động của VN-Index chưa có nhiều cơ hội trong ngắn hạn. VN-Index vẫn đang vận động trong kênh downtrend trung hạn nên khả năng giảm điểm vẫn có thể xảy ra. Do đó, với nhà đầu tư ngắn hạn giai đoạn này nên hết sức cẩn trọng trong việc giải ngân, cơ hội giải ngân chỉ đến khi VN-Index tiếp tục duy trì được trên 1.000 điểm thêm một khoảng thời gian nữa để thoát khỏi kênh downtrend.

Với góc nhìn trung – dài hạn, rõ ràng sau một năm vận động trong downtrend đã làm mặt bằng giá cổ phiếu giảm mạnh và trở nên hấp dẫn hơn, mặc dù thị trường trong năm tới sẽ còn phải đối diện với nhiều thách thức như lãi suất tăng cao, nguồn tiền rẻ cạn dần, kinh tế toàn cầu vẫn chưa có tín hiệu tích cực…, nhưng mặt bằng giá cổ phiếu đã chiết khấu về mức hấp dẫn như hiện tại sẽ mở ra những cơ hội đầu tư nắm giữ trung dài hạn thực sự hấp dẫn.

Việc lựa chọn danh mục cổ phiếu đầu tư trung dài hạn cần tiến hành cẩn trọng và kỹ lưỡng, nhà đầu tư nên tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới, SHS khuyến nghị.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Quỳnh Nga

RELATED ARTICLES
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x